fbpx

คุณตาติดโควิด-19 จากขวดน้ำ กระจายเชื้อไปอีก 8

นครราชสีมา 29 ก.ค.- เตือนภัยเก็บขยะขวดน้ำเสี่ยงติดเชื้อ โดยคลัสเตอร์คุณตาชาวนครราชสีมา มีอาชีพเก็บขวดขาย ตอนนี้แพร่เชื้อไปแล้วรวม 8 คน


คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา พบคลัสเตอร์ใหม่ที่น่ากังวลใจ เป็นคุณตาวัย 73 ปี อาชีพขยะขวดน้ำพลาสติกขาย มีอาการไข้ ไอ เหนื่อย เวียนหัว รู้สึกหายใจไม่เต็มปอด แม้ต้มฟ้าทะลายโจรดื่ม แต่ไม่หาย ทำให้ต้องไปตรวจหาเชื้อ และพบว่าติดโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 25 กรกฎาคม ก่อนที่ภรรยา ลูกสาว ลูกเขย และหลานวัย 9 ขวบ จะตรวจพบเชื้อตามมา จากนั้นเชื้อได้กระจายไปสู่เพื่อนบ้าน ทำให้ตอนนี้คนในครอบครัวและเพื่อนบ้านในซอยเดียวกันติดเชื้อรวม 8 คน ล่าสุดคุณตาที่รักษาตัวอยู่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เกิดมีอาการทรุดหนัก ปอดติดเชื้อ

ส่วนเหตุผลที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ให้ความสนใจกับเคสนี้ เพราะมีข้อบ่งชี้ว่าคุณตาติดเชื้อจากขยะเศษขวดน้ำปนเปื้อนเชื้อโควิด-19 ซึ่งอาจมีผู้ติดเชื้อทิ้งหน้ากากอนามัยยัดใส่ขวดน้ำ หรือเศษขวดน้ำปนเปื้อนจากผู้ติดเชื้อดื่มน้ำแล้วทิ้งขวด เมื่อคุณตาไปเก็บขวดมาขาย จึงเกิดการสัมผัสเชื้อ และแพร่กระจายสู่สมาชิกในครอบครัว รวมถึงคนในชุมชน


ขณะที่นางสาวรัตนา ลูกสาวอีกคนของคุณตา (ไม่ได้ติดเชื้อเพราะเพิ่งแวะมาหา) เล่าว่า 2 วันก่อนพ่อมีอาการที่บ่งบอกถึงคนติดโควิด-19 คนในบ้านก็มีอาการคล้ายๆ กัน    ทำให้กังวลจึงพากันไปตรวจเชื้อ และแพทย์เชื่อว่าติดเชื้อโควิด-19 มาจากขยะปนเปื้อน

ด้านนายมานะ เสนากลาง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 ชุมชนบ้านโคกไผ่ ตำบลหมื่นไวย์ พร้อม อสม.นครราชสีมา ได้ลงไปตรวจสอบบ้านที่คุณตาอาศัยอยู่ พร้อมแจ้งเตือนชาวบ้านระมัดระวังการสัมผัสเศษขวดน้ำที่อาจปนเปื้อนเชื้อโควิด-19 ยิ่งตอนนี้มีคนติดเชื้อในชุมชนยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษ.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน