fbpx

กินฟ้าทะลายโจร ตับพัง?

กรุงเทพฯ 28 ก.ค. – โลกโซเชียลแห่แชร์หนุ่มกิน “ฟ้าทะลายโจร” แล้วตับพัง ต้องเสียค่ารักษาเกือบ 1 แสนบาท ด้านเภสัชกรชี้อาการ “ตับอักเสบ” ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย


“ฟ้าทะลายโจร” กลายเป็นสมุนไพรที่ถูกพูดถึงอีกครั้ง หลังมีการทดลองและวิจัยพบสารแอนโดรกราโฟไลด์ สามารถยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสโควิด-19 ได้ แต่ต้องใช้ในปริมาณที่เหมาะสม เพราะฟ้าทะลายโจรไม่ได้มีเฉพาะสรรพคุณที่ครอบจักรวาลเท่านั้น แต่ก็มีผลข้างเคียงได้เช่นเดียวกัน

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเล่าประสบการณ์ตรงเกี่ยวกับการกินฟ้าทะลายโจร บอกหมดเงินไปเกือบแสนบาทกับการรักษาตัวจากผลข้างเคียงของฟ้าทะลายโจรที่ทำลายตับ โลกออนไลน์แห่แชร์ข้อความดังกล่าว พร้อมตั้งคำถาม “ฟ้าทะลายโจร” กินแล้วตับพังจริงหรือ?


เภสัชกรหญิง ผกากรอง ขวัญข้าว หัวหน้าศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ให้ข้อมูลว่า การเกิดตับอักเสบ ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ปกติเวลากินยา หรืออาหารเสริม ต้องผ่านตับและไตในการกำจัดสารออกจากร่างกาย ซึ่งกลไกของฟ้าทะลายโจรจะถูกกำจัดออกที่ตับ อย่างไรก็ตาม ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นประกอบด้วย เช่น การใช้ยาปริมาณมากเกินไป ใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน หรือการดื่มสุราเป็นประจำ ก็ส่งผลต่อตับได้เช่นกัน

สำหรับปริมาณการใช้ฟ้าทะลายโจรที่เหมาะสม หากใช้ในเชิงส่งเสริมสุขภาพ ต้องมีปริมาณ 20 มิลลิกรัม/วัน ใช้ต่อเนื่องได้ไม่เกิน 5 วัน หากจะรักษาผู้ป่วยไข้หวัด ต้องใช้ปริมาณ 60 มิลลิกรัม/วัน ส่วนการรักษาผู้ป่วยโควิด ใช้ปริมาณ 180 มิลลิกรัม/วัน ครั้งละ 60 มิลลิกรัม 3 ครั้ง ขณะเดียวกัน ฟ้าทะลายโจรแบบใบสด กินมื้อละ 5-10 ใบ วันละ 3-4 ครั้ง ต่อเนื่องกัน 5 วัน เช่นกัน

เภสัชกรหญิง ผกากรอง ยังให้ข้อมูลอีกว่า ฟ้าทะลายโจร กินเมื่อจำเป็นเท่านั้น อย่างกลุ่มผู้ติดเชื้อโควิดระดับสีเขียว กินแล้วจะเกิดประโยชน์มากกว่าความเสี่ยง ส่วนกลุ่มที่พบว่าเสี่ยงมากกว่าประโยชน์ ไม่แนะนำให้กิน คือ กลุ่มคนท้อง และมีประวัติแพ้ พร้อมย้ำเวลาซื้อฟ้าทะลายโจร ต้องสังเกตฉลากยาด้วยว่า 1 แคปซูล มีสารแอนโดรกราโฟไลด์เท่าไร


อย่างไรก็ตาม การใช้ยาแต่ละชนิดจะต้องรู้ทันสรรพคุณอย่างแท้จริง และต้องใช้ในปริมาณที่เหมาะสม โดยเฉพาะฟ้าทะลายโจร แม้จะมีสรรพคุณครอบจักรวาล แต่หากใช้เกินขนาด แทนที่จะเป็นประโยชน์อาจกลายเป็นโทษได้. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้