fbpx

โควิดเป็นเหตุ โจรตระเวนขโมยถอนฟ้าทะลายโจร

นครพนม 26 ก.ค. – โควิดเป็นเหตุ ทำสมุนไพรฟ้าทะลายโจรราคาพุ่ง โจรตระเวนขโมยถอนไปขาย ไม่เว้นแม้แต่ในโรงเรียน ถูกถอนจนเกลี้ยง


จากสถานการณ์โควิด-19 ที่มียอดติดเชื้อใหม่พุ่งทะลุเกินหมื่นคนติดต่อกันมาเป็น 10 วัน ยิ่งทำให้คนไทยเกิดความหวาดกลัว แห่ซื้อสมุนไพรฟ้าทะลายโจรจากแหล่งผลิตต่างๆ เพื่อใช้บรรเทาอาการเจ็บป่วยจากโควิด แต่เนื่องจากมีความต้องการจำนวนมาก ส่งผลให้ฟ้าทะลายโจรขาดตลาด ไม่ว่าจะเป็นร้านขายยา หรือร้านสะดวกซื้อ ต่างถูกกว้านซื้อจนหมดเกลี้ยง หลายคนจึงหาซื้อต้นฟ้าทะลายโจรไปเพาะปลูกเอง

น.ส.ดวงกมล อินธี ชาวบ้านใหม่แสงอรุณ ต.ท่าค้อ อ.เมือง จ.นครพนม หลานสาวของร็อกเกอร์ชื่อดัง เดวิด อินธี นักร้องยุค 90 เข้าร้องเรียนกับสื่อมวลชนว่า ต้นฟ้าทะลายโจรที่ปลูกไว้ริมรั้วบ้านประมาณ 20 ต้น ถูกขโมยถอนไปจนเกลี้ยง ไม่เหลือแม้แต่ต้นเดียว โดยเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่ทุกคนออกไปทำงาน มีแค่แม่อยู่บนคนเดียว ได้มีรถกระบะมาจอดที่รั้วหน้าบ้าน จากนั้นมีชาย 3 คน เดินลงมาที่ริมรั้ว ด้วยความสงสัยแม่จึงออกมาดู ชายคนหนึ่งถามว่าต้นฟ้าทะลายโจรนี่หวงไหม แม่ตอบไปต้องหวง เพราะสามีต้มกินทุกวัน ชายดังกล่าวก็รีบวิ่งไปขึ้นรถ และขับออกไปทันที โดยแม่เห็นมีต้นฟ้าทะลายโจรที่ถูกขโมยถอนยัดใส่กระสอบปุ๋ยวางอยู่ที่ท้ายกระบะรถคันดังกล่าวด้วย


ทั้งนี้ ที่บ้านปลูกฟ้าทะลายโจรไว้หลายปีแล้ว เนื่องจากพ่อต้องนำมาต้มน้ำดื่มกินเป็นประจำ ผสมกับสมุนไพรตัวอื่นด้วย ก็ไม่คิดว่าจะมีคนมาขโมยถอนไปทั้งรากทั้งโคนแบบนี้ ยังโชคดีที่มีต้นฟ้าทะลายโจรปลูกในรั้วบ้านอีก 5 ต้น ต่อไปคงต้องดูแลรักษาอย่างดี

นอกจากนี้ ชาวบ้านนาหลวง ต.ท่าค้อ อาชีพซ่อมจักรยานยนต์อยู่หน้าโรงเรียนดังกล่าว บอกว่าต้นฟ้าทะลายโจรปลูกทิ้งไว้ในรั้วของโรงเรียนข้างกำแพงเป็นกอใหญ่พอสมควร ตอนเย็นไปไล่วัวเข้าคอกก็ยังเห็นอยู่ แต่เช้าวันรุ่งขึ้นก็ถูกขโมยไปแล้ว คาดว่าคนร้ายน่าจะย่องเข้ามาตอนกลางคืน เบื้องต้นเชื่อว่าน่าจะเป็นคนในพื้นที่ เพราะช่วงนี้ราคาฟ้าทะลายโจรสูงขึ้นมาก เป็นที่ต้องการของตลาด .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้