fbpx

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

ตาก 16 ก.ค. – จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล


ตลอดทั้งคืนจนถึงช่วงสายวันนี้ เกิดฝนตกหนักไม่หยุดและตกยาวนาน วัดปริมาณน้ำฝนได้ถึง 100 มิลลิเมตร ส่งผลให้ เกิดน้ำป่าจากภูเขาสูงไหลบ่าด้วยความเร็วสูงลงสู่ลำห้วยแม่ระมาด ที่ไหลผ่านกลางตัวอำเภอแม่ระมาด ทั้งยังพัดเศษกิ่งไม้และเศษวัชพืชจำนวนมากไหลล้นตลิ่งแบบฉับพลัน เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนสองฝั่งแนวลำห้วยแม่ระมาด ชาวบ้านจำนวนมากไม่ทันตั้งตัว ระดับน้ำสูง 50 เซนติเมตร ไปจนถึง 1 เมตร สร้างความโกลาหลไปทั่วอำเภอแม่ระมาด

เจ้าหน้าที่ชุดเคลื่อนที่เร็ว กองร้อยอาสารักษาดินแดนอำเภอแม่ระมาด สนธิกำลังทหารพรานหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 35 ตำรวจตระเวนชายแดน เร่งเข้าไปขนย้ายสัตว์เลี้ยงในคอกไปไว้บนที่สูง รวมทั้งอพยพชาวบ้าน โดยเฉพาะผู้ป่วยและผู้สูงอายุที่ช่วยเหลือตนเองไม่ได้ ไปที่ปลอดภัย ท่ามกลางความยากลำบากในการขนย้ายผู้ป่วยหลายๆ คน เนื่องจากเจ้าหน้าที่ต้องป้องกันตนเองอย่างรัดกุมในช่วงโควิดระบาดตามแนวชายแดนด้วย


ล่าสุดสถานการณ์ในพื้นที่อำเภอแม่ระมาด ระดับน้ำยังทรงตัว ไม่น่าไว้วางใจ เนื่องจากบนภูเขาสูงยังคงมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ประจำอำเภอแม่ระมาดต้องจัดชุดออกประกาศเตือนให้ชาวบ้านพร้อมรับมือน้ำท่วม ดินโคลนถล่ม ตลอด 24 ชั่วโมง

อำเภอแม่ระมาดเป็นหนึ่งในพื้นที่เสี่ยงภัยพิบัติ โดยเมื่อปี 2547 เคยเกิดน้ำป่าดินโคลนไหลถล่มเข้าตัวอำเภอแม่ระมาด มาแล้วหนึ่งครั้ง ซึ่งครั้งนั้นทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก และเสียชีวิตไปหลายคน ทำให้เหตุการณ์น้ำป่าไหลท่วมฉับพลันในวันนี้ ชาวบ้านทั้งอำเภอต่างกังวลเกรงว่าประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยเหมือนปี 2547 จนต้องจัดเวรยามเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้