fbpx

แจงปมดราม่า ตร. 11 นาย ฉีดวัคซีนเข็ม 3

บุรีรัมย์ 26 ก.ค. – ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ แจงปมดราม่าตำรวจ 11 นาย สภ.บ้านใหม่ไชยพจน์ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 เหตุทำงานด่านหน้า ขับรถรับ-ส่งผู้ป่วยจากพื้นที่เสี่ยงกลับบ้าน ยืนยันวัคซีนที่ฉีดเป็นคนละส่วนกัน ไม่ได้เบียดบังโควตาบุคลากรทางการแพทย์


ความคืบหน้ากรณีสถานีตำรวจภูธรบ้านใหม่ไชยพจน์ จังหวัดบุรีรัมย์ โพสต์ภาพพร้อมข้อความว่าเจ้าหน้าที่ 11 นาย ได้รับการฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาเข็ม 3 จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสื่อสังคมออนไลน์ถึงความเหลื่อมล้ำในการจัดสรรและให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19

วันนี้ พล.ต.ต.รุทธพล เนาวรัตน์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ ออกมาชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า ก่อนหน้านี้ทางกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ได้จัดทำโครงการ “ทำดีด้วยหัวใจสู้ภัยโควิดด้วยศรัทธา” ด้วยการจัดรถและตำรวจบริการรับส่งผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงกลับภูมิลำเนา ซึ่งมีสถานีตำรวจภูธรในสังกัด 9 แห่ง จากทั้งหมด 34 สภ. สมัครเข้าร่วมโครงการ โดยแต่ละ สภ. ที่เข้าร่วมโครงการจะมีตำรวจอาสาเข้าร่วมโครงการด้วยความสมัครใจ การฉีดวัคซีนให้กับตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ในโครงการดังกล่าว ยืนยันไม่ได้เบียดบังโควตาของบุคลาการทางการแพทย์ แต่จำนวนวัคซีนที่ลงไปเป็นวัคซีนในส่วนของเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ส่วนหนึ่ง กับกลุ่มเสี่ยงอีกส่วนหนึ่ง ซึ่งวัคซีนขวดหนึ่งสามารถแบ่งฉีดได้ 10-12 โดส และโดยทั่วไปบุคลากรทางการแพทย์สามารถบริหารส่วนนี้ได้ ส่วนที่เป็นเศษ 1 หรือ 2 ได้ ซึ่งกรณีที่มีเศษ เจ้าหน้าที่พิจารณาแล้วว่าตำรวจก็มีส่วนเป็นด่านหน้าเช่นเดียวกับสาธารณสุข แต่ละอำเภอก็รู้ว่ามีใคร ตำรวจคนไหนเข้าร่วมโครงการ จึงประสานกันไว้ให้ตำรวจทั้ง 11 นาย ได้เข้าไปฉีด ทั้ง 9 โรงพักที่เข้าร่วมโครงการมีตำรวจด่านหน้าที่ได้รับการฉีดวัคซีนไปแล้ว 11 นาย ในส่วน สภ.บ้านใหม่ไชยพจน์ ที่เป็นกระแสข่าว และในส่วนอีก 8 โรงพักที่เหลือ ถ้าวัคซีนมีเศษเหลือซึ่งไม่เกี่ยวข้องหรือเบียดบังโควตาบุคลากรทางการแพทย์


ด้าน พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 และโฆษก ภ.3 ชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า ผกก.สภ.บ้านใหม่ไชยพจน์ ได้ทำหนังสือรายงานข้อเท็จจริงว่าเมื่อวันที่ 22 ก.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอบ้านใหม่ไชยพจน์ได้ประสานให้ช่วยจัดตำรวจจิตอาสาขับรถรับส่งผู้ติดเชื้อไปรักษาที่สถานพยาบาล และรับส่งผู้ติดเชื้อจากกรุงเทพฯ-ปริมณฑล กลับมารักษาต่อที่บุรีรัมย์ ซึ่งสำรวจแล้วมีตำรวจ 11 นาย จึงแจ้งสาธารณสุข จากนั้นวันที่ 23 ก.ค. สาธารณสุขนำวัคซีนมาฉีดให้ เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันป้องกันโรคก่อนปฏิบัติหน้าที่

ขณะที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ออกหนังสือชี้แจงเรื่องการฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาเข็มที่ 3 ในเขตพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล ในการฉีดวัคซีนให้กับบุคลากรด่านหน้า ซึ่งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ และโรงพยาบาลในสังกัดทุกแห่ง ได้จัดเตรียมวัคซีน 7,964 โดส ไว้ฉีดให้กับกลุ่มนี้แล้ว เพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจและความปลอดภัยให้แก่บุคลากรด่านหน้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว