fbpx

หลายจังหวัด พร้อมใจรับมือโควิด-19

อุตรดิตถ์ 25 ก.ค.- แม้ว่าสถานการณ์โควิด-19 ในหลายจังหวัดยังคงรุนเเรงต่อเนื่อง แต่ก็ยังรับมือได้ เช่น ที่จ.อุตรดิตถ์ ปรับศาลาการเปรียญให้กลายเป็นโรงพยาบาลสนาม 100 เตียง รองรับผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้น


ที่ศาลาการเปรียญ วัดขวางชัยภูมิ อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ นายสุรศักดิ์ วงศ์ตั้ง นายอำเภอพิชัย พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ จิตอาสา ของอำเภอพิชัย จ.อุตรดิตถ์ ต่างแบ่งหน้าที่และระดมกำลังเพื่อปรับสถานที่ศาลาการเปรียญวัดดังกล่าว เป็นโรงพยาบาลสนามขนาด 100 เตียงของ จ.อุตรดิตถ์ โดยจะเปิดรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ได้ ในวันที่ 27 กรกฎาคมนี้ 

นายอำเภอพิชัย กล่าวว่าสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ของ จ.อุตรดิตถ์ เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เฉลี่ยวันละ 60-70 ราย จำนวนเตียง ทั้งโรงพยาบาลจังหวัด อำเภอ และโรงพยาบาลสนามที่จัดเตรียมไว้ 500 เตียงไม่เพียงพอ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดอุตรดิตถ์ จึงขยายการใช้สถานที่ที่เหมาะสมเพื่อจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเพิ่มอีก 4 แห่ง จำนวน 500 เตียง โดย 1 ใน 4 คือ การปรับศาลาการเปรียญ วัดขวางชัยภูมิ อ.พิชัย ให้เป็นโรงพยาบาลสนามขนาด 100 เตียง เพื่อรองรับกรณีพบผู้ติดเชื้อเพิ่มในจังหวัด และประชาชนผู้ติดเชื้อในจังหวัดอื่น ซึ่งไม่มีสถานพยาบาลรักษาเนื่องจากเตียงไม่พอ มีความประสงค์เดินทางกลับมารักษาตัวที่อำเภอพิชัยในโครงการ “คนอุตรดิตถ์ ไม่ทอดทิ้งกัน” 


จ.น่าน เอกชนรวมตัวทำโครงการรับผู้ป่วยกลับบ้าน

ภาคเอกชนกลุ่มจิตอาสาในโครงการ “ป๊ะ ปิก น่าน” ได้นำรถไปรับตัวผู้ป่วยโควิด-19 จากกรุงเทพมหานคร กลับมารักษาตัวในจังหวัดน่านเพื่อช่วยเหลือให้ผู้ป่วยได้กลับมารักษาตัวยังภูมิลำเนา และยังรู้สึกอบอุ่นไม่ถูกทอดทิ้ง โดยลอตแรกที่นำผู้ป่วยกลับมายังจังหวัดน่าน มีทั้งสิ้น 50 ราย ที่ได้แจ้งความประสงค์ และได้ติดต่อมายังโครงการ “ป๊ะ ปิก น่าน” ซึ่งแนวทางการไปรับผู้ป่วยกลับมาจังหวัดน่านนั้น เป็นไปตามแนวทางของสาธารณสุขจังหวัดน่าน เพื่อความปลอดภัยและสอดคล้องกับนโยบาย โดยทางกลุ่มจิตอาสาจะไม่เปิดรับผู้ป่วยเอง โดยโครงการนี้เป็นภาคเอกชนที่ทำกันเอง ทำให้มีความรวดเร็วสามารถดำเนินการได้ทันที ซึ่งญาติพี่น้องของผู้ป่วยหลายคนร้อนใจที่ลูกหลานหรือญาติๆ ที่อยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ป่วยแล้วไม่มีเตียงรักษา แต่เมื่อมีโครงการนี้เกิดขึ้นทำให้ญาติพี่น้องของผู้ป่วยหลายๆ คนรู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก 

จ.นครราชสีมา รพ.มหาราชเตียงติดลบ ผู้ป่วยล้น 


นายแพทย์เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา รายงานสถานการณ์เตียงผู้ป่วยโควิด-19 ขณะนี้เต็มทั้งหมดแล้ว ล่าสุดมีผู้ป่วยนอนรักษาอยู่ 247 ราย แต่ละวันรักษาหายแค่ 20 ราย แต่รับเข้ามาใหม่ 40 ราย ทำให้จำนวนเตียงติดลบอยู่ 27 เตียง ต้องขยายสัดส่วนผู้ป่วยจากห้องละ 2 คน เพิ่มเป็น 3 คน สถานการณ์โรงพยาบาลมหาราชตอนนี้เหมือนน้ำล้นเขื่อน และเสี่ยงรุนแรงถึงขั้นเขื่อนแตก การหาเตียงรักษาทำได้ยากเหมือนสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในกรุงเทพฯ

ล่าสุด กำลังเตรียมโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 3 จำนวน 88 เตียง ใช้หอพักภายในโรงพยาบาลมหาราช เริ่มรับผู้ป่วยได้ในวันอังคารที่ 27 กรกฎาคมนี้ ขณะที่การรับผู้ป่วยจากจังหวัดเสี่ยงสูงกลับมารักษาที่โคราช ตอนนี้กลับมาแล้ว 735 ราย และทยอยกลับมาเพิ่มขึ้น จึงต้องเตรียมโรงพยาบาลสนามในพื้นที่ต่างอำเภอ พร้อมทีมแพทย์พยาบาล เพื่อรองรับผู้ป่วยแบบเต็มกำลัง.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้