fbpx

พุทธศาสนิกชนทั่วประเทศ ร่วมทำบุญอาสาฬหบูชา

เชียงใหม่ 24 ก.ค.- พุทธศาสนิกชนร่วมทำบุญตักบาตรต๋านขันข้าวอุทิศส่วนกุศลให้กับบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว ในวันอาสาฬบูชาและเทศกาลเข้าพรรษา โดยยังไม่ลืมที่จะเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย 


ที่วัดบ้านท่อป่าตัน อ.เมืองเชียงใหม่ มีพุทธศาสนิกชนมาทำบุญใส่บาตร ข้าวสารอาหารแห้งและต๋านขันข้าวให้บรรพบุรุที่ล่วงลับไปแล้วตามประเพณีไทย เนื่องในวันอาสาฬหบูชา เพื่อเป็นการแสดงความกตัญญูต่อผู้มีพระคุณ โดยปีนี้ทางวัดมีมาตรการเข้มงวด ตั้งจุดคัดกรอง ตรวจวัดไข้ลงทะเบียนประวัติที่หน้าวัด คุมเข้มสวมหน้ากากอนามัย ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด นอกจากนี้ ยังมีประชาชนบางส่วน มาทำบุญถวายดอกไม้สด ถวายขันแก้วทั้ง 3 หมายถึง คุณพระพุทธ คุณพระธรรม และคุณพระสงฆ์ เพื่อสืบทอดพระพุทธศาสนา และร่วมกันแต่งกายชุดขาว สวดมนต์ถือศีลปฎิบัติธรรม เพื่อความเป็นสิริมงคล และยังร่วมกันทำบุญหยอดเทียนพรรษา เพื่อถวายพระสงฆ์ ในการจุดทำวัตรเย็นตลอด 3 เดือน

สำหรับวันอาสาฬหบูชา เป็นวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 8 เป็นวันที่พระพุทธเจ้าประกาศพระศาสนาเป็นครั้งแรก โดยแสดงปฐมพระเทศนา ได้แก่ ธัมมจักกัปปวัตนสูตร และเกิดมีสาวกรูปแรกเกิดขึ้น ถือเป็นวันแรกที่มี พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ครบเป็นองค์พระรัตนตรัย


ส่วนที่วัดสามัคคีอุปถัมภ์(วัดภูกระแต) ต.วิศิษฐ์ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ รอง ผวจ.บึงกาฬ นำพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทย และชาว สปป.ลาว ร่วมทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง และถวายเทียนพรรษา ผ้าอาบน้ำฝน เนื่องในเทศกาลวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา ซึ่งเป็นอีกปีที่ไม่มีกิจกรรมแห่เทียนเข้าพรรษา และงดกิจกรรมเวียนเทียน   เนื่องจากมีการคุมเข้มการแพร่ระบาดของโรคโควิด แต่ประชาชนที่มาร่วมทำบุญ ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยเข้าวัดทำบุญในรูปแบบวิถีใหม่ (New Normal) เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ยังคงไว้ซึ่งการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม

ที่ย่านชุมวชิรา ถนนทะเลหลวง อ.เมือง จ.สงขลา ประชาชน ยังคงออกมาทำบุญตักบาตรกันตามปกติ  แต่เป็นการตักบาตรในชุมชนริมถนนหน้าบ้านพัก แทนการไปทำบุญที่วัด เนื่องจากวัดทุกแห่งงดจัดกิจกรรมทำบุญตักบาตร จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งจ.สงขลา เป็นหนึ่งใน 13 จังหวัดที่มีการล็อกดาวน์และเป็นพื้นที่สีแดงเข้มมีการควบคุมสูงสุด โดยทั้งพระสงฆ์และประชาชน ต่างสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตัวเองอย่างเข้มงวด 

ที่วัดกะพังสุรินทร์พระอารามหลวง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง  มีพิธีถวายเทียนพรรษาในโครงการกิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา โดยการถวายเทียนจำพรรษาเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาแต่ครั้งโบราณ และเป็นกิจกรรมเพื่อส่งเสริมและสืบทอดพระพุทธศาสนาให้คงอยู่ตลอดไป โดยกิจกรรมดังกล่าว จัดขึ้นตามมาตรการป้องกันโรค เข้มงวดในการเว้นระยะห่าง และสวมหน้ากากอนามัย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ จ่อปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4

ทำเนียบรัฐบาล 27 ก.ย.- จับตา ที่ประชุม ศบค.วันนี้ นายกฯนั่งหัวโต๊ะ เตรียมพิจารณาคลายล็อกกิจการกิจกรรมเพิ่มเติม ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน ปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึง ตี 4 ส่วนร้านสะดวกซื้อเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้