fbpx

พุทธศาสนิกชนทั่วประเทศ ร่วมทำบุญอาสาฬหบูชา

เชียงใหม่ 24 ก.ค.- พุทธศาสนิกชนร่วมทำบุญตักบาตรต๋านขันข้าวอุทิศส่วนกุศลให้กับบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว ในวันอาสาฬบูชาและเทศกาลเข้าพรรษา โดยยังไม่ลืมที่จะเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย 


ที่วัดบ้านท่อป่าตัน อ.เมืองเชียงใหม่ มีพุทธศาสนิกชนมาทำบุญใส่บาตร ข้าวสารอาหารแห้งและต๋านขันข้าวให้บรรพบุรุที่ล่วงลับไปแล้วตามประเพณีไทย เนื่องในวันอาสาฬหบูชา เพื่อเป็นการแสดงความกตัญญูต่อผู้มีพระคุณ โดยปีนี้ทางวัดมีมาตรการเข้มงวด ตั้งจุดคัดกรอง ตรวจวัดไข้ลงทะเบียนประวัติที่หน้าวัด คุมเข้มสวมหน้ากากอนามัย ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด นอกจากนี้ ยังมีประชาชนบางส่วน มาทำบุญถวายดอกไม้สด ถวายขันแก้วทั้ง 3 หมายถึง คุณพระพุทธ คุณพระธรรม และคุณพระสงฆ์ เพื่อสืบทอดพระพุทธศาสนา และร่วมกันแต่งกายชุดขาว สวดมนต์ถือศีลปฎิบัติธรรม เพื่อความเป็นสิริมงคล และยังร่วมกันทำบุญหยอดเทียนพรรษา เพื่อถวายพระสงฆ์ ในการจุดทำวัตรเย็นตลอด 3 เดือน

สำหรับวันอาสาฬหบูชา เป็นวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 8 เป็นวันที่พระพุทธเจ้าประกาศพระศาสนาเป็นครั้งแรก โดยแสดงปฐมพระเทศนา ได้แก่ ธัมมจักกัปปวัตนสูตร และเกิดมีสาวกรูปแรกเกิดขึ้น ถือเป็นวันแรกที่มี พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ครบเป็นองค์พระรัตนตรัย


ส่วนที่วัดสามัคคีอุปถัมภ์(วัดภูกระแต) ต.วิศิษฐ์ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ รอง ผวจ.บึงกาฬ นำพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทย และชาว สปป.ลาว ร่วมทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง และถวายเทียนพรรษา ผ้าอาบน้ำฝน เนื่องในเทศกาลวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา ซึ่งเป็นอีกปีที่ไม่มีกิจกรรมแห่เทียนเข้าพรรษา และงดกิจกรรมเวียนเทียน   เนื่องจากมีการคุมเข้มการแพร่ระบาดของโรคโควิด แต่ประชาชนที่มาร่วมทำบุญ ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยเข้าวัดทำบุญในรูปแบบวิถีใหม่ (New Normal) เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ยังคงไว้ซึ่งการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม

ที่ย่านชุมวชิรา ถนนทะเลหลวง อ.เมือง จ.สงขลา ประชาชน ยังคงออกมาทำบุญตักบาตรกันตามปกติ  แต่เป็นการตักบาตรในชุมชนริมถนนหน้าบ้านพัก แทนการไปทำบุญที่วัด เนื่องจากวัดทุกแห่งงดจัดกิจกรรมทำบุญตักบาตร จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งจ.สงขลา เป็นหนึ่งใน 13 จังหวัดที่มีการล็อกดาวน์และเป็นพื้นที่สีแดงเข้มมีการควบคุมสูงสุด โดยทั้งพระสงฆ์และประชาชน ต่างสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตัวเองอย่างเข้มงวด 

ที่วัดกะพังสุรินทร์พระอารามหลวง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง  มีพิธีถวายเทียนพรรษาในโครงการกิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา โดยการถวายเทียนจำพรรษาเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาแต่ครั้งโบราณ และเป็นกิจกรรมเพื่อส่งเสริมและสืบทอดพระพุทธศาสนาให้คงอยู่ตลอดไป โดยกิจกรรมดังกล่าว จัดขึ้นตามมาตรการป้องกันโรค เข้มงวดในการเว้นระยะห่าง และสวมหน้ากากอนามัย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

“อนุทิน-สาธิต” ซื้อรถพยาบาลให้ สธ.ใช้ช่วยเหลือ ปชช.

“อนุทิน-สาธิต” ควักเงินส่วนตัวซื้อรถพยาบาลบริจาคให้ สธ. หวังใช้ช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งมี 2 รมต.ทำงานสู้โควิดร่วมกับ สธ.

ข่าวแนะนำ

รู้ทันกลโกงทางออนไลน์

นับวันมิจฉาชีพก็ยิ่งพลิกแพลงวิธีหลอกลวงประชาชนผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยให้ซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งพอชำระเงินแล้ว ไม่ได้สินค้าบ้าง หรือได้ แต่ไม่ตรงปก รวมถึงลวงให้บอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญก็มีมาก วันนี้สำนักข่าวไทยมีข้อแนะนำที่จะใช้เป็นภูมิคุ้มกันกลโกงของมิจฉาชีพได้

ศบค.ชุดเล็ก ชงต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย.

ศบค.ชุดเล็ก เสนอต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย. แต่ยังคงเคอร์ฟิวเช่นเดิม เตรียมชง ศบค.ชุดใหญ่ 27 ก.ย.นี้

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง