fbpx

เรื่องนี้มีคำถาม : วอนแก้ปัญหาน้ำประปาไหลไม่สม่ำเสมอนาน 3 ปี

พังงา 23 ก.ค. – ชาวบ้านใน ต.ตากแดด อ.เมืองพังงา ร้องเรียนน้ำประปาไม่ไหลต่อเนื่อง 3 วัน พบเป็นปัญหาเรื้อรังมานานกว่า 3 ปี เดือดร้อนกว่า 200 หลังคาเรือน


นายดิเรก ทิพย์รักษา สารวัตรกำนัน ต.ตากแดด อ.เมืองพังงา ร้องเรียนกับผู้สื่อข่าวว่าชาวบ้านในพื้นที่บ้านในหงบ หมู่บ้านภูงาธานี และหมู่บ้านภูเล ต.ตากแดด อ.เมืองพังงา รวมกว่า 200 หลังคาเรือน กำลังได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาน้ำประปาของการประปาส่วนภูมิภาค สาขาพังงา ไม่ไหลอยู่เป็นประจำ บางจุดไหลบ้างไม่ไหลบ้าง ล่าสุดในพื้นที่ท่าเรือบ้านในหงบไม่ไหลต่อเนื่อง 3 วันแล้ว ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน ขาดน้ำอุปโภคบริโภค บางคนต้องเอาถังน้ำขึ้นรถกระบะไปซื้อน้ำมาใช้แก้ขัดไปก่อน บางคนก็รอรองน้ำฝนไว้ใช้ ขณะที่บางจุดชาวบ้านบอกว่าต้องรอเปิดน้ำในช่วงเวลาตี 1 ของทุกคืน เพราะจะมีน้ำไหลในช่วงนั้น พอช่วงเช้าก็หยุดไหล บางคนบอกว่าตัวเองเฝ้ารอน้ำไหลตอนดึกๆ จนไม่ได้พักผ่อน ที่ผ่านมาชาวบ้านร่วมกันลงชื่อร้องเรียนไปยังหลายหน่วยงาน และร้องเรียนไปที่สำนักงานการประปาส่วนภูมิภาคสาขาพังงา ให้เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านที่ต้องทนทุกข์กับปัญหาเรื่องนี้มานานมากกว่า 2 ปีแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไข

นายดิเรก กล่าวว่า ปัญหาน้ำประปาไม่ไหลในพื้นที่นี้มีมานานประมาณ 3 ปี ช่วงหลังจะไหลบ้างไม่ไหลบ้าง ล่าสุดไม่ไหล 3 วัน 3 คืน ตัวเองมีรถกระบะก็สามารถเอาถังไปซื้อน้ำมาใช้ได้ แต่ชาวบ้านที่ไม่มีรถก็ต้องลำบาก ไม่มีน้ำใช้ ชาวบ้านเดือดร้อนมาร้องเรียนกับตนเอง ตนเองก็ร้องเรียนไปที่หลายหน่วยงาน รวมถึงการประปาส่วนภูมิภาค สาขาพังงา ซึ่งได้รับคำตอบว่าแรงดันน้ำไม่พอ ตนสงสัยว่าเมื่อก่อนทำไมพอ จึงคิดว่าสาเหตุน่าจะมีน้ำรั่วในท่อน้ำประปาในทะเลที่ส่งไปยังเกาะปันหยีและเกาะไม้ไผ่ จึงทำให้แรงดันน้ำไม่พอ จนชาวบ้านไม่ได้ใช้น้ำ จึงอยากวิงวอนให้หน่วยงานที่รับผิดชอบมาแก้ไขปัญหา ดูแลให้จริงจังกว่านี้ ไม่ใช่รับเรื่องแล้วเงียบหาย อ้างว่าติดวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ไม่มาทำงาน แต่ทำไมวันเสาร์ วันอาทิตย์ เจ้าหน้าที่ทุกคนยังได้รับเงินเดือนอยู่ คิดว่าเป็นความบกพร่องของเจ้าหน้าที่บริหารจัดการน้ำไม่มีประสิทธิภาพมากกว่า


ด้านนายชัฏ ชูพงศ์ ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาค สาขาพังงา เปิดเผยว่า ปัญหาน้ำประปาไม่ไหล หรือไหลบ้างไม่ไหลบ้าง ในพื้นที่ ต.ตากแดด มีสาเหตุมาจากแรงดันน้ำไม่พอ เนื่องจากเป็นพื้นที่สูงกว่าจุดอื่น ซึ่งต้นทางผ่านตลาดพังงา ส่วนปลายทางของท่อประปาอยู่ในทะเลเกาะปันหยีและเกาะไม้ไผ่ โดยทางสำนักงานประปาส่วนภูมิภาคได้เร่งแก้ไขปัญหาเบื้องต้นให้ โดยการลดแรงดันน้ำในบางจุดที่มีคนใช้น้อยมาเพิ่มแรงดันน้ำในจุดนี้ ส่วนการแก้ไขปัญหาในระยะยาว ทางการประปามีโครงการวางท่อจ่ายน้ำใหม่สายพังงา-ทับปุด ซึ่งจะมีการเดินท่อจากบ้านตากแดดออกไปยังตำบลถ้ำน้ำผุด ซึ่งจะทำการเชื่อมต่อระบบจ่ายน้ำไปยังพื้นที่นี้แทนของเดิม ขณะนี้ดำเนินการไปกว่าร้อยละ 30 คาดว่าจะใช้ได้ในต้นปี 2565 อย่างแน่นอน.-สำนกข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว