fbpx

ผอ.รพ.สระบุรี แจงภาพผู้ป่วยล้น คือคนมารอตรวจคัดกรอง

สระบุรี 21 ก.ค. – หลังมีภาพแชร์ในโลกโซเชียลว่า รพ.สระบุรี มีผู้ป่วยโควิดมานอนรอรักษา จนล้นโรงพยาบาล ล่าสุด ผอ.รพ.สะบุรี ชี้แจงว่าเป็นผู้สงสัยมานอนรอตรวจคัดกรอง และล่าสุดได้นำเข้าห้องพักฟื้นหมดแล้ว ในอนาคตมีแผนจะทำจุดพักคอยให้ได้มาตรฐาน


ภาพที่แชร์ในโลกโซเชียลของจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง เป็นภาพผู้ป่วยมานอนที่เตียงล้นออกมานอกโรงพยาบาลสระบุรี และบรรยายว่า “วันนี้ลมพัดแรงกว่าทุกวัน แม้แต่ฉากกั้นผู้ป่วยยังทิ้งตัวล้มลงหลังโดนลมพัด…เมื่อถึงจุดจุดหนึ่ง ถ้าไม่มีการจัดการที่ดีและรวดเร็วกว่านี้ ไม่เฉพาะแค่ฉากกั้นที่ล้มระเนระนาด…อาจเป็นผู้คน ระบบ และเลวร้ายที่สุดคือตัวประเทศเอง ที่ไม่เพียงแต่ล้ม แต่อาจถึงขั้นล่มสลายก็เป็นได้”

ด้าน นพ.ธำรงศักดิ์ คงมั่น ผอ.โรงพยาบาลสระบุรี กล่าวผ่านทางโทรศัพท์ว่า ภาพดังกล่าวเป็นผู้ป่วยสงสัยเป็นโควิด-19 ห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลล้นก็ต้องมานอนรอที่เตียงด้านนอกโรงพยาบาล จะเหมือนกันกับโรงพยาบาลรอบๆ ปริมณฑล ต้องมานอนรอด้านหน้าโรงพยาบาล ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ป่วยสงสัยจะเป็นโควิด-19 ส่วนใหญ่จะมีอาการ เหนื่อย หอบ ก็ต้องมาคัดกรองว่าเป็นผู้ป่วยโควิดหรือเปล่า ถ้ามีความเสี่ยงที่จะเป็น ก็จะไม่ให้ไปปะปนร่วมกับผู้ป่วยอุบัติเหตุฉุกเฉินที่เขาปกติอยู่แล้ว ที่มีการเข้ามานอนรออยู่บริเวณจุดดังกล่าว ของเราเหมือนจุดพักคอยทางโรงพยาบาล ผู้ป่วยล้นต้องมานอนรอข้างหน้าเหมือนจุดพักคอย แต่ถ้าผลออกมาว่าเป็นแน่นอน ก็จะย้ายลำเลียงเข้าไปรักษาในตึก เพราะตอนนี้จุดพักคอยของโรงพยาบาลสระบุรีไม่มี ก็ต้องให้นอนรอด้านหน้าโรงพยาบาล ก็พยายามกั้นฉากกั้นอะไรไว้ก่อน ในเบื้องต้นก็เป็นแบบชั่วคราว ในอนาคตทางโรงพยาบาลวางแผนไว้ว่าจะทำที่กั้นทำเต็นท์ให้เป็นที่พักคอยแบบมีมาตรฐานขึ้น เหมือนจังหวัดอื่น ๆ อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยรอดูอาการนั้นได้นำเข้าห้องพักพื้นหมดแล้วตั้งแต่เมื่อวานเย็น


ขณะที่เมื่อช่วงเช้าวันนี้ ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ รพ.ศูนย์สระบุรี พบว่าที่ผ่านมา มีผู้ป่วยมารอตรวจคัดกรองโควิดที่ด้านหน้าบริเวณใกล้ตึกอุบัติเหตุทางออก และมีแผงกั้น ซึ่งตอนนี้ไม่พบว่ามีการนำผู้ป่วยมารอพักดูอาการด้านนอกแต่อย่างใด โดยมีเพียงฝั่งตรงข้ามตึก พบประชาชนมารอการเข้าตรวจคัดกรองเป็นปกติ ทั้งนี้ ผู้ป่วยที่นอนรอดูอาการในการตรวจเชื้อโควิด ตอนนี้ทางโรงพยาบาลได้จัดพื้นที่บางส่วนแยกให้เป็นการพักฟื้นดูอาการชั่วคราว ซึ่งบรรยากาศทั่วไปมีประชาชนเจ้าหน้าที่มาดูแลคนป่วยตามปกติแล้ว.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น

“น้องแต้ว” แพ้คะแนนนักชกไอร์แลนด์ คว้าเหรียญทองแดง

“น้องแต้ว” นักชกสาวทีมชาติไทย พ่ายคะแนน เคลลี แอนน์ แฮร์ริงตัน แชมป์โลกปี 2018 จากไอร์แลนด์ ได้เพียงเหรียญทองแดง