fbpx

ชวนชาวพุทธทำบุญข้าวสารแทนเทียนพรรษา ช่วยโควิด

พะเยา 20 ก.ค. – เข้าพรรษานี้ วัดที่พะเยา เชิญชวนพุทธศาสนิกชนเปลี่ยนเทียนพรรษา เป็นข้าวสารอาหารแห้ง ช่วยผู้ได้รับผลกระทบโควิด-19


พระครูใบฎีกาทศพล ญาณเวที เจ้าอาวาสวัดโสมนัสตุ้มท่า ตำบลท่าจำปี อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา บอกว่า ที่ผ่านมาในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา มักจะมีผู้คนเดินทางนำเทียนพรรษาเข้ามาถวายวัดเป็นจำนวนมาก ปีนี้หากหลีกเลี่ยงการนำเทียนเข้าถวายได้ ก็ขอให้เป็นข้าวสารอาหารแห้ง หากจะทำเป็นประเพณีก็ขอให้นำเทียนมาถวายได้แต่พอควร

ส่วนเข้าพรรษาปีนี้มีแนวคิดจัดทำโครงการ “เปลี่ยนเทียนเป็นข้าว” โดยขอให้ผู้ที่จะนำเทียนมาถวาย เปลี่ยนเป็นนำข้าวสาร อาหารแห้ง มาถวายแทน เพื่อเป็นการนำสิ่งของและข้าวสารนำไปมอบให้กับผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในช่วงนี้ ซึ่งชาวบ้านจำนวนมากต่างเริ่มนำข้าวสาร อาหารแห้ง เข้ามาถวายที่วัดอย่างต่อเนื่อง


พระครูบอกด้วยว่า การทำบุญโดยการมอบข้าวสารอาหารแห้งก็จะเป็นสิ่งที่ดีกว่าการนำเทียนจำนวนมากถวายให้กับวัด และไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้เท่าที่ควร. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

ภาคเหนือ-อีสาน-ภาคใต้ฝั่งตะวันตก ฝนหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง เตือนอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ตั้งแต่ จ.พังงา ขึ้นมา มีกำลังแรง

ยังไร้วี่แวว 2 นักโทษแหกคุกสุพรรณบุรี

ผ่านไปกว่า 10 ชั่วโมง กับปฏิบัติการไล่ล่า 2 นักโทษหลบหนีออกจากเรือนจำสุพรรณบุรี แต่ยังไร้วี่แวว หลังจับได้ไปก่อนหน้านี้แล้ว 3 คน