fbpx

จังหวัดแดงเข้ม ตั้งด่านตรวจเดินทางเข้าออก

ฉะเชิงเทรา 20 ก.ค. – 13 จังหวัดสีแดงเข้ม เริ่มล็อกดาวน์ปิดสถานที่ตามมติ ศบค.เป็นการชั่วคราวแล้ว ที่ฉะเชิงเทราตั้งด่านตรวจเข้าออกจังหวัด หลายคนยังไม่ทันตั้งตัวเจ้าหน้าที่ต้องพูดคุยทำความเข้าใจ ส่วนที่ปัตตานีคุมเข้มพื้นที่เสี่ยง และที่สงขลา หากไม่มีหนังสือเดินทางไม่อนุญาตเข้าพื้นที่


วันแรกของการคุมเข้มสกัดโควิดอย่างเข้มข้นของ 13 จังหวัด ฉะเชิงเทราเป็น 1 ใน 3 จังหวัดที่ถูกปรับโซนสีเป็นสีแดงเข้ม มีทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และสาธารณสุข ร่วมกันตั้งด่านตรวจคนเข้าออกบนถนนสุวินทวงศ์ ด้านหน้าองค์การบริหารส่วนตำบลคลองนครเนื่องเขต ฝั่งขาเข้าตัวเมืองฉะเชิงเทรา

ตั้งแต่เช้ายังมีรถสัญจรผ่านด่านต่อเนื่อง คาดเป็นเพราะวันแรกของการตั้งด่าน หลายคนยังไม่ทันตั้งตัว ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องพูดคุยทำความเข้าใจถึงมาตรการเข้มงวด ในการซักประวัติ วัดไข้ และขอตรวจเอกสารในการเดินทางข้ามจังหวัดในช่วง 14 วันนี้ เพราะถนนเส้นนี้เป็นจุดเชื่อมของจังหวัดฉะเชิงเทรา และเขตหนองจอก กรุงเทพฯ ซึ่งปกติคนทำงานโรงงานอุตสาหกรรมในเขตอำเภอเมือง และบางปะกง จะพักอยู่เขตหนองจอก และต้องขับผ่านเส้นทางนี้เป็นประจำ


ปัตตานีคุมเข้มพื้นที่เสี่ยง ชาวบ้านหดหู่เห็นรถรับผู้ป่วยออกจากบ้าน
ที่ปัตตานี เริ่มปฏิบัติตามข้อบังคับ ศบค.อย่างจริงจัง โดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยงที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดปัตตานีสั่งปิดทั้ง 22 ตำบล ใน 10 อำเภอ ผู้นำท้องถิ่น อสม. และฝ่ายความมั่นคงได้ตั้งจุดตรวจจุดสกัดทางเข้าออกหมู่บ้านอย่างเข้มข้น อย่างที่หมู่ 1 บ้านตันหยงลูโละ อำเภอเมืองปัตตานี มีการนำแผงเหล็กมาปิดทางเข้าออกหมู่บ้าน ห้ามคนเข้าออกเด็ดขาด ยกเว้นผู้มีเหตุจำเป็น และเจ้าหน้าที่จะให้ผู้เดินทางเข้าออกต้องลงชื่อ ตรวจวัดอุณหภูมิ พร้อมประชาสัมพันธ์หากใครไม่มีความจำเป็นจริงๆ ขอให้อยู่บ้าน เพราะพื้นที่พบผู้ติดเชื้อแล้ว 164 คน นอกจากนี้ ตลอดเวลายังมีรถของโรงพยาบาลปัตตานี และรถกู้ชีพ เข้ามารับผู้ติดเชื้อต่อเนื่อง ทำให้คนในหมู่บ้านต่างออกมายืนมองรถพยาบาลด้วยสายตาหดหู่ใจ และร่วมกันภาวนาให้ผู้ติดเชื้อปลอดภัย สำหรับปัตตานีมีผู้ติดเชื้อล่าสุดอยู่ที่ 259 คน และเสียชีวิตเพิ่มอีก 4 คน ทำให้ตอนนี้มีผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 6,377 คน เสียชีวิต 69 คน

ยะลายกระดับคุมเข้มเดินทางเข้าออกจังหวัด
ส่วนที่ยะลา ที่ด่านตรวจขุนไวย์ รอยต่อระหว่างอำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี และอำเภอเมืองยะลา เจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคง ทหาร ฝ่ายปกครอง และสาธารณสุข ตั้งด่านตรวจรถยนต์ รถจักรยานยนต์ และบุคคลที่เดินทางเข้าออกจังหวัด พร้อมขอความร่วมมือให้แสดงหนังสือเดินทางเข้าจังหวัดที่ทางราชการออกให้ พร้อมแสกน QR Code Yala Safe Alert ตามมาตรการป้องกันโควิด เน้นย้ำประชาชนห้ามรวมกลุ่มเกิน 5 คน ร้านขายอาหารหรือเครื่องดื่มห้ามนั่งรับประทาน และเปิดได้ไม่เกิน 2 ทุ่ม ห้างฯ เปิดได้เฉพาะซูเปอร์มาร์เก็ตและแผนกยา ร้านสะดวกซื้อและตลาดเปิดได้ไม่เกิน 2 ทุ่ม และให้ Work from home ขั้นสูงสุด ใครผ่าฝืนมีโทษทั้งจำทั้งปรับ คำสั่งนี้มีผลยาวไปถึงวันที่ 2 สิงหาคม

สงขลาเข้มไม่มีหนังสือเดินทางไม่อนุญาตเข้าพื้นที่
และที่สงขลา เจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มงวดในการสกัดการเดินทาง ย้ำหากไม่มีหนังสือยืนยันความจำเป็นเร่งด่วนที่ชัดเจน ไม่อนุญาตให้เดินทางออกจังหวัดเด็ดขาด ทำให้บรรยากาศบริเวณที่ว่าการอำเภอหาดใหญ่ ตั้งแต่ช่วงเช้ามีประชาชนไปยื่นเรื่องขอเดินทางออกจากจังหวัดสงขลาไปยังจังหวัดอื่นกันอย่างเนืองแน่น แต่เจ้าหน้าที่อนุญาตเฉพาะผู้มีเอกสารยืนยันความจำเป็นที่ชัดเจนเท่านั้น เช่น กรณีแพทย์นัด และมีหนังสือรับรองจากแพทย์ รวมถึงหากจะไปทำงานก็ต้องมีเอกสารรับรองการทำงานที่ชัดเจน หากเป็นการเดินทางทั่วไป เช่น กลับบ้านหรือไปเยี่ยมญาติ เจ้าหน้าที่ไม่ออกหนังสือรับรองการเดินทางให้ ซึ่งเป็นไปตามมาตรการสกัดกั้น ไม่ให้เกิดการเคลื่อนย้ายคนจากพื้นที่แดงเข้มไปยังจังหวัดอื่นๆ ซึ่งการเข้มงวดนี้ทำให้บางคนไม่พอใจที่เจ้าหน้าที่ไม่ออกใบอนุญาตให้ ทำให้ต้องอธิบายว่าเพื่อควบคุมโรค . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้