fbpx

อสม.ลั่นเป็นนักรบด่านหน้าแต่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน

ขอนแก่น 20 ก.ค. – อสม.น้ำพอง จ.ขอนแก่น เดือด ลั่นเป็นนักรบด่านหน้า ลงพื้นที่พบปะพูดคุยและพบกับคนป่วยทุกวัน เสี่ยงติดโควิด แต่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนสักเข็มเดียว แฉซ้ำต้องเป็นทั้งด่านหน้าและยังต้องโกหกชาวบ้านว่าได้ฉีดวัคซีนแล้ว เพื่อให้กล้าลงทะเบียนรับวัคซีน


เมื่อวานนี้ (19 ก.ค.) กลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม. จากบ้านน้ำพอง ต.น้ำพอง อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น จำนวน 56 คน รวมตัวกันเพื่อเรียกร้องขอรับวัคซีนป้องกันโควิด-19 บริเวณด้านหน้าหอประชุมที่ว่าการอำเภอน้ำพอง จ.ขอนแก่น

สอบถามนางโฉมยง อายุ 59 ปี หนึ่งในทีม อสม. เปิดเผยว่า อสม. คือด่านหน้าที่พบปะพูดคุยและลงพื้นที่พบกับคนป่วย พบกับกลุ่มคนเสี่ยงกับการติดโควิด-19 ทำงานกันทุกวัน คนเจ็บ คนตายก็ต้องลงพื้นที่ไปดู การตรวจคัดกรองช่วยเจ้าหน้าที่ก็ต้องทำ แต่ไม่ได้รับการดูแลจากผู้บังคับบัญชา เพราะในความเป็นจริงแล้ว กลุ่ม อสม. ทุกหมู่บ้าน ทุกๆ คนจะต้องได้รับการจัดสรรให้ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 มาตั้งแต่การระบาดครั้งแรกในปี 2563 แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับวัคซีนแม้แต่เข็มเดียว


นางโฉมยง กล่าวอีกว่า การขอรับฉีดวัคซีนไม่ได้รับความสนใจและความใส่ใจจากผู้บังคับบัญชา เมื่อสอบถามกับทางโรงพยาบาลส่วนตำบล ก็ได้รับคำตอบว่าก่อนถึงปีใหม่จะได้ฉีดแน่ เมื่อลงพื้นที่ไปตรวจคัดกรองหรือพูดคุยกับประชาชนในพื้นที่ จำเป็นต้องโกหกชาวบ้านว่าตัวเองฉีดแล้ว ซึ่งในความเป็นจริงจำนวน 56 คน ยังไม่มีใครได้ฉีดแม้แต่คนเดียว ต้องบอกกับประชาชนให้เกิดความมั่นใจ เพื่อจะได้ยอมลงทะเบียนรับการฉีดวัคซีนจากทางรัฐบาลจัดสรรให้ ขณะนี้ยอมรับว่ากลัวตายมาก เพราะการระบาดของโรคมาถึงระลอกที่ 3 อสม. ทำงานในหมู่บ้านชุมชนตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชาทุกคน แต่เมื่อวัคซีนมากลับไม่ได้รับการจัดสรร เสมือนเป็นคนกลุ่มเสี่ยงที่ถูกทิ้ง เพราะไม่ได้รับการดูแล

ด้านนายประจวบ รักแพทย์ นายอำเภอน้ำพอง กล่าวว่า ในส่วนของการฉีดวัคซีน พื้นที่ อ.น้ำพอง ได้รับมาพันกว่าโดส ซึ่งมีการจัดสรรฉีดให้บุคลากรด่านหน้า ทั้งแพทย์และ อสม. โดยได้ฉีดวัคซีนไปแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรก 500 คน ครั้งที่ 2 จำนวน 700 คน อาจจะมีบางกลุ่มที่ยังไม่ได้รับ สำหรับ อสม. ที่ร้องเรียนว่ายังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนนั้น ได้มีการตรวจสอบกับคณะเจ้าหน้าที่บริหารวัคซีนแล้ว พบข้อมูลว่ามีการจัดสรรให้กับทุกกลุ่มไปแล้ว แต่อาจจะยังไม่ทั่วถึง ซึ่งจะมีการตรวจสอบเพิ่มเติมเพื่อให้ได้รับวัคซีนทุกคน และ อสม. กลุ่มที่มาเรียกร้อง พอทราบเรื่องก็ไม่สบายใจ ได้ประสานให้คณะเจ้าหน้าที่บริหารวัคซีน จัดสรรวัคซีนให้ อสม.ทุกคนแล้ว ซึ่งจะได้รับการฉีดวัคซีนเช่นกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มเเสบ ทำฟ้าทะลายโจรปลอม

รวบหนุ่มสุดแสบ! ลักลอบผลิตฟ้าทะลายโจรปลอม นำผงบอระเพ็ดใส่เเทน ค้นบ้านเจอขวดเปล่าเตรียมบรรจุ 60,000 ขวด คาดหากหลุดออกสู่ตลาด ผู้ซื้อเคราะห์ร้ายอาจได้ฟ้าทะลายโจรปลอมเพียบ

สธ.จัดหน่วย CCR Team จากภูมิภาค 39 ทีมช่วยดูแลโควิด กทม.เริ่มพรุ่งนี้

ปลัด สธ.เผยจัดบุคลากรจากภูมิภาคเข้าร่วม CCR Team รวม 39 ทีม ช่วยควบคุมโควิด-19 พื้นที่ กทม.ช่วงล็อกดาวน์ วันที่ 4-10 ส.ค.64 ตั้งเป้าหมายตรวจคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 2.5 แสนราย

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

“แต้ว” สร้างประวัติศาสตร์ นักชกหญิงไทยคนแรกคว้าเหรียญโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี สร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักชกหญิงคนแรกของไทย คว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์