แจงเยียวยาบ้านเสียหายจากพายุ 100 บาท ทำตามระเบียบ

สกลนคร 20 ก.ค. – อบต.บ้านแป้น แจงกรณีนางประเพียน อายุ 68 ปี ชาวบ้าน อ.โพนนาแก้ว จ.สกลนคร ได้รับเงินเยียวยาจากเหตุพายุพัดบ้านเสียงหาย จำนวน 100 บาท ประเมินตามระเบียบ เสียหายไม่มาก ไม่ได้เลือกปฏิบัติ


กรณีนางประเพียน ศรีษะเนตร อายุ 68 ปี ชาวบ้านหมู่ 5 ตำบลโพนนาแก้ว อำเภอโพนนาแก้ว จังหวัดสกลนคร นำเงินจำนวน 100 บาท ที่ได้รับจากการเยียวยาจากเหตุพายุฝนฟ้าคะนอง คืนให้กับ อบต.บ้านแป้น เนื่องจากละอายใจที่จะรับเงินช่วยเหลือ และต้องการให้นำเงินดังกล่าวไปช่วยเหลือคนอื่นที่เดือดร้อนกว่า จนสังคมสงสัยว่าทำไมได้เงินช่วยเหลือเพียงแค่ 100 บาทเท่านั้น ทั้งที่นางประเพียนบอกว่ามีค่าใช้จ่ายสูงกว่าเงินที่ได้รับการเยียวยา

ในเรื่องนี้ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สอบถามข้อเท็จจริงกับนายตรีทศ เพ็งสว่าง นายก อบต.บ้านแป้น บอกว่าได้ดำเนินการตามระเบียบและหลักเกณฑ์การช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบภัยพิบัติทุกอย่าง ซึ่งมีหลักเกณฑ์ปลีกย่อยออกไปตามสถานการณ์ จากกรณีนี้ตนเองได้พูดคุยกับนางประเพียน ศรีษะเนตร จนเข้าใจกันดีแล้ว จึงลงบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษร นำเงิน 100 บาท คืนเข้าคลัง แต่บุคคลที่มาด้วยกันกับคุณป้าไม่รับฟังการชี้แจง จนนำไปเผยแพร่ผ่านสื่อออนไลน์จนสังคมสงสัย


ดังนั้น เรื่องนี้ยืนยันว่าไม่ได้เลือกที่ชังมักที่ชอบว่าใครจะได้มากได้น้อย เราปฏิบัติตามระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยเงินทดรองราชการ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน และการไม่ขอรับเงินช่วยเหลือนั้นไม่ได้มีแค่นางประเพียนรายเดียว ที่ผ่านมาเคยมีพี่น้องประชาชนประสบภัยเหมือนกัน รายละ 400-500 บาท ก็ไม่ขอรับ เพราะช่วยเหลือตนเองได้ก็นำเงินคืนหลวงไป บางคนเสียหายไม่มากก็ร้องของเจ้าหน้าที่ อบต. ไปช่วยเหลือ ก็พร้อมสนับสนุนส่งกำลังเจ้าหน้าที่ไปซ่อมแซมเพื่อลดค่าใช้จ่าย

นายก อบต.บ้านแป้น กล่าวอีกว่า อยากวิงวอนให้สังคมเข้าใจว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้ เนื่องจากมีระเบียบหลักเกณฑ์ทางราชการอยู่ว่าเราจะช่วยยังไง จะให้ช่วยได้เท่าไร ไม่ใช่ว่าจะช่วยทั้งหมด ต้องอยู่ในหลักเกณฑ์ในการช่วยเหลือและตรวจสอบได้ด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

กทม.พาสื่อดูซากตึก สตง. คาดอีก 2-3 วัน ภารกิจเสร็จสิ้น

กทม.พาสื่อลงพื้นที่ดูซากตึก สตง. ขณะนี้เคลียร์ถึงชั้นใต้ดินซึ่งเป็นจุดสุดท้าย คาดภารกิจการค้นหาผู้สูญหายและรื้อซากจะเสร็จสิ้นในอีก 2-3 วัน

เงินดิจิทัลเฟส3

นายกฯ บอกรอก่อนเงินดิจิทัลเฟส3 ยังไม่เคาะกำหนดเดิมหรือไม่

นายกฯ บอก เงินดิจิทัลฯ เฟส3 รอก่อน ยังไม่เคาะจ่ายตามกำหนดเดิมหรือไม่ ชี้เจอปัจจัยไม่คาดฝัน-ภาษีทรัมป์ ต้องฟังความเห็นครบทุกหน่วยงาน แจง เจรจาแบบดีลลับสหรัฐ พร้อมเปิดในเวลาที่เหมาะและเกิดประโยชน์สูงสุดกับไทย ย้ำทันกรอบ 90 วัน

คลั่งยิงสนั่นแม่สอด

สยบหนุ่มคลั่ง ยิงสนั่นกลางเมืองแม่สอด

ระทึก! ชายคลั่งสาดกระสุนกลางเมืองแม่สอด ชาวบ้านแตกตื่นหนีตาย สุดท้ายเปิดฉากยิงปะทะ เจอตำรวจยิงสวนโดนขา 2 นัด สิ้นฤทธิ์

ซ้อมใหญ่พระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จัดซ้อมใหญ่พระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ (วันไถหว่าน) ประจำปี 2568 ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนพิธีจริงในวันศุกร์ที่ 9 พฤษภาคมนี้