fbpx

บ่อน้ำยักษ์ลึกกว่า 3 ม. ไม่เคยแห้ง

เชียงใหม่ 19 ก.ค.- พาไปดูบ่อน้ำยักษ์ ที่อำเภอดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ มีตำนานว่าบ่อน้ำนี้มีเจ้าแม่ตะเคียนอยู่ ทำให้น้ำในบ่อไม่เคยแห้ง ชาวบ้านจึงช่วยกันล้างทำความสะอาดเพื่อไว้ใช้อุปโภคบริโภค 


บ่อน้ำยักษ์ ขนาดปากบ่อกว้างถึง 10 เมตร ลึกกว่า 3 เมตรครึ่ง อยู่ที่บ้านห้วยบ่อทอง หมู่ที่ 10 ตำบลแม่โป่ง อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่ในพื้นที่ป่าชุมชนดอยผาผึ้ง ชาวบ้านบอกว่านี่เป็นบ่อน้ำโบราณที่ชาวบ้านใช้น้ำในบ่อเพื่ออุปโภคบริโภค จึงช่วยกัน สูบน้ำและล้างน้ำก้นบ่อที่มีตะกอนดินโคลนและตะไคร่น้ำในบ่อ เพราะใช้น้ำในบ่อมานานหลายสิบปี เพื่อให้น้ำใสสะอาด

นายสวัสดิ์ ทาวรรณะ อดีตกำนันตำบลแม่โป่งบอกว่า บ่อน้ำแห่งนี้พบมานานกว่า 80 ปี เดิมเป็นตาน้ำเล็กๆ ที่มีน้ำไหลออกมาตลอดทั้งปี ชาวบ้านได้ขุดเป็นบ่อเล็กๆ นำน้ำมาใช้ ภายหลังมีจำนวนประชากรในหมู่บ้านเพิ่มขึ้น ชาวบ้านจึงมาช่วยกันขุดบ่อให้มีขนาดใหญ่ขึ้น เมื่อปี 2532 หรือ 32 ปีที่ผ่านมา ใช้กำลังคนในการขุดนานนับเดือน และใช้อิฐมอญก่อสร้างมากถึง 1 หมื่นก้อน เป็นเงินที่ชาวบ้านช่วยกันบริจาคคนละ 5 – 10 บาท นำมาซื้ออิฐ เมื่อขุดลึกลงไปกว่า 3 เมตรครึ่ง เจอต้นตะเคียนยักษ์ ขวางอยู่ก้นบ่อ จึงขุดขยายบ่อให้กว้างขึ้น แต่ก็ไม่สามารถเอาไม้คะเคียนออกได้ และกลางคืนเจ้าแม่ตะเคียนได้ไปเข้าฝันเจ้าอาวาสวัดของหมู่บ้านในสมัยนั้นว่าไม่ให้ขุดต้นตะเคียนออก หากขุดออกน้ำจะเหือดแห้ง เจ้าอาวาสเล่าความฝันให้ชาวบ้านฟัง จึงไม่เอาไม้ตะเคียนออก และบ่อมีขนาดกว้างถึง 10 เมตร ซึ่งพบว่ามีน้ำก้นบ่อผุดออกมาจากใต้ต้นตะเคียน นับจากนั้นก็ใช้น้ำในบ่อในการอุปโภคบริโภคมาตลอดจนถึงปัจจุบัน เชื่อว่าน่าจะเป็นบ่อน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น