fbpx

วัดแคนอกรับเผาศพโควิด แม้เมรุยังซ่อมไม่เสร็จ

นนทบุรี 18 ก.ค.- วัดแคนอกใน จ.นนทบุรี ที่เมรุเผาศพเสียหายจากการเผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิดต่อเนื่อง วันนี้แม้เมรุยังซ่อมแซมไม่เสร็จดี แต่ก็ต้องเผาที่มีเข้ามารวม 5 ศพ ขณะที่วัดราษฎร์ประคองธรรมเกิดปัญหาอุปกรณ์พัง ทำให้วันนี้ยังเผาศพไม่ได้


ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วัดแคนอก ถนนนนทบุรี 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี เพื่อดูความคืบหน้าการซ่อมเมรุเผาศพที่ได้รับความเสียหายจากไฟไหม้ สาเหตุมาจากการเผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิดอย่างต่อเนื่องทำให้ความร้อนสะสมจนเกิดเป็นไฟลุกไหม้ขึ้น ซึ่งทางวัดได้กำหนดไว้ว่าการซ่อมแซมจะแล้วเสร็จในวันนี้ 

จากการตรวจสอบพบว่าที่บริเวณหลังคาที่ถูกไฟไหม้ ทางช่างยังมุงกระเบื้องหลังคาไม่เสร็จสมบูรณ์ ซึ่งขณะนี้ทางช่างกำลังเร่งมือทำงานกันอย่างเต็มที่ แต่ทางวัดมีความจำเป็นต้องใช้งานเตาเผา เนื่องจากมีญาตินำศพผู้เสียชีวิตโควิดมารอเผาที่วัดตั้งแต่เช้าและยังมีทยอยนำมาอย่างต่อเนื่องรวมทั้งหมด 5 ศพ 


พระมหาสุรศักดิ์ สุรสักโก ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดแคนอก กล่าวว่าตอนนี้การซ่อมแซมเมรุได้เสร็จไปแล้วส่วนหนึ่งในส่วนของเตา แต่ในส่วนหลังคาต้องใช้ความประณีตของช่าง แต่ว่าในส่วนของเตาก็ต้องเปิดโอกาสให้ผู้เดือดร้อนซึ่งต้องการจะใช้บริการ ก็เลยให้ศพที่เสียชีวิตแล้วเข้ามาเผาได้ เฉพาะวันนี้ (18 ก.ค.) จะรับแค่ 4 ศพก่อนเพื่อให้เกิดความบรรเทาเบาบางไป แต่ล่าสุดมีญาตินำศพมาวางรออีก 1 ศพ ก็จำเป็นจะต้องเผาให้ ต้องขอขอบคุณญาติโยมที่ส่งกำลังใจมาให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี แล้วแต่บุญกรรมและศรัทธาของใคร ส่วนศพโควิดก็คงยังมีมาเรื่อยๆ แต่ตอนนี้คงรับให้น้อยลงเพื่อถนอมเตาก่อน คาดว่าอีกประมาณ 2-3 วันน่าจะเสร็จสมบูรณ์เพราะต้องรอให้ปูนแห้งก่อน หลังจากนั้นจะบริการเผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิดตามปกติ

ส่วนเพจของวัดราษฎร์ประคองธรรม ซึ่งเป็นอีกวัดหนึ่งที่เผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิดจำนวนมาก มีการลงข้อความว่า “เผาไป ซ่อมไป” ยังเหลือภารกิจอีกมากที่ยังทำไม่สำเร็จวันนี้มีผู้เสียชีวิตมีจำนวน 6 ศพด้วยกัน เลยต้องขอความเมตตาจากวัดต่างๆให้ช่วยเหลือเพราะว่าวันนี้วัดราษฎร์ประคองธรรมไม่สามารถเผาศพได้ โดยมีภาพเจ้าหน้าที่กำลังซ่อมแซมอุปกรณ์ที่เมรุ

ขณะที่เมื่อวานนี้ มีการระบุว่าทางวัดได้เผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิดรวม 9 ศพ เสร็จสิ้นเมื่อเวลา 05.13 น. โดยเคสที่หนักที่สุดคือ การเผาศพชายไทยอายุ 85 ปี น้ำหนักตัว 250 กิโลกรัม ซึ่งถือว่ามีน้ำหนักมากที่สุดเท่าที่ทางวัดเคยรับมาดำเนินการ วัดต้องสั่งโลงศพขนาดพิเศษเพื่อรองรับใส่ร่างผู้เสียชีวิตรายนี้ และสามารถนำโลงไปบรรจุร่างผู้เสียชีวิตที่น้ำหนักมากที่สุดฌาปนกิจได้สำเร็จ โดยต้องระดมเจ้าหน้าที่ของวัดมาช่วยกันยกจำนวน 9 คน.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มเเสบ ทำฟ้าทะลายโจรปลอม

รวบหนุ่มสุดแสบ! ลักลอบผลิตฟ้าทะลายโจรปลอม นำผงบอระเพ็ดใส่เเทน ค้นบ้านเจอขวดเปล่าเตรียมบรรจุ 60,000 ขวด คาดหากหลุดออกสู่ตลาด ผู้ซื้อเคราะห์ร้ายอาจได้ฟ้าทะลายโจรปลอมเพียบ

สธ.จัดหน่วย CCR Team จากภูมิภาค 39 ทีมช่วยดูแลโควิด กทม.เริ่มพรุ่งนี้

ปลัด สธ.เผยจัดบุคลากรจากภูมิภาคเข้าร่วม CCR Team รวม 39 ทีม ช่วยควบคุมโควิด-19 พื้นที่ กทม.ช่วงล็อกดาวน์ วันที่ 4-10 ส.ค.64 ตั้งเป้าหมายตรวจคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 2.5 แสนราย

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

“แต้ว” สร้างประวัติศาสตร์ นักชกหญิงไทยคนแรกคว้าเหรียญโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี สร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักชกหญิงคนแรกของไทย คว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์