fbpx

เกาะสมุยในวันที่เปิดให้ท่องเที่ยว

สุราษฎร์ธานี 18 ก.ค.- พูดถึงทะเลไทยที่เป็นที่หมายปองของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเมื่อมาเยือน หนึ่งในคำตอบก็คงจะต้องมี “สมุย” แม้ว่าช่วงนี้จะเป็นช่วงเวลาที่ทะเลสมุยสวยงามน่าเที่ยวที่สุด แต่มาตอนนี้ถนนสีสันเส้นนี้กลับเงียบเหงาอย่างเห็นได้ชัด 


เป็นเวลานานกว่า 15 เดือนที่เกาะสมุย ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ทุกอย่างบนเกาะกลับนิ่งสงบเงียบแบบที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ทีมข่าวลงพื้นที่ไปบริเวณ ถนนเฉวงเซ็นเตอร์ จุดที่เมื่อครั้งก่อนการระบาด ช่วงบ่ายๆ นักท่องเที่ยวนั้นจะขวักไขว่ เดินแน่นเต็มสองฝั่งถนน ร้านค้า ร้านอาหารที่เปิดตลอดแนว เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว รถวิ่งผ่านไปมากว่าจะผ่านต้องใช้เวลาหลายสิบนาที แต่วันนี้บรรยากาศกลับเงียบเชียบอย่างที่เห็น ปิด เจ๊ง เซ๊งกิจการ แทบทุกร้าน

อาจจะสงสัยว่าเงียบแค่ไหน เงียบขนาดตอนที่เดินสำรวจ สามารถได้ยินเสียงนกร้องได้ แถมนานๆ จะมีรถผ่านไปมาให้รู้สึกว่าไม่ได้อยู่ในเมืองร้าง เดินสำรวจไปราวๆ 200-300 เมตร ทุกร้านน้อยใหญ่ปิดตัวลงไปหมดเหลืออยู่ ร้านขายของฝากร้านนี้ เปิดยืนเดี่ยวโดดเด่น ราวกับยังอยู่ดีไม่มีปัญหา แต่พอลองไปคุย พี่แกบอกว่าเครียดมาก อยู่บ้านมานานก็คิดมากเลยมาเปิดร้าน ทุกวันนี้หานักท่องเที่ยว คนซื้อแทบไม่มี จากช่วงพีคๆ ขายได้วันละ 2-3 หมื่นบาท ทุกวันนี้กว่าจะเปิดบิลต้องรอ 3-7 วัน 


ขณะที่อีกร้านที่เปิดอยู่ในดงความเงียบคือ ร้านนวดร้านนี้มีพนักงานอยู่ 2 คน เลยเข้าไปคุย บอกตอนนี้เส้นเฉวงเซนเตอร์ร้านปิด เจ๊งไปเกิน 90% ที่ร้านยังเปิดเพราะเจ้านายอยากช่วยลูกน้อง จากที่มีหมอนวดอยู่วันละ 20 คนตอนนี้ก็เหลือเท่าที่เห็น พอ 18.00 น.ต้องรีบกลับบ้าน เพราะมืด เงียบน่ากลัว การเปิดเกาะครั้งนี้ส่วนตัวและเพื่อนๆ ก็หวังว่าจะมีนักท่องเที่ยวมาบ้าง เพราะแม้จะกลัวตายจากโรค แต่ถ้าไม่มีเงินก็อาจตายก่อนติดโรค

ผู้ประกอบการที่พักโรงแรมในกาะสมุย ตอนนี้บรรดาโรงแรมต่างๆ บนเกาะสมุยที่มีอยู่ในระบบไม่ต่ำกว่า 600 แห่ง หายไปจากวงโคจรแล้วไม่ต่ำกว่า 70% ที่เหลืออยู่ก็ต้องประคองตัว ลดค่าใช้จ่าย ลดพนักงานลง เพราะเป็นเวลาเกือบ 2 ปีแล้วที่ธุรกิจโรงแรมแทบไม่มีรายได้เลย รอบ 1-2 ยังพอมีนักท่องเที่ยวไทยเข้ามาบ้าง แต่พอเข้าสู่การระบาดรอบ 3-4 คือปิดประตูทันที ยิ่งการช่วยเหลือจากภาครัฐแทบตกไม่ถึงมือผู้ประกอบการ โชคดีตัวเองเป็นคนในพื้นที่ไม่ต้องจ่ายค่าเช่าที่ แต่ตอนนี้ต้องใช้เงินเก็บเพื่อประคองธุรกิจไปให้ได้ ส่วนการเปิดสมุยรับนักท่องเที่ยว ช่วงแรกคงหวังยอดอะไรได้ไม่มาก เพราะทุกอย่างยังรุนแรง ทุกคนกลัวและกังวล แต่อย่างน้อยก็เป็นสัญญาณให้ทั่วโลกทราบว่าสมุยพร้อมแล้วที่จะรับนักท่องเที่ยว แต่ที่คนสมุยยังกลัว และมีคำถามในหัว คือมาตรการป้องกันโรคของฝรั่งต่างชาติไม่ค่อยกังวล แต่กับคนไทยที่จะมาตอนนี้ ทางสาธารณสุขยังใช้มาตรการเดิม ไม่ได้ยกระดับแบบภูเก็ต ที่นอกจากผลยืนยันฉีดวัคซีนแล้ว ต้องมีผลตรวจ RT-PCR ไม่เกิน 72 ชั่วโมงมาประกอบด้วย ทางเกาะสมุยยังให้ใช้อย่างใดอย่างหนึ่งมายืนยัน

สำหรับภาพรวมรายได้ของเกาะสมุย ช่วงที่ไม่มีโรคระบาด มีรายได้จากการท่องเที่ยวถึง 30,000 ล้านบาทต่อปี แต่พอมีโควิด-19 รายได้นับเฉพาะปี 63 ที่เหลือแต่นักท่องเที่ยวไทย รายได้ลดลงเหลือ 2,900 ล้านบาท โดยในปี 64 ขณะคาดการณ์ตัวเลขคงจะต่ำยิ่งกว่าปีที่แล้ว เพราะสถานการณ์รุนแรงกว่าปีที่แล้วหลายเท่า การเปิด สมุย พลัสโมเดล ช่วงเดือนแรกหวังจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาอย่างน้อย 1,000 คน แล้วค่อยไปหวังจากไตรมาส 4 ช่วง 3 เดือนน่าจะมีเข้ามาไม่ต่ำกว่า 25,000 คน รายได้ที่เข้ามาไม่ต่ำกว่า 2,000 ล้านบาท.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้