fbpx

เจ้าด่างแสนรู้ เลี้ยงไม่เสียข้าวสุก

ขอนเเก่น 16 ก.ค.- เลี้ยงไม่เสียข้าวสุก! พาไปดูสุนัขพันธุ์ผสมบางแก้วที่แสนรู้ ช่วยงานเจ้าของสารพัด ทั้งถือของ, ซื้อของ, รดน้ำต้นไม้ รวมถึงไปจ่ายตลาด


ภาพความแสนรู้ของ “จ่อย” สุนัขที่นางประเทือง คนใหญ่ อายุ 66 ปี ชาวบ้านบึงอีเฒ่า อำเภอเมืองขอนแก่น เลี้ยงไว้ ทั้งขยัน ไม่เคยอู้เมื่อเจ้าของสั่งให้ทำโน่นนี่ นางประเทือง เล่าว่าเลี้ยง “จ่อย” มาตั้งแต่เกิด จนตอนนี้ 5 ปีแล้ว ตอนแรกเอามาเลี้ยงพร้อมกับลูกสุนัขอีกตัว ตัวหนึ่งอ้วน อีกตัวผอม ไอ้ตัวอ้วนถูกรถทับตาย ส่วนตัวผอมคือ “จ่อย” นี่แหละ เห็นผอมๆ ก็คิดว่าจะเลี้ยงไม่รอดเหมือนกัน แต่ปรากฏว่าเลี้ยงไปเลี้ยงมา นอกจากรอดยังฉายแววแสนรู้ตั้งแต่อายุ 1 ปี จึงลองทดสอบพูดว่า “จ่อย ไปคาบฟืนมา” แล้วก็ทำท่าทางสอน “จ่อย” ก็ทำได้ ลองพูด “จ่อยมาถือฟืนไปนึ่งข้าว” ก็ไปคาบฟืนมา พอถึงหน้าทำนาตอนเกี่ยวข้าวเห็นอะไรอยู่ไกลมือก็บอก “จ่อยไปคาบมา” จ่อยก็ไปคาบมาได้หมดแบบไม่ผิดพลาด 

นอกจากคาบของเก่ง จ่อยยังชอบช่วยงานหิ้วข้าวของ อย่างไปลงทุ่งนาเห็นเจ้าของถือของพะรุงพะรัง จ่อยก็จะมาขอช่วย ถ้าไม่ให้จ่อยก็จะพัวพัน ตะกุยจนต้องยอมให้ช่วยคาบของเป็นอย่างนี้ทุกครั้ง ทำให้ใครเห็นจ่อยก็หลงรักกับความแสนรู้ 


บางวันที่ไม่มีใครอยู่บ้านสั่ง “จ่อยเฝ้าบ้าน” ก็ไม่เถลไถล จะคอยตรวจตราอยู่รอบบ้าน พอเห็นคนแปลกหน้าก็จะเห่า อย่างวันนี้ก็พามารดน้ำต้นไม้ด้วยในสวนที่อยู่ห่างบ้านประมาณ 1 กิโลเมตร โดยมาถึงก็จะเปิดน้ำใส่ถัง พอน้ำเต็มจ่อยก็จะคาบถังหิ้วไปที่สวนผัก เพื่อรอให้นางประเทืองเอาน้ำไปรดต้นไม้ 

นอกจากแสนรู้ นางประเทืองยังบอก “จ่อย” ขี้รำคาญด้วย เพราะที่ชอบไปไหนมาไหนกับนางประเทือง เพราะอยู่บ้านแล้วรำคาญเสียงเห่าของสุนัขอีกตัวที่นางประเทืองเลี้ยงไว้.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน