fbpx

เจ้าด่างแสนรู้ เลี้ยงไม่เสียข้าวสุก

ขอนเเก่น 16 ก.ค.- เลี้ยงไม่เสียข้าวสุก! พาไปดูสุนัขพันธุ์ผสมบางแก้วที่แสนรู้ ช่วยงานเจ้าของสารพัด ทั้งถือของ, ซื้อของ, รดน้ำต้นไม้ รวมถึงไปจ่ายตลาด


ภาพความแสนรู้ของ “จ่อย” สุนัขที่นางประเทือง คนใหญ่ อายุ 66 ปี ชาวบ้านบึงอีเฒ่า อำเภอเมืองขอนแก่น เลี้ยงไว้ ทั้งขยัน ไม่เคยอู้เมื่อเจ้าของสั่งให้ทำโน่นนี่ นางประเทือง เล่าว่าเลี้ยง “จ่อย” มาตั้งแต่เกิด จนตอนนี้ 5 ปีแล้ว ตอนแรกเอามาเลี้ยงพร้อมกับลูกสุนัขอีกตัว ตัวหนึ่งอ้วน อีกตัวผอม ไอ้ตัวอ้วนถูกรถทับตาย ส่วนตัวผอมคือ “จ่อย” นี่แหละ เห็นผอมๆ ก็คิดว่าจะเลี้ยงไม่รอดเหมือนกัน แต่ปรากฏว่าเลี้ยงไปเลี้ยงมา นอกจากรอดยังฉายแววแสนรู้ตั้งแต่อายุ 1 ปี จึงลองทดสอบพูดว่า “จ่อย ไปคาบฟืนมา” แล้วก็ทำท่าทางสอน “จ่อย” ก็ทำได้ ลองพูด “จ่อยมาถือฟืนไปนึ่งข้าว” ก็ไปคาบฟืนมา พอถึงหน้าทำนาตอนเกี่ยวข้าวเห็นอะไรอยู่ไกลมือก็บอก “จ่อยไปคาบมา” จ่อยก็ไปคาบมาได้หมดแบบไม่ผิดพลาด 

นอกจากคาบของเก่ง จ่อยยังชอบช่วยงานหิ้วข้าวของ อย่างไปลงทุ่งนาเห็นเจ้าของถือของพะรุงพะรัง จ่อยก็จะมาขอช่วย ถ้าไม่ให้จ่อยก็จะพัวพัน ตะกุยจนต้องยอมให้ช่วยคาบของเป็นอย่างนี้ทุกครั้ง ทำให้ใครเห็นจ่อยก็หลงรักกับความแสนรู้ 


บางวันที่ไม่มีใครอยู่บ้านสั่ง “จ่อยเฝ้าบ้าน” ก็ไม่เถลไถล จะคอยตรวจตราอยู่รอบบ้าน พอเห็นคนแปลกหน้าก็จะเห่า อย่างวันนี้ก็พามารดน้ำต้นไม้ด้วยในสวนที่อยู่ห่างบ้านประมาณ 1 กิโลเมตร โดยมาถึงก็จะเปิดน้ำใส่ถัง พอน้ำเต็มจ่อยก็จะคาบถังหิ้วไปที่สวนผัก เพื่อรอให้นางประเทืองเอาน้ำไปรดต้นไม้ 

นอกจากแสนรู้ นางประเทืองยังบอก “จ่อย” ขี้รำคาญด้วย เพราะที่ชอบไปไหนมาไหนกับนางประเทือง เพราะอยู่บ้านแล้วรำคาญเสียงเห่าของสุนัขอีกตัวที่นางประเทืองเลี้ยงไว้.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปฏิบัติการ “จันทบูร” บุกจับนายก อบจ.จันทบุรี-พระครูปลัดฯ

ปฏิบัติการ “จันทบูร” บุกจับ นายก อบจ.จันทบุรี – พระครูปลัดฯ ตามหมายจับ หลังร่วมทุจริตเงินสนับสนุนพุทธมณฑล

ผู้เสียหายยอดเงินหายจากบัญชีพุ่ง 4 หมื่นคน

ภัยบัตรอิเล็กทรอนิกส์ กรณียอดเงินหายจากบัญชีหลายครั้ง ตำรวจไซเบอร์ระบุล่าสุดมีผู้เสียหายพุ่งถึง 4 หมื่นคน มูลค่าความเสียหายหลายสิบล้านบาท

ควายแม่ลูกอ่อนขวิดเจ้าของใหม่ดับ

ควายแม่ลูกอ่อน 2 คู่ ขวิดเจ้าของใหม่ที่เพิ่งซื้อมาเลี้ยงได้ 4 วัน เสียชีวิต ขณะเข้าไปหยิบเชือกล่ามควาย คาดว่าจะยื้อควายแม่ลูกอ่อน ก่อนพลาดท่าถูกขวิด

ฌาปนกิจ “พรศักดิ์ ส่องแสง” ท่ามกลางความโศกเศร้า

ญาติพี่น้อง นักการเมือง และศิลปิน ร่วมพิธีฌาปนกิจ “พรศักดิ์ ส่องแสง” นักร้องลูกทุ่งหมอลำชื่อดัง ท่ามกลางความโศกเศร้า ลูกชายบอกขอเป็นนักร้องตามรอยพ่อ

ข่าวแนะนำ

ครม.อนุมัติ 54,500 ล้านบาท ลดค่าครองชีพ

ทำเนียบฯ 19 ต.ค.-ครม. อนุมัติใช้ เงินกู้ 54,500 ล้านบาท  ผ่าน  4 โครงการ ลดค่าครองชีพฯ เติมคนละครึ่งเฟส 3 รวมเงิน  4,500 บาท จากเดิม 3,000 บาท  เติมกำลังซื้อผู้มีบัตรสวัสดิการฯ 300 บาท  “ยิ่งใช้ยิ่งได้”  เพิ่ม e-Voucher  จากเดิม  7,000 บาท เพิ่มเป็น 10,000 บาทต่อคน

เหยื่อถูกดูดเงินจากบัตรฯ ให้แจ้งธนาคาร รวบรวมหลักฐานส่งตำรวจ

ตัวแทนธนาคารไทย ระบุผู้เสียหายที่ถูกตัดเงินจากบัญชีผิดปกติ ไม่ต้องเข้าแจ้งความ ให้แจ้งข้อมูลกับธนาคาร เพื่อรวบรวมหลักฐานส่งตำรวจ

หมอเตือนนักเที่ยวการ์ดอย่าตก หวั่นซ้ำรอยผับทองหล่อ

แพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิ คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ เตือนนักเที่ยว อย่าการ์ดตก ทำให้ส่วนรวมเดือดร้อน ซ้ำรอยเหตุที่ “ผับทองหล่อ” ต้นตอโควิดระบาดใหญ่ พร้อมย้ำเหตุจำเป็นที่ต้องเร่งเปิดประเทศ

น้ำลำตะคองเข้าท่วมเมืองโคราชเเล้ว

มวลน้ำลำตะคองล้นตลิ่งเข้าท่วมชุมชนในเขตตัวเมืองนครราชสีมาแล้ว เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา บริเวณชุมชนมิตรภาพซอย 4 สภาพการจราจรบนถนนมิตรภาพค่อนข้างติดขัด เพราะต้องเสียช่องจราจรไป 1 ช่องทางเพื่อจอดรถชาวบ้านและสุขาเคลื่อนที่