fbpx

อาชีพใหม่ขุดหาเหรียญ รายได้งาม

สงขลา 16 ก.ค. – ที่สงขลา มีคนกลุ่มหนึ่งเป็นนักขุดหาสมบัติที่ฝังอยู่ใต้ดินตามโรงเรียนต่างๆ และเป็นอาชีพเสริมที่น่าสนใจมาก เพราะได้เงินกันเห็นๆ ชั่วโมงละ 200-300 บาท


หนึ่งในนักขุดสมบัติตามโรงเรียน คือ ช่างตุ้ย ที่จะตระเวนไปขุดหาเศษเหรียญตามสนามฟุตบอลหรือสนามหญ้าภายในโรงเรียนในช่วงเย็น หลังเสร็จงานประจำที่เป็นช่างซ่อมรถจักรยานยนต์ใน อ.หาดใหญ่ โดยใช้เครื่องสแกนโลหะสแกนหาเศษเหรียญที่ฝังอยู่ใต้ดิน ซึ่งเป็นเหรียญที่นักเรียนวิ่งเล่นแล้วทำตกหล่นไว้ฝังอยู่ใต้ดินสะสมเป็นเวลานาน และจะอยู่หน้าดินซึ่งไม่ลึกมาก จุดไหนที่มีเหรียญฝังอยู่ เครื่องสแกนโลหะก็จะส่งสัญญาณดังขึ้นมา จากนั้นก็ใช้พลั่วขุดลงไป ส่วนใหญ่ที่พบเป็นเหรียญ 10 บาท 5 บาท และเหรียญบาท บางจุดขุดที่เดียวมีเหรียญกองรวมกันหลาย ๆ เหรียญ แทบทุกครั้งที่เครื่องสแกนโลหะดังขึ้นและขุดลงไป ก็จะพบเหรียญที่ฝังอยู่ใต้ดิน ไม่ค่อยพลาด มีเพียงบางครั้งอาจเจอตะปูหรือฝาขวดบ้าง

เหรียญที่ขุดได้นำไปล้างทำความสะอาด และไปแลกที่สำนักงานธนารักษ์พื้นที่สงขลา และเท่าที่ทราบการขุดหาสมบัติพวกเศษเหรียญตามโรงเรียนในสงขลา มีคนทำน้อยมาก กลุ่มของช่างตุ้ยมีอยู่ราว 5 คนเท่านั้น


ช่างตุ้ยบอกว่า การขุดหาเหรียญทำมา 2 ปีแล้ว เป็นอาชีพเสริม ในเวลา 1 ชั่วโมง สามารถขุดหาเหรียญได้ 200-300 บาท เป็นเหรียญเก่าที่ฝังอยู่ในดินสะสมมาหลายปี บางครั้งอาจพบทั้งเหรียญและพระเครื่อง แต่ทุกครั้งก่อนจะขุดหาเหรียญ ก็จะขออนุญาตทางโรงเรียนก่อน . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้