fbpx

เปิดช่องโหว่เสาไฟประติมากรรม

สมุทรปราการ 15 ก.ค. – เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันประเทศไทย ชี้เสาไฟกินรี เหมือนขนมหวาน ซื้อขายง่าย จับผิดยาก ที่เห็นเสาไฟฟ้าประติมากรรมลักษณะเดียวกันสว่างไสวหลายพื้นที่ เป็นช่องโหว่ของกฎหมาย


เสาไฟกินรียังคงส่องสว่างบนโลกออนไลน์กลายเป็นมหากาพย์ไม่รู้จบ พลังโซเชียลยังคงขุดคุ้ยตีแผ่ความจริงให้สังคมรู้เห็นสิ่งผิดปกติที่กำลังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ยิ่งขุดยิ่งเจอ พบใช้งบประมาณในการจัดซื้อสูงเฉียดพันล้าน หลายคนมองเป็นงานศิลป์ที่สวยแต่ไม่คุ้มค่า ตั้งคำถามเป็นความต้องการของประชาชนจริงหรือ

เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันประเทศไทย ให้ข้อมูลว่า ด้วยช่องโหว่ทางกฎหมายทำให้เกิดการคอร์รัปชันได้โดยง่าย อย่างเสาไฟกินรี จึงเป็นเหมือนขนมหวานที่ซื้อขายได้ง่าย จับผิดยาก จากเสาไฟส่องสว่างธรรมดา เมื่อมีกินรีกลายเป็นงานประติมากรรม ยิ่งเพิ่มแผงโซลาร์เซลล์เข้าไปอีก จึงเป็นเสาไฟนวัตกรรมที่เข้าเงื่อนไขพิเศษ ตามมติ ครม.ปี 58 บัญชีนวัตกรรม เป็นสินค้านวัตกรรมราคาสูงกว่าปกติ แม้จะเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนประดิษฐ์คิดค้นสินค้านวัตกรรมใหม่ แต่ก็เหมือนดาบสองคมที่เอื้อประโยชน์ให้กับหน่วยงานราชการสามารถจัดซื้อจัดจ้างโดยใช้วิธีพิเศษ ซึ่งเลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันชี้ว่าเสาไฟกินรีโซลาร์เซลล์เข้าค่ายคอร์รัปชัน หน่วยงานที่ต้องรับผิดชอบคือผู้บริหารที่เกี่ยวข้องทั้งหมด


ไม่เพียงแค่เสาไฟกินรีเท่านั้น ที่ผ่านมาพบเสาไฟประติมากรรมที่สว่างไสวเลียนแบบกันเกือบทั้งประเทศ ทั้งรูปแบบเครื่องบิน เรือสุพรรณหงส์ สัตว์ หรือสัญลักษณ์ประจำถิ่น หน่วยงานท้องถิ่นส่วนใหญ่มักอ้างว่าเป็นความต้องการของประชาชน และทำการจัดซื้อจัดจ้างถูกต้องตามระเบียบ ซึ่งเลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันให้ข้อมูลว่าการจัดซื้อจัดจ้างไม่ได้มีพิรุธเฉพาะการประมูลเท่านั้น แต่สามารถเจรจาต่อรองตั้งแต่การวางสเปก ทำแผนจัดซื้อจัดจ้าง ที่เห็นเสาไฟประติมากรรมโผล่หลายพื้นที่เพราะมันเป็นโมเดลที่ทำตามกันเป็นทอด เชื่อมโยงกันเป็นเครือข่าย

เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน ระบุอีกว่านอกจากประชาชนจะช่วยตรวจสอบการทำงานของหน่วยงานท้องถิ่น และเป็นกระบอกเสียงสำคัญที่จะช่วยเปิดโปงขบวนการดังกล่าวแล้ว แนะกรมสรรพากรช่วยตรวจสอบเส้นทางการเงินของหน่วยงานรัฐและบริษัทเอกชนที่เกี่ยวข้องด้วย

ปรากฏการณ์เสาไฟส่องสว่างที่มากกว่าส่องสว่าง กับราคาต้นละสูงเฉียดแสนนี้ หากยังมีช่องโหว่และไม่ได้รับการอุดรอยรั่ว ก็ยังคงเป็นขนมหวานชิ้นโตให้กับหน่วยงานที่หวังผลกำไรจ้องกินต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

กำจัดกิ้งกือนับล้านบุกบ้าน

ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดกองทัพลูกกิ้งกือนับล้านตัว ตามบ้านเรือนหลายหลัง บุกเข้ามาช่วงฝนหยุดตก ไต่ตามผนังบ้านจนขนลุก เกรงเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ข่าวแนะนำ

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ย้ำยังไม่พบในไทย ระยะฟักเชื้อ 5-21 วัน มีไข้และผื่นตุ่มหนองขึ้น ได้ตามตัว รวมถึงอวัยวะเพศและทวารหนัก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ทนายเดชา เผยแม่แตงโมส่งมือถือให้บังแจ็ค

ทนายเดชา เปิดแถลงด่วนเผย “แม่แตงโม” ส่งมือถือไปให้ “บังแจ็ค” ที่สหรัฐ หวังให้ช่วยกู้ภาพหลักฐานว่าถูกฆาตกรรมหรือไม่

ฝีดาษลิง ติดยากกว่าโควิด คาดอีก 2 สัปดาห์ มีชุดตรวจ

หน.ศูนย์จีโนมฯ ชี้ “ฝีดาษลิง” ติดยากกว่าโควิด การแพร่ในต่างประเทศยังไม่พบสาเหตุ พร้อมเร่งพัฒนาชุดตรวจ คาดแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์นี้