fbpx

เปิดช่องโหว่เสาไฟประติมากรรม

สมุทรปราการ 15 ก.ค. – เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันประเทศไทย ชี้เสาไฟกินรี เหมือนขนมหวาน ซื้อขายง่าย จับผิดยาก ที่เห็นเสาไฟฟ้าประติมากรรมลักษณะเดียวกันสว่างไสวหลายพื้นที่ เป็นช่องโหว่ของกฎหมาย


เสาไฟกินรียังคงส่องสว่างบนโลกออนไลน์กลายเป็นมหากาพย์ไม่รู้จบ พลังโซเชียลยังคงขุดคุ้ยตีแผ่ความจริงให้สังคมรู้เห็นสิ่งผิดปกติที่กำลังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ยิ่งขุดยิ่งเจอ พบใช้งบประมาณในการจัดซื้อสูงเฉียดพันล้าน หลายคนมองเป็นงานศิลป์ที่สวยแต่ไม่คุ้มค่า ตั้งคำถามเป็นความต้องการของประชาชนจริงหรือ

เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันประเทศไทย ให้ข้อมูลว่า ด้วยช่องโหว่ทางกฎหมายทำให้เกิดการคอร์รัปชันได้โดยง่าย อย่างเสาไฟกินรี จึงเป็นเหมือนขนมหวานที่ซื้อขายได้ง่าย จับผิดยาก จากเสาไฟส่องสว่างธรรมดา เมื่อมีกินรีกลายเป็นงานประติมากรรม ยิ่งเพิ่มแผงโซลาร์เซลล์เข้าไปอีก จึงเป็นเสาไฟนวัตกรรมที่เข้าเงื่อนไขพิเศษ ตามมติ ครม.ปี 58 บัญชีนวัตกรรม เป็นสินค้านวัตกรรมราคาสูงกว่าปกติ แม้จะเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนประดิษฐ์คิดค้นสินค้านวัตกรรมใหม่ แต่ก็เหมือนดาบสองคมที่เอื้อประโยชน์ให้กับหน่วยงานราชการสามารถจัดซื้อจัดจ้างโดยใช้วิธีพิเศษ ซึ่งเลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันชี้ว่าเสาไฟกินรีโซลาร์เซลล์เข้าค่ายคอร์รัปชัน หน่วยงานที่ต้องรับผิดชอบคือผู้บริหารที่เกี่ยวข้องทั้งหมด


ไม่เพียงแค่เสาไฟกินรีเท่านั้น ที่ผ่านมาพบเสาไฟประติมากรรมที่สว่างไสวเลียนแบบกันเกือบทั้งประเทศ ทั้งรูปแบบเครื่องบิน เรือสุพรรณหงส์ สัตว์ หรือสัญลักษณ์ประจำถิ่น หน่วยงานท้องถิ่นส่วนใหญ่มักอ้างว่าเป็นความต้องการของประชาชน และทำการจัดซื้อจัดจ้างถูกต้องตามระเบียบ ซึ่งเลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันให้ข้อมูลว่าการจัดซื้อจัดจ้างไม่ได้มีพิรุธเฉพาะการประมูลเท่านั้น แต่สามารถเจรจาต่อรองตั้งแต่การวางสเปก ทำแผนจัดซื้อจัดจ้าง ที่เห็นเสาไฟประติมากรรมโผล่หลายพื้นที่เพราะมันเป็นโมเดลที่ทำตามกันเป็นทอด เชื่อมโยงกันเป็นเครือข่าย

เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน ระบุอีกว่านอกจากประชาชนจะช่วยตรวจสอบการทำงานของหน่วยงานท้องถิ่น และเป็นกระบอกเสียงสำคัญที่จะช่วยเปิดโปงขบวนการดังกล่าวแล้ว แนะกรมสรรพากรช่วยตรวจสอบเส้นทางการเงินของหน่วยงานรัฐและบริษัทเอกชนที่เกี่ยวข้องด้วย

ปรากฏการณ์เสาไฟส่องสว่างที่มากกว่าส่องสว่าง กับราคาต้นละสูงเฉียดแสนนี้ หากยังมีช่องโหว่และไม่ได้รับการอุดรอยรั่ว ก็ยังคงเป็นขนมหวานชิ้นโตให้กับหน่วยงานที่หวังผลกำไรจ้องกินต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง