fbpx

เปิดช่องโหว่เสาไฟประติมากรรม

สมุทรปราการ 15 ก.ค. – เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันประเทศไทย ชี้เสาไฟกินรี เหมือนขนมหวาน ซื้อขายง่าย จับผิดยาก ที่เห็นเสาไฟฟ้าประติมากรรมลักษณะเดียวกันสว่างไสวหลายพื้นที่ เป็นช่องโหว่ของกฎหมาย


เสาไฟกินรียังคงส่องสว่างบนโลกออนไลน์กลายเป็นมหากาพย์ไม่รู้จบ พลังโซเชียลยังคงขุดคุ้ยตีแผ่ความจริงให้สังคมรู้เห็นสิ่งผิดปกติที่กำลังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ยิ่งขุดยิ่งเจอ พบใช้งบประมาณในการจัดซื้อสูงเฉียดพันล้าน หลายคนมองเป็นงานศิลป์ที่สวยแต่ไม่คุ้มค่า ตั้งคำถามเป็นความต้องการของประชาชนจริงหรือ

เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันประเทศไทย ให้ข้อมูลว่า ด้วยช่องโหว่ทางกฎหมายทำให้เกิดการคอร์รัปชันได้โดยง่าย อย่างเสาไฟกินรี จึงเป็นเหมือนขนมหวานที่ซื้อขายได้ง่าย จับผิดยาก จากเสาไฟส่องสว่างธรรมดา เมื่อมีกินรีกลายเป็นงานประติมากรรม ยิ่งเพิ่มแผงโซลาร์เซลล์เข้าไปอีก จึงเป็นเสาไฟนวัตกรรมที่เข้าเงื่อนไขพิเศษ ตามมติ ครม.ปี 58 บัญชีนวัตกรรม เป็นสินค้านวัตกรรมราคาสูงกว่าปกติ แม้จะเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนประดิษฐ์คิดค้นสินค้านวัตกรรมใหม่ แต่ก็เหมือนดาบสองคมที่เอื้อประโยชน์ให้กับหน่วยงานราชการสามารถจัดซื้อจัดจ้างโดยใช้วิธีพิเศษ ซึ่งเลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันชี้ว่าเสาไฟกินรีโซลาร์เซลล์เข้าค่ายคอร์รัปชัน หน่วยงานที่ต้องรับผิดชอบคือผู้บริหารที่เกี่ยวข้องทั้งหมด


ไม่เพียงแค่เสาไฟกินรีเท่านั้น ที่ผ่านมาพบเสาไฟประติมากรรมที่สว่างไสวเลียนแบบกันเกือบทั้งประเทศ ทั้งรูปแบบเครื่องบิน เรือสุพรรณหงส์ สัตว์ หรือสัญลักษณ์ประจำถิ่น หน่วยงานท้องถิ่นส่วนใหญ่มักอ้างว่าเป็นความต้องการของประชาชน และทำการจัดซื้อจัดจ้างถูกต้องตามระเบียบ ซึ่งเลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันให้ข้อมูลว่าการจัดซื้อจัดจ้างไม่ได้มีพิรุธเฉพาะการประมูลเท่านั้น แต่สามารถเจรจาต่อรองตั้งแต่การวางสเปก ทำแผนจัดซื้อจัดจ้าง ที่เห็นเสาไฟประติมากรรมโผล่หลายพื้นที่เพราะมันเป็นโมเดลที่ทำตามกันเป็นทอด เชื่อมโยงกันเป็นเครือข่าย

เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน ระบุอีกว่านอกจากประชาชนจะช่วยตรวจสอบการทำงานของหน่วยงานท้องถิ่น และเป็นกระบอกเสียงสำคัญที่จะช่วยเปิดโปงขบวนการดังกล่าวแล้ว แนะกรมสรรพากรช่วยตรวจสอบเส้นทางการเงินของหน่วยงานรัฐและบริษัทเอกชนที่เกี่ยวข้องด้วย

ปรากฏการณ์เสาไฟส่องสว่างที่มากกว่าส่องสว่าง กับราคาต้นละสูงเฉียดแสนนี้ หากยังมีช่องโหว่และไม่ได้รับการอุดรอยรั่ว ก็ยังคงเป็นขนมหวานชิ้นโตให้กับหน่วยงานที่หวังผลกำไรจ้องกินต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

เร่งสางคดีฆ่าเปลือย ด.ช. 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำ

เร่งสางคดีฆ่าเปลือยเด็กชาย อายุ 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำแฟลตแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ เบื้องต้นผู้ต้องสงสัยยังให้การปฏิเสธ แต่จากพยานแวดล้อมค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นผู้ก่อเหตุ

“ชโยดม” แกนนำชาวสวนปาล์ม ขับเก๋งเสียหลักชนเสาไฟเสียชีวิต

สุดช็อก “ชโยดม” แกนนำคนสำคัญชาวสวนปาล์มน้ำมันภาคใต้ ขับรถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนเสาไฟ หน้าร้านสะดวกซื้อ เสียชีวิต ขณะเพื่อนที่นั่งข้างบาดเจ็บสาหัส

สาวภูเก็ตวอนช่วยเหลือ ผมร่วงหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3

พนักงานสาวร้านขายรถจักรยานยนต์ในตัวเมืองภูเก็ต ผมร่วงหนักหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3 วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ เหตุใช้ชีวิตลำบากและต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษา

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศเย็น ภาคใต้ฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศเย็นตอนเช้ากับมีลมแรง ส่วนภาคใต้ตอนล่างยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วนอ่าวไทยคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

นำร่าง จนท.พิทักษ์ป่าเสียชีวิตออกมาได้แล้ว-เร่งสางคดี

เจ้าหน้าที่สามารถนำร่างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ายิงตัวเองเสียชีวิตออกจากป่าได้แล้ว เตรียมส่งชันสูตรอย่างละเอียดเพื่อสรุปคดี ครอบครัวไม่เชื่อยิงตัวเอง เพราะไม่มีเหตุผล

กพท.แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสาร 8 ประเทศเข้าไทยสกัด “โอไมครอน”

ด่วน! กพท.ออกประกาศนักบิน (NOTAM) แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสารจาก 8 ประเทศเข้าไทย สกัดโควิดสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน”

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว