fbpx

ชาวบ้านรับแจกสะตอ เพื่อสร้างขวัญกำลังใจ

ตรัง 15 ก.ค.- เจ้าอาวาสวัดนาเมืองเพชร จ.ตรัง ผุดไปเดียนำสะตอ ซึ่งเป็นผักพื้นเมืองของทางใต้ มาปลุกเสกและเเจกจ่ายให้ชาวบ้าน หวังสร้างขวัญและกำลังใจ 


ที่วัดนาเมืองเพชร อ.สิเกา จ.ตรัง  พระครูปัญญาวัชราภรณ์ เจ้าอาวาสวัดนาเมืองเพชร จังหวัดตรัง นำสะตอ ผักพื้นบ้านทางใต้ที่ปลุกเสกแล้ว นำมาแจกจ่ายให้ชาวบ้าน รับประทาน ส่วนหนึ่งแขวนเอาไว้ที่หน้ากุฎิเจ้าอาวาส เพื่อสะดวกแก่ญาติโยมที่ไปทำบุญที่วัดสามารถเก็บเอาไปกินได้ และอีกส่วนหนึ่งนำไปแจกให้กับชาวบ้านถึงที่บ้าน  ทั้งนี้ เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้ชาวบ้าน ที่กำลังประสบปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ให้ฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ ไปด้วยกัน ทำให้ชาวบ้านมีกำลังใจขึ้นมาก บางรายไม่กล้านำสะตอไปทำกับข้าว เพราะถือว่าผ่านการปลุกเสกมาแล้ว จึงเลือกที่จะเก็บไว้เพื่อความเป็นสิริมงคล แต่หลายรายนำมาทำเป็นผักเหนาะจิ้มน้ำพริก ผัดกะปิสะตอกุ้งสด ผัดเผ็ดและอื่นๆ หลากหลายเมนู ถือว่าพระสงฆ์ช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของครอบครัวและยังสร้างกำลังใจที่ดีให้กับชาวบ้านได้อีกทางหนึ่งด้วย และช่วงนี้เป็นช่วงที่สะตอทางใต้กำลังให้ผลผลิตจำนวนมาก ทำให้ราคาสะตอถูกลง เจ้าอาวาสวัดนาเมืองเพชรจึงผุดไอเดียซื้อสะตอมาปลุกเสกและแจกชาวบ้าน เพื่อให้มีขวัญกำลังใจที่ดีขึ้น

พระครูปัญญาวัชราภรณ์ กล่าวว่าเห็นว่าตอนนี้ชาวบ้านอยู่ในช่วงของจิตใจที่เครียด จึงให้กำลังใจและนำของมาฝาก เป็นของทางภาคใต้และเสกมาแล้ว กินสะตอแล้วเป็นอันว่าขับไล่โควิด ทุกคนที่ได้รับกันไปและที่ยังไม่ได้รับก็ได้ให้ศีลให้พรทุกคน ขอให้ปลอดภัยจากโควิด-19 ขอให้ทุกคนปลอดภัย 


นางมาลี จันทร์ย่อง อายุ 75 ปี ชาวบ้านที่ได้รับสะตอ กล่าวว่าภูมิใจที่อาจารย์มาแจกสะตอช่วงโควิด ทำให้มีกำลังใจขึ้นเยอะ และสะตอที่ปลุกเสกเรียบร้อย ได้แจกคนละฝักทำให้ประชาชนมีกำลังใจ.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มเเสบ ทำฟ้าทะลายโจรปลอม

รวบหนุ่มสุดแสบ! ลักลอบผลิตฟ้าทะลายโจรปลอม นำผงบอระเพ็ดใส่เเทน ค้นบ้านเจอขวดเปล่าเตรียมบรรจุ 60,000 ขวด คาดหากหลุดออกสู่ตลาด ผู้ซื้อเคราะห์ร้ายอาจได้ฟ้าทะลายโจรปลอมเพียบ

สธ.จัดหน่วย CCR Team จากภูมิภาค 39 ทีมช่วยดูแลโควิด กทม.เริ่มพรุ่งนี้

ปลัด สธ.เผยจัดบุคลากรจากภูมิภาคเข้าร่วม CCR Team รวม 39 ทีม ช่วยควบคุมโควิด-19 พื้นที่ กทม.ช่วงล็อกดาวน์ วันที่ 4-10 ส.ค.64 ตั้งเป้าหมายตรวจคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 2.5 แสนราย

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

“แต้ว” สร้างประวัติศาสตร์ นักชกหญิงไทยคนแรกคว้าเหรียญโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี สร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักชกหญิงคนแรกของไทย คว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์