fbpx

บุรีรัมย์ตั้ง รพ.สนามในวัด รองรับคลัสเตอร์ปลาส้ม

15 ก.ค. – บุรีรัมย์ตั้ง รพ.สนามในวัด รองรับผู้ป่วยโควิดจากคลัสเตอร์ปลาส้ม ขณะที่ อบจ.ตรัง ปล่อยรถกู้ชีพรับคนตรังกลับบ้าน รวม 31 คน ส่วนที่อุบลราชธานี นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลคำขวาง ยกเรือนไทยให้ทำศูนย์พักคอยคนกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อ


สาธารณสุขอำเภอเมืองบุรีรัมย์ ร่วมกับ อบต.ผู้นำชุมชน ตั้ง รพ.สนามในวัด รองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากคลัสเตอร์ปลาส้ม โดยใช้ศาลาวัดใหม่ บ้านโคกเพชร อ.เมือง หลังจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ออกคำสั่ง พื้นที่ควบคุมหรือล็อกดาวน์ 4 หมู่บ้าน เนื่องจากมีการตรวจพบคลัสเตอร์จากผู้ประกอบอาชีพทำปลาส้มขาย ทำให้ชาวบ้านติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 38 ราย และเป็นกลุ่มเสี่ยงอีกหลายราย

รพ.สนามภายในวัดใหม่บ้านโคกเพชร จะใช้สำหรับรองรับผู้ป่วยโควิดที่อาการไม่หนัก หรือผู้ที่ได้รับการรักษาจาก รพ.แล้วมีอาการดีขึ้น หรือตรวจไม่พบเชื้อ แต่อยู่ในข่ายเฝ้าสังเกตอาการให้ครบ 14 วัน เพื่อลดความแออัดและจำนวนเตียงผู้ป่วยใน รพ.บุรีรัมย์ ที่เตียงอาจจะไม่เพียงพอ เนื่องจากจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง


อบจ.ตรัง ส่งรถกู้ชีพอีก 4 คัน เพื่อไปรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่พัก อาศัยในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งป่วยนอนรอเตียงรักษาแต่ไม่มีเตียง และประสงค์กลับมารักษาตัวที่ภูมิลำเนา ตามโครงการ “รับคนตรังกลับบ้านเรา” โดยผู้ป่วยไม่ต้องออกค่าใช้จ่ายอะไรทั้งสิ้น รถกู้ชีพจะไปรับถึงที่พัก บ้านพัก ซึ่งมีคนตรังที่เสียสละเงินเพื่อออกค่าใช้จ่ายช่วยเหลือคนตรังด้วยกันให้ได้กลับบ้าน ล่าสุดมีคนตรังประสงค์กลับมารักษาตัวที่บ้านเกิดแล้ว 31 คน โดยเข้ารับการรักษาตามโรงพยาบาลต่างๆ ที่ สสจ.ตรัง เป็นผู้กำหนดตามอาการของผู้ป่วยและภูมิลำเนาของผู้ป่วย

ส่วนที่จังหวัดอุบลราชธานี มีแนวโน้มมีผู้ป่วยติดเชื้อจากพื้นที่สีแดงเดินทางกลับมารักษาตัวมากขึ้นเรื่อยๆ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด จึงต้องหาสถานที่รองรับ และพบว่าคุ้มเรือนไทยส่วนตัวของนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลคำขวาง อ.วารินชำราบ เนื้อที่กว่า 40 ไร่ สถานที่มีความพร้อมและเหมาะเป็นศูนย์พักคอยของคนกลุ่มเสี่ยงและผู้ติดเชื้อกลุ่มสีเขียวชาวจังหวัดอุบลราชธานี ระหว่างรอนำส่งโรงพยาบาลรักษา ซึ่งเจ้าของยินดีให้ใช้สถานที่ โดยยกคุ้มเรือนไทยขนาดใหญ่ 3 หลัง และอาคารที่พักมูลค่าเกือบร้อยล้านบาท ให้กับสาธารณสุขจังหวัดสำรองรับผู้ป่วยโควิดที่เดินทางมาจากพื้นสีแดง ประสงค์เดินทางมารักษาที่ภูมิลำเนา สามารถรองรับได้ถึง 200 คน และระหว่างรอการนำตัวส่งโรงพยาบาล คนทั้งสองกลุ่มคือกลุ่มเสี่ยง และผู้ป่วยโควิดกลุ่มสีเขียว จะไม่ปะปนกัน และมีห้องน้ำใช้แยกจากกันกว่า 20 ห้อง . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้