fbpx

ตรวจสอบข้อเท็จจริงปมค่าขนศพ 15,000 บาท

ชลบุรี 15 ก.ค. – โซเชียลวิจารณ์กรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์ข้อความอ้าง รพ.แห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี เรียกรับเงิน 15,000 บาท เป็นค่าเคลื่อนย้ายศพผู้ป่วยโควิดไปวัด เชื่อทำเป็นขบวนการ


โลกโซเชียลมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก หลังผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ตุ๊กกะตา แมวเหมียว โพสต์ข้อความระบุว่า “เพื่อนในเฟซใคร ใครเป็นนักข่าว สนใจขบวนการหากินกับศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ทักมาค่ะ พร้อมหลักฐาน รพ.หนึ่งในจังหวัดชลบุรี เรียกค่าทำศพ เคลื่อนย้ายศพจาก รพ.ไปเผาที่วัด 15,000 บาท ทำเป็นขบวนการร่วมกับสัปเหร่อ จะเรียกเพิ่มอีก 7,500 บาท” โดยมีคลิปการสนทนาสอบถามเรื่องการขนย้ายศพ

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังโรงพยาบาลดังกล่าว พบกับนางณัฐชา แก้วหอมคำ อายุ 51 ปี พร้อมเครือญาติที่กำลังรอการเคลื่อนย้ายศพนางปัน แก้วหอมคำ อายุ 78 ปี มารดาที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ออกจากโรงพยาบาล เพื่อไปประกอบพิธีทางศาสนา


โดยนางณัฐชา พูดด้วยน้ำเสียงสั่นเครือว่า ก่อนหน้านี้ พี่สาวติดเชื้อโควิด-19 จึงนำตัวส่งเข้ารักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี ขณะที่คนในบ้านก็ได้ไปตรวจหาเชื้อ จนพบว่าติดเชื้อเพิ่มอีก 3 คน คือ ตนเอง บุตรสาว และมารดา จึงเข้ารักษาและกักตัวเช่นเดียวกัน กระทั่งต่อมาพี่สาวเสียชีวิต ส่วนตนเองและบุตรสาวรักษาจนหาย และกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ ขณะที่มารดาอาการทรุดหนัก ประกอบกับช่วงเวลานั้นที่โรงพยาบาลดังกล่าวมีปัญหาผู้ป่วยติดเชื้อเป็นจำนวนมาก ทางโรงพยาบาลจึงส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลอีกแห่ง โดยแจ้งว่าที่นี่มีอุปกรณ์เครื่องช่วยหายใจที่ดีกว่า แต่ปรากฏว่ารักษาตัวประมาณ 20 วัน มารดาก็เสียชีวิต เมื่อดำเนินการเรื่องแจ้งการเสียชีวิต และจะเคลื่อนย้ายศพไปฌาปนกิจ ทางเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาล แจ้งว่า การเคลื่อนศพไปวัดจะมีค่าใช้จ่ายเป็นเงิน 15,000 บาท โดยทางโรงพยาบาลจะติดต่อรถมารับ พร้อมคนขนศพให้ เพราะทางโรงพยาบาลไม่มีรถขนศพเอง ตนทำงานเป็นพนักงานในห้างฯ ต้องเลิกงานในเวลาใหม่ที่รัฐกำหนด ทำให้ไม่มีโอที ถูกหักเงินเดือน ค่าใช้จ่ายในครอบครัวก็มาก จึงไม่เข้าใจว่าทำไมการเคลื่อนย้ายศพจึงมีค่าใช้จ่ายสูงขนาดนี้ จนทำให้ไม่มีปัญญาจ่าย ทำไมผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 รัฐจึงไม่เข้ามาดูแลช่วยเหลือ ทำให้รู้สึกเสียใจ และมองว่าเป็นการซ้ำเติมกันหรือไม่

สุดท้ายเธอประสานไปยังมูลนิธิธรรมรัศมีมณีรัตน์ (กู้ภัยมังกร) ที่ ต.อ่างศิลา อ.เมือง จ.ชลบุรี เพื่อขอความอนุเคราะห์ ซึ่งทางมูลนิธิฯ ได้จัดรถขนศพ และประสานวัดช่องลม ต.บางทราย อ.เมือง จ.ชลบุรี เพื่อฌาปนกิจศพให้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ทำให้รู้สึกเบาใจที่นำศพมารดาออกจากโรงพยาบาลไปประกอบพิธีทางศาสนาได้

ผู้สื่อข่าวสอบถามเรื่องนี้ไปยัง ผอ.โรงพยาบาล บอกว่า ยังไม่ทราบเรื่องดังกล่าว ขอตรวจสอบข้อมูลก่อน หากมีการเรียกค่าเคลื่อนย้ายศพตามที่ญาติพูดจริง ถือว่าเกินไป โดยเฉพาะในสถานการณ์เช่นนี้ด้วย. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง