fbpx

ได้ผลเกินคาด! เปิดเพลงในสวน แก้ปัญหากระรอก

สงขลา 14 ก.ค.- เกษตรกรเจ้าของสวนทุเรียนใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ต่อสู้กับกระรอกที่ชอบแอบมากินทุเรียน ด้วยการนำวิทยุมาเปิดเพลงเพื่อไล่กระรอก ปรากฏว่าได้ผล กระรอกก็ไม่กล้าเข้ามากินทุเรียนอีกเลย 


ที่สวนของคุณลุงประเสริฐ ศรีระสันต์ อายุ 74 ปี ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 2 ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และยังเป็นต้นแบบศูนย์เรียนรู้ด้านการเกษตรตามศาสตร์พระราชาของ ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ ตอนนี้เป็นฤดูกาลของทุเรียนที่ออกผลเต็มต้นและใกล้สุก แต่ประสบปัญหากระรอกมากัดกินผลทุเรียนเสียหาย 

คุณลุงประเสริฐ จึงคิดหาวิธีจัดการกับกระรอกตามภูมิปัญญาของชาวบ้าน โดยนำวิทยุมาเปิดเพลงในสวนทุเรียนให้มีเสียงดังเพื่อไล่กระรอก โดยใส่วิทยุไว้ในถังน้ำกันฝนและผูกไว้กับต้นทุเรียน เพื่อให้เสียงดังก้องกังวาลขึ้นและหมุนไปในทิศทางที่กระรอกมักจะเข้ามา โดยเปิดเพลงทิ้งไว้ในช่วงเช้าและช่วงเย็นซึ่งเป็นเวลาที่กระรอกจะออกมาหากิน ซึ่งก็ได้ผลเพราะหลังจากที่นำวิทยุมาเปิดเพลงในสวนทุเรียนกระรอกก็ไม่มากินทุเรียนอีกเลยเพราะมันกลัวไม่กล้าเข้ามา


คุณลุงประเสริฐ บอกว่าเทคนิคนี้เป็นการนำเอาภูมิปัญหาชาวบ้านสมัยก่อนมาดัดแปลง คนสมัยก่อนจะใช้ปี๊บ และเกราะไม้ไผ่มาเคาะหรือผูก ดึงให้มีเสียงดังเพื่อไล่กระรอกหรือสัตว์ที่มากัดกินผลไม้ แต่สมัยนี้ไม่มีเวลาที่จะมาเฝ้าเคาะปี๊บเคาะเกราะ จึงเอาวิทยุมาเปิดเพลงให้มีเสียงดังแทนซึ่งก็ได้ผลเหมือนกัน หลังจากที่นำวิทยุมาเปิดเพลงในช่วงเช้าและช่วงเย็นกระรอกก็ไม่มากินทุเรียนอีกเลย ใครสนใจก็ลองเอาไปทำดู.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส