fbpx

ฮือฮา! ซื้อขายกล้วยด่าง ต้นละ 1 ล้านบาท

ราชบุรี 14 ก.ค.- แรงไม่หยุด ฉุดไม่อยู่! กระเเสไม้ใบด่างที่จังหวัดราชบุรี มีคนสั่งซื้อกล้วยด่างพันธุ์แดงอินโด ต้นละ 1 ล้านบาท คนขายใจป้ำแถมหน่อกล้วยเล็กๆ ราคา 350,000 ให้อีก 1 หน่อ 


ซื้อจริง ขายจริง 1 ล้านบาทโอนเงินกันทันทีผ่านธนาคาร เพื่อซื่อกล้วยด่างแดงอินโด แม้อยู่ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด -19 มีหลายอาชีพได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า แต่อีกหลายคนก็พยายามมองหาช่องทางการทำมาหากิน เช่น การหาซื้อพันธุ์ไม้ด่างมาปลูกซึ่งกำลังได้รับความนิยมในช่วงนี้ มีราคาขายกันแพงมากถึงหลักล้านบาท ทั้งไม้ใบด่าง และกล้วยด่างสายพันธุ์ต่างๆ ถึงขนาดสั่งซื้อกันทางไปรษณีย์ส่งถึงหน้าบ้าน บางคนยังเดินทางมาส่งด้วยตนเองถึงบ้านลูกค้า  

ที่บ้านของนายธนกร สดใส ชาว อ.โพธาราม จ.ราชบุรี สั่งซื้อกล้วยด่างจากนายสุธาร  สิทธิธัญญาการ ที่เขตสะพานสูง กทม. ซึ่งนายสุธาร คนขายขับรถนำกล้วยด่างสายพันธุ์แดงอินโด มาส่งให้ถึงบ้านที่ราชบุรี ซื้อขายกันราคาต้นละ 1 ล้านบาท โดยภายในตะกร้ายังมีหน่อกล้วยเล็กๆ โผล่ขึ้นมาอีก 1 หน่อ เจ้าของใจดีแถมให้ซึ่งหน่อเล็กขนาดนี้ มีราคาถึง 3.5 แสนบาทเลยทีเดียว  


นายสุธาร กล่าวว่าได้นำกล้วยพันธุ์แดงอินโดเอามาส่งให้ลูกค้าที่ราชบุรี ขายให้ราคา 1 ล้านบาท มีต้นเล็กแถมให้มาอีกเป็นสายพันธุ์แดงอินโด ปกติการซื้อขายจะมีหลายราคาขึ้นอยู่กับความสวย ส่วนราคาจะขึ้นอยู่ที่ลายของใบ ยิ่งลายสวยจะมีราคาสูงมากขึ้น แต่ต้นนี้จะมีลายละเอียดยิบที่ใบ อย่างต้นที่แถมมากว่าจะได้ขนาดนี้จะรอประมาณ 1 เดือน แถมมาให้จริงๆ ขายอยู่ประมาณ 3 แสน – 3.5 แสนบาท  

นายสุธาร เปรียบการซื้อขายต้นกล้วยกับปลาคาร์ฟญี่ปุ่น ซึ่งมีหลายสายพันธุ์ แต่ความสวยก็จะอยู่กับราคาตัวที่สวย ญี่ปุ่นได้ส่งปลาขายไปทั่วโลกจึงมองว่าวงการกล้วยไทยน่าจะเป็นแบบนั้น ส่วนการเพาะพันธุ์กล้วยแดงอินโดก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด ที่ผ่านมาขายมาแล้ว 4 ต้นๆ ละ 1 ล้านบาท รวมแล้ว 4 ล้านบาท อย่างรถที่ใช้ขับมาส่งก็ได้มาจากการขายกล้วยด่าง   

สำหรับกล้วยมีอยู่ 15 สายพันธุ์ สายพันธุ์ที่นิยมเล่น เริ่มต้นเลี้ยงส่วนใหญ่จะเป็นพันธุ์ตานีด่าง เป็นสายพันธุ์ที่อึดทนให้ผลผลิตค่อนข้างเยอะ สามารถต่อยอดและทำมาหากินได้ ตัวที่สองคือ พันธุ์ฟลอริดา เป็นตัวยอดนิยม สายตระกูลน้ำว้า มีน้ำว้าไอศกรีม น้ำว้าค่อม น้ำว้ามะลิอ่อง ด่างขาว ด่างเหลือง แต่ละสายพันธุ์จะแบ่งแยกสีออกไปอีก   แต่ ณ ปัจจุบันที่ราคาแพงที่สุดคือ พันธุ์แดงอินโด รองลองมาก็คือสายพันธุ์ที่หายากให้ผลผลิตน้อยคือ พันธุ์เทพพนม กล้วยไข่ กล้วยหอม กล้วยนาก เล็บมือนาง เป็นสายพันธุ์ที่ให้ผลผลิตน้อย


ก่อนหน้านี้เคยถูกขโมยหน่อกล้วยไปประมาณ 7 หน่อ มีตานีด่าง 5 หน่อ แดงอินโด 2 หน่อ ตอนนั้นราคายังไม่แพงมากขนาดนี้ ณ ตอนนั้นราคาตานีอยู่ประมาณ 3-4 หมื่นบาท แดงอินโดช่วงนั้นขายกันหน่อละ 150,000 บาท จึงได้พยายามขุดย้ายหน่อกล้วยพันธุ์ต่างๆ เอามาไว้ที่ใหม่ที่อยู่ติดกับบ้านเพื่อดูแลได้สะดวกใกล้สายตา อนาคตคิดว่าจะติดกล้องวงจรปิดในพื้นที่ปลูกกล้วยด่างบริเวณบ้านด้วย.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวแนะนำ

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

นายกฯ สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด

นายกรัฐมนตรี รับฟังปัญหาจังหวัดสีแดงเข้ม หวังแก้ปัญหาโควิด-19 ทันท่วงที สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด พร้อมขอให้กระจายยาฟาวิพิราเวียร์ให้ทั่วถึง ห้ามขาดแคลน

วัดดังสมุทรสาคร เผาศพโควิดจนเตาพัง

วัดป้อมวิเชียรโชติการาม พระอารามหลวง ต.มหาชัย จ.สมุทรสาคร เผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิดแทบทุกวันจนเตาพัง เจ้าอาวาสต้องเร่งสั่งซ่อมเตาเผาเป็นการด่วน