fbpx

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านเดือดร้อนกั๊กที่จอดรถริมถนน

ลำปาง 14 ก.ค. – ที่ จ.ลำปาง เกิดปัญหากระทบกระทั่งกันระหว่างเจ้าของร้าน 2 แห่ง กรณีกั๊กที่จอดรถริมถนนหน้าร้าน


ปัญหาการกั๊กที่จอดรถ โดยห้ามนำรถมาจอดบนถนนสาธารณะบริเวณหน้าร้าน หน้าบ้าน ของตนเอง โดยมีการนำสิ่งของต่างๆ มาวางขวางไว้ เพื่อไม่ให้รถของชาวบ้าน หรือลูกค้าร้านอื่น มาจอดหน้าร้านของตนเอง ถือเป็นปัญหาเรื้อรังมาจนถึงปัจจุบัน แม้ว่าตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535 มาตรา 19 ระบุไว้ว่า “ห้ามมิให้ผู้ใดตั้ง วาง หรือกองวัตถุใดๆ บนถนน เว้นแต่เป็นการกระทำในบริเวณที่เจ้าพนักงานท้องถิ่นหรือพนักงานเจ้าหน้าที่ประกาศกำหนดด้วยความเห็นชอบของเจ้าพนักงานจราจร”

โดยคำว่า “ถนน” ตาม พ.ร.บ.นี้ ครอบคลุมถึงการกั๊กที่จอดรถ หมายความถึง ทางเดินรถ ทางเท้า ขอบทาง ไหล่ทาง ทางข้ามตามกฎหมายว่าด้วยการจราจรทางบก ตรอก ซอย สะพาน หรือ “ถนนส่วนบุคคล” ซึ่งเจ้าของยินยอมให้ประชาชนใช้เป็นทางสัญจรได้


ตามมาตรานี้ การกั๊กที่จอดรถด้วยการวางป้ายหรือสิ่งของ ซึ่งก็คือฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตาม จะมีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท ตามบทกำหนดโทษ มาตรา 57 ของ พ.ร.บ.นี้ นอกจากนี้ ผู้แจ้งจะได้รับส่วนแบ่งครึ่งหนึ่งของค่าปรับ ตามมาตรา 48 ด้วย แต่ก็เหมือนจะไม่ค่อยมีใครสนใจ หรือผู้บังคับใช้กฎหมายไม่ได้ทำอย่างจริงจัง

ล่าสุดเหตุเกิดบนถนนฝั่งตรงข้ามโรงพยาบาลเกาะคา เจ้าของคลินิกรักษาสัตว์ ถึงกับต้องเข้าแจ้งความที่ สภ.เกาะคา เพื่อให้ดำเนินคดีกับเจ้าของร้านที่อยู่ติดกัน เนื่องจากลูกค้าที่นำสัตว์เลี้ยงมารักษา ถูกเจ้าของร้านข้างๆ ไล่ให้นำรถออกไปจากบริเวณดังกล่าว รวมถึงชาวบ้านที่นำรถมาจอดและแวะทำธุระบริเวณนั้นก็ไม่สามารถจอดได้ เมื่อจอดก็จะถูกเจ้าของร้านออกมาต่อว่าและขู่ทำร้าย ซึ่งก่อนหน้านั้นก็มีผู้ที่ไม่พอใจไปแจ้งความแล้ว เมื่อเจ้าหน้าที่มาเตือนก็จะหยุด แต่หลังจากนั้นก็กลับมาทำเช่นเดิม เจ้าของคลินิกรักษาสัตว์ได้นำกล้องวงจรปิดมาติดบริเวณหน้าร้าน จนสามารถบันทึกภาพพฤติกรรมเจ้าของร้านข้างๆ ที่โมโหด่าทอลูกค้าที่อุ้มสุนัขเข้ามารักษาเพียงไม่กี่นาที โดยถูกเจ้าของร้านไล่ให้ย้ายรถออกทันที ซึ่งเจ้าของสุนัขได้ยกมือไหว้ขอโทษ แต่เจ้าของร้านก็ยังด่าทอไม่หยุด

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบบริเวณหน้าร้านดังกล่าวมีการตั้งป้ายข้อความว่า “เอาหมามาหาหมอ ขอความกรุณาเอารถจอดหน้าร้านหมอนะครับ” และบนถนนมีมอเตอร์ไซค์จอดขวางไว้ 1 คัน โดยแหล่งข่าวระบุว่า ปัญหาเรื่องการกั๊กที่จอดรถเรื้อรังมานาน เจ้าหน้าที่เคยเข้าไปตักเตือนและตรวจสอบหลายครั้ง ตอนเข้าไปก็จะไม่เจอการกระทำความผิด แต่ผู้ร้องนำหลักฐานมาให้ ซึ่งเรื่องนี้ได้มีการหารือกันแล้วว่า ในสัปดาห์หน้าจะมีการประชุมร่วม 4 ฝ่าย คือ ฝ่ายตำรวจ ฝ่ายปกครอง เทศบาล และสาธารณสุข เพื่อวางมาตรการแก้ไขปัญหาดังกล่าวอีกครั้ง. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้