fbpx

ร้องดีเอสไอสอบเสาไฟกินรีส่อฮั้วประมูลหรือไม่?

กรุงเทพฯ 13 ก.ค. – ส.อบต.ราชาเทวะ ยื่นหนังสือร้องอธิบดีดีเอสไอสอบโครงการจัดซื้อเสาไฟกินรี ตั้งแต่ปี 56 จำนวนเกือบหมื่นต้น งบประมาณ 900 ล้านบาท ของ อบต.ราชาเทวะ เข้าข่ายการฮั้วประมูลหรือไม่ พร้อมให้ตรวจสอบทรัพย์สินผู้บริหารทั้งหมด ที่ผ่านมาแม้ชาวบ้านจะท้วงติง แต่ผู้บริหารไม่สนใจ


นี่เป็นข้อเรียกร้องจากชาวบ้านพื้นที่ราชาเทวะ จ.สมุทรปราการ ที่ตัวแทน ส.อบต. เข้ายื่นหนังสือถึงอธิบดีดีเอสไอ ให้ตรวจสอบการจัดซื้อจัดจ้างโครงการเสาไฟกินรีโซลาร์เซลล์ ของ อบต.ราชาเทวะ ตั้งแต่ปี 56 ถึงปัจจุบัน ว่าเข้าข่ายการฮั้วประมูลหรือไม่

โดยเนื้อหาบางช่วงบางตอนในหนังสือฉบับนี้ระบุว่า ตั้งแต่ปี 56 กรมทางหลวงสั่งรื้อเสาไฟกินรีที่ไม่ได้มาตรฐานออกจากพื้นที่แล้ว และ สตง. ให้ชดใช้ค่าเสียหายแก่รัฐ หรือหน่วยงานตรวจรับ เป็นเงินกว่า 67 ล้านบาท แต่ทำไม อบต. ยังเดินหน้าจัดซื้อจัดจ้างต่อ แม้ชาวบ้านจะเคยทักท้วงหลายครั้งถึงความไม่เหมาะสม แต่เสียงยังดังไม่พอ อบต. ยังคงดำเนินการจัดซื้อและติดตั้งเสาไฟกินรีกว่าหมื่นต้น ด้วยงบประมาณกว่า 900 ล้านบาท ที่สำคัญบริษัทที่ชนะการประมูลทุกโครงการมีเพียงรายเดียวเท่านั้น จึงเกิดข้อสงสัยถึงความไม่โปร่งใสของการประมูลที่ทำให้ราคาที่ประมูลได้สูงผิดปกติ


นอกจากนี้ยังต้องการให้ดีเอสไอตรวจสอบทรัพย์สินของผู้บริหารของ อบต. ทั้งหมด เพราะมองว่ายังมีหลายอย่างผิดปกติ และหวังว่าดีเอสไอจะทำเรื่องนี้ให้กระจ่าง

ด้านดีเอสไอรับพิจารณาเรื่องดังกล่าวแล้ว หลังจากนี้จะทำการสอบสวนผู้ร้องเรียนและตรวจสอบข้อมูลทั้งหมด ก่อนจะทำเรื่องการเสนอราคาต่อหน่วยงานรัฐรับเรื่องไปตรวจสอบถึงขั้นตอนการประมูล จากนั้นจะให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง

หากย้อนไป เสาไฟกินรีโซลาร์เซลล์ ของ อบต.ราชาเทวะ เริ่มสว่างไสวบนโลกออนไลน์ตั้งแต่ต้นเดือนที่แล้ว หลังหลายเพจตั้งคำถามถึงความไม่โปร่งใสในการใช้งบประมาณแผ่นดิน จนหลายหน่วยงานลงพื้นที่ตรวจสอบ ระหว่างนั้นสภา อบต.ราชาเทวะ ได้เดินหน้าอนุมัติงบประมาณซื้อเสาไฟกินรีเพิ่มจำนวน 720 ต้น 68 ล้านบาท ก่อนจะประกาศชะลอโครงการกลางคัน กระทั่ง 1 ก.ค.ที่ผ่านมา ป.ป.ช. ตั้งคณะทำงานไต่สวน หลังพบการจัดซื้อจัดจ้างผิดระเบียบ ติดตั้งไม่ได้มาตรฐาน และมีการเอื้อประโยชน์ให้บางบริษัท จนวันนี้ ส.อบต. กว่า 10 คน เดินหน้ายื่นหนังสือถึงดีเอสไอ เพื่อทำความจริงให้กระจ่างแก่สังคมต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท