fbpx

ร้องดีเอสไอสอบเสาไฟกินรีส่อฮั้วประมูลหรือไม่?

กรุงเทพฯ 13 ก.ค. – ส.อบต.ราชาเทวะ ยื่นหนังสือร้องอธิบดีดีเอสไอสอบโครงการจัดซื้อเสาไฟกินรี ตั้งแต่ปี 56 จำนวนเกือบหมื่นต้น งบประมาณ 900 ล้านบาท ของ อบต.ราชาเทวะ เข้าข่ายการฮั้วประมูลหรือไม่ พร้อมให้ตรวจสอบทรัพย์สินผู้บริหารทั้งหมด ที่ผ่านมาแม้ชาวบ้านจะท้วงติง แต่ผู้บริหารไม่สนใจ


นี่เป็นข้อเรียกร้องจากชาวบ้านพื้นที่ราชาเทวะ จ.สมุทรปราการ ที่ตัวแทน ส.อบต. เข้ายื่นหนังสือถึงอธิบดีดีเอสไอ ให้ตรวจสอบการจัดซื้อจัดจ้างโครงการเสาไฟกินรีโซลาร์เซลล์ ของ อบต.ราชาเทวะ ตั้งแต่ปี 56 ถึงปัจจุบัน ว่าเข้าข่ายการฮั้วประมูลหรือไม่

โดยเนื้อหาบางช่วงบางตอนในหนังสือฉบับนี้ระบุว่า ตั้งแต่ปี 56 กรมทางหลวงสั่งรื้อเสาไฟกินรีที่ไม่ได้มาตรฐานออกจากพื้นที่แล้ว และ สตง. ให้ชดใช้ค่าเสียหายแก่รัฐ หรือหน่วยงานตรวจรับ เป็นเงินกว่า 67 ล้านบาท แต่ทำไม อบต. ยังเดินหน้าจัดซื้อจัดจ้างต่อ แม้ชาวบ้านจะเคยทักท้วงหลายครั้งถึงความไม่เหมาะสม แต่เสียงยังดังไม่พอ อบต. ยังคงดำเนินการจัดซื้อและติดตั้งเสาไฟกินรีกว่าหมื่นต้น ด้วยงบประมาณกว่า 900 ล้านบาท ที่สำคัญบริษัทที่ชนะการประมูลทุกโครงการมีเพียงรายเดียวเท่านั้น จึงเกิดข้อสงสัยถึงความไม่โปร่งใสของการประมูลที่ทำให้ราคาที่ประมูลได้สูงผิดปกติ


นอกจากนี้ยังต้องการให้ดีเอสไอตรวจสอบทรัพย์สินของผู้บริหารของ อบต. ทั้งหมด เพราะมองว่ายังมีหลายอย่างผิดปกติ และหวังว่าดีเอสไอจะทำเรื่องนี้ให้กระจ่าง

ด้านดีเอสไอรับพิจารณาเรื่องดังกล่าวแล้ว หลังจากนี้จะทำการสอบสวนผู้ร้องเรียนและตรวจสอบข้อมูลทั้งหมด ก่อนจะทำเรื่องการเสนอราคาต่อหน่วยงานรัฐรับเรื่องไปตรวจสอบถึงขั้นตอนการประมูล จากนั้นจะให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง

หากย้อนไป เสาไฟกินรีโซลาร์เซลล์ ของ อบต.ราชาเทวะ เริ่มสว่างไสวบนโลกออนไลน์ตั้งแต่ต้นเดือนที่แล้ว หลังหลายเพจตั้งคำถามถึงความไม่โปร่งใสในการใช้งบประมาณแผ่นดิน จนหลายหน่วยงานลงพื้นที่ตรวจสอบ ระหว่างนั้นสภา อบต.ราชาเทวะ ได้เดินหน้าอนุมัติงบประมาณซื้อเสาไฟกินรีเพิ่มจำนวน 720 ต้น 68 ล้านบาท ก่อนจะประกาศชะลอโครงการกลางคัน กระทั่ง 1 ก.ค.ที่ผ่านมา ป.ป.ช. ตั้งคณะทำงานไต่สวน หลังพบการจัดซื้อจัดจ้างผิดระเบียบ ติดตั้งไม่ได้มาตรฐาน และมีการเอื้อประโยชน์ให้บางบริษัท จนวันนี้ ส.อบต. กว่า 10 คน เดินหน้ายื่นหนังสือถึงดีเอสไอ เพื่อทำความจริงให้กระจ่างแก่สังคมต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

บ. ญี่ปุ่นเปิดจำหน่ายมอเตอร์ไซค์บินได้สุดล้ำ

บริษัทสตาร์ทอัพแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นเปิดจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์บินได้ หรือโฮเวอร์ไบค์ (hoverbike) ในราคาคันละ 77.7 ล้านเยน (ราว 22.6 ล้านบาท) เมื่อวันอังคาร เพื่อดึงดูดใจลูกค้าระดับเศรษฐีที่ชื่นชอบรถยนต์ซูเปอร์คาร์หันมาใช้โฮเวอร์ไบค์

สารภาพเเล้ว! หญิงมือตัดเชือก รับตัดจริงเพราะรำคาญช่าง

สารภาพเเล้ว! หญิงตัดเชือกช่างโรยตัวซ่อมคอนโด รับทำจริงส่วนสาเหตุเนื่องจากรำคาญช่างลอยตัวขึ้นลง ตนทำธุระส่วนตัวไม่สะดวก จึงเกิดอารมณ์ชั่ววูบ ไม่ได้เจตนาฆ่า 

เตรียมสรุปสำนวนคดี “อดีต ผกก.โจ้” ใช้ถุงคลุมหัวผู้ต้องหาตาย

พนักงานสอบสวนกองปราบปรามเตรียมสรุปสำนวนคดีอดีตผู้กำกับโจ้ และพวก ใช้ถุงดำคลุมหัวผู้ต้องหาคดียาเสพติดเสียชีวิต ส่งอัยการได้ในสัปดาห์นี้

ข่าวแนะนำ

สารภาพเเล้ว! หญิงมือตัดเชือก รับตัดจริงเพราะรำคาญช่าง

สารภาพเเล้ว! หญิงตัดเชือกช่างโรยตัวซ่อมคอนโด รับทำจริงส่วนสาเหตุเนื่องจากรำคาญช่างลอยตัวขึ้นลง ตนทำธุระส่วนตัวไม่สะดวก จึงเกิดอารมณ์ชั่ววูบ ไม่ได้เจตนาฆ่า 

อัยการสั่งฟ้อง “แพดดี้ เดอะรูม เทรดดิ้ง” คดีถุงมือยางแล้ว

“จุรินทร์” เผย อัยการสั่งฟ้อง “แพดดี้ เดอรูม เทรดดิ้ง” คดีถุงมือยางแล้ว ขณะ สตช.เร่งสอบสวนคดีส่งออกถุงมือยาง Skymed ใช้แล้วไปยังสหรัฐ ให้เสร็จภายใน 1 เดือน ยันไม่กระทบส่งออก-ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

บางจากฯ-PTT Station ขึ้นราคาน้ำมัน 40-60 สต./ลิตร

บางจากฯ PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ทุกชนิดขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร เว้น E85 ปรับขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด ปรับขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร