fbpx

เปลี่ยนลูกตีนเป็ดให้กลายเป็น “เงิน”

ราชบุรี 13 ก.ค.- สาวเมืองโพธารามนำลูกตีนเป็ดที่หล่นเกลื่อนตามโคนต้น เมื่อมาล้างใช้แปรงขัด ให้เกิดลวดลายสวยงาม นำมาปลูกต้นหนวดฤาษีห้อยสวยงามประดับบ้าน ขายสร้างรายได้ช่วงยุคโควิด


           

นางดวงสมร วงศ์ยะรา อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 27 หมู่ 2 ต.เจ็ดเสมียน อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ได้ไปหาเก็บลูกตีนเป็ด ซึ่งเป็นไม้ยืนต้นที่มีลูกลักษณะกลมคล้ายรูปไข่ หล่นเกลื่อนอยู่ตามโคนต้นไม่มีประโยชน์ ปล่อยไว้ก็เน่าเสีย นำมาล้างน้ำเอาเปลือกนอกออก และใช้แปรงเหล็กขัดถูจนเหลือด้านในลูกซึ่งเป็นส่วนแข็ง ก่อนนำลวดมาร้อยที่ลูก  เพื่อนำต้นหนวดฤาษีมาห้อยทำเป็นของสวยงามประดับตกแต่งบ้าน แถมยังมีประโยชน์ช่วยฟอกอากาศบริเวณรอบบ้านได้ดีอีกด้วย


นางดวงสมร เผยว่าช่วงโควิด -19 พอดีว่างงานอยู่ จึงใช้เวลาหลังทำสวนเกษตร มาเก็บลูกตีนเป็ดมาสร้างมูลค่า ประชาชนที่ขับรถผ่านสนใจแวะเข้ามาเลือกซื้อไปแขวนตกแต่งบ้านเพื่อความสวยงาม ที่สำคัญช่วยฟอกอากาศภายในบ้านได้ดีอีกด้วย  

ส่วนขั้นตอนจะต้องนำลูกตีนเป็ดมาล้างขัดให้สะอาด ลูกไหนแห้งจะแช่น้ำ 2 คืน ให้เปลือกร่อนออก แล้วจึงนำแปรงมาขัด หลังจากขัดล้างตากให้แห้งแล้ว จากนั้นก็นำลวดเหล็กมาใส่จากก้นขึ้นไปด้านบนของลูก นำต้นหนวดฤาษีมาจับที่ลวดแขวนให้ห้อยลง เลี้ยงหนวดฤาษีให้เจริญเติบโตก็จะห้อยเป็นพวงยาวดูสวยงาม ความคงทนอยู่ได้นานเป็นปีๆ ขายเริ่มที่ราคา 3 อัน 100 บาท แต่ถ้าพุ่มใหญ่สวยงามแล้วขายอันละ 50 บาท ด้านบนยังสามารถปลูกสับปะรดสีไว้เพื่อเพิ่มความสวยงามได้อีก ที่บ้านนี้เป็นที่ตั้งของแหล่งเรียนรู้ของศาสตร์พระราชาในด้านการปลูกพืชผักอยู่แล้ว ตนก็จะเอาเวลาว่างมาทำลูกตีนเป็ดขายเสริมรายได้อีกทางหนึ่งด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น