fbpx

สองผัวเมียปลูกลำไยใต้ อร่อยไม่แพ้ที่อื่น

ตรัง 13 ก.ค.- พาลงใต้ไปจังหวัดตรัง ไปชิมลำไยที่อร่อยไม่แพ้ที่ไหน เป็นฝีมือการปลูกของสามีภรรยาที่ใช้พื้นที่รอบบ้านปลูกลำไยเพียงแค่ไม่กี่ต้น แต่กลับให้ผลผลิตดีเกินคาด


นายศุภวิชญ์ ศักดามาศ อายุ 60 ปี และนางฬิลาศนี ศักดามาศ อายุ 62 ปี อดีตครูโรงเรียนห้วยยอด จังหวัดตรัง ใช้พื้นที่รอบบ้านในเขตเทศบาลตำบลนาตาล่วง อำเภอเมืองตรัง ปลูกพืชผักผลไม้หลากหลายชนิด รวมทั้งลำไย ไม้ผลเมืองหนาว ซึ่งแม้จะมีแค่ไม่กี่ต้นแต่กลับให้ผลผลิตดีถึงปีละ 500-600 กิโลกรัม แถมยังมีรสชาติหวานกรอบอร่อยไม่ต่างไปจากลำไยในภาคเหนือ โดยแรกเริ่มได้นำลำไยพันธุ์เบี้ยวเขียว จากจังหวัดเชียงใหม่ มาปลูกลงดินต้นแรกเมื่อปี 2550 จากนั้นขยายเพิ่มอีก 2 ต้น เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ซึ่งประสบความสำเร็จดีเกินคาด จนมีผู้คนให้ความสนใจมาเยี่ยมชมสวนและสั่งซื้อไปทานกันจนหมดเกลี้ยง

สิ่งสำคัญอีกอย่างคือใช้วิธีการปลูกแบบไร้สารเคมี ใช้เพียงปุ๋ยคอกมูลสัตว์ น้ำหมักขี้ปลา ฮอร์โมนไข่ และจุรินทรีย์สังเคราะห์แสง จึงมั่นใจในความปลอดภัยได้ 100%  โดยจะใส่ปุ๋ยอินทรีย์ทุกๆ 15 วัน และต้องดูแลเรื่องการให้น้ำอย่างเหมาะสม ซึ่งปีนี้ลำไยให้ผลผลิตมากกว่าทุกปี และมียอดจองเข้ามาจนล้นทะลัก ตอนนี้เลยเตรียมขยายพื้นที่ปลูกลำไยเพิ่ม และยังมีกิ่งตอนขายด้วยซึ่งการันตีว่าปลูกแล้วรอดแน่นอน.-สำนักข่าวไทย ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้