fbpx

สะพรั่ง “เพชรหึง” กล้วยไม้ใหญ่ที่สุดในโลก

ตรัง 13 ก.ค.- ศูนย์ขยายพันธุ์พืชที่ 2 จ.ตรัง เปิดตัวแหล่งท่องเที่ยวโซนใหม่ มีต้นเพชรหึงหรือต้นว่านหางช้าง ขึ้นชื่อว่าเป็นกล้วยไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก กำลังชูช่อออกดอกบานสะพรั่งเกือบ 500 กอ ส่งกลิ่นหอมดึงดูดนักท่องเที่ยว 


ศูนย์ขยายพันธุ์พืชที่ 2 จ.ตรัง เปิดตัวแหล่งท่องเที่ยวโซนแห่งใหม่ ซึ่งมีต้นเพชรหึงหรือต้นว่านหางช้าง ที่ได้ชื่อว่าเป็นกล้วยไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก กำลังชูช่อออกดอกบานสะพรั่งเกือบ 500 กอ ส่งกลิ่นหอมและเพิ่มสีสันความสวยงามให้กับศูนย์ขยายพันธุ์พืช โดยในช่วงนี้เกษตรกรที่เข้าไปเลือกซื้อพันธุ์ไม้และพืชผักสวนครัว ต่างพาครอบครัวไปถ่ายภาพดอกว่านหางช้างกันอย่างคึกคัก  ซึ่งในปีนี้ดอกว่านหางช้างมีก้านดอกที่ยาวตั้งแต่ 1-2 เมตรกว่าร้อยช่อ ดอกสมบูรณ์แข็งแรงมากกว่าปีที่ผ่านมา ทำให้มีฝูงผึ้งและผีเสื้อสีสันสวยงาม บินมากินน้ำหวานจากเกสรดอกไม้ ซึ่งก็ยิ่งสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยว

การเพาะพันธุ์ต้นว่านเพชรหึงจากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ เพื่อลดการลักลอบนำออกจากป่าอย่างผิดกฎหมาย และเพื่อให้เกษตรกรที่สนใจนำไปปลูกเป็นไม้ดอกไม้ประดับตกแต่งบ้านเรือน อาคารสถานที่ หรือนำขายสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวได้อีกทางหนึ่งด้วย โดยว่านหางช้างใช้เวลาปลูกประมาณ 5 ปีจึงจะเริ่มออกดอก ส่วนราคาขายในตลาดต้นไม้มีตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่นบาท แล้วแต่จำนวนช่อดอกและความสวยงาม โดยดอกเพชรหึงบานในช่วงระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงประมาณต้นเดือนกันยายนของทุกปี 


แต่สำหรับเกษตรกรคนไหนสนใจ ปีนี้กรมส่งเสริมวิชาการเกษตรเปิดจำหน่ายต้นพันธุ์จากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อให้กับเกษตรกรซื้อไปปลูกได้แล้ว ในราคาตั้งแต่ต้นละ 5-70 บาท 

ด้านนางวรรณา พรหมบุญทอง ผู้อำนวยการศูนย์ขยายพันธุ์พืชที่ 2 จ.ตรัง กล่าวว่าว่านเพชรหึงเป็นกล้วยไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ต้นหนึ่งจะมีช่อดอก 35-40 ช่อ โดยมีช่อที่ยาวมากและบานอยู่นานประมาณ 2 เดือนกว่า เริ่มตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายน-เดือนกันยายนของทุกปี.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส”

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส” หลังศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว และหมอปลาพามาอยู่บ้านที่ จ.เพชรบุรี

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วน ขานรับการเปิดประเทศ

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วน ขานรับการเปิดประเทศ ภาคการบิน/ขนส่ง เพิ่มเวลาเปิดให้บริการ ขณะที่โครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส3 กลับมาคึกคัก ยอดการจองห้องพักสะสมกว่า 1.2 แสนห้อง ตอบรับการท่องเที่ยวปลายปี

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน กทม.-ปริมณฑล ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน ภาคตะวันออก ระวังฝนตกหนักบางแห่ง อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ: รอบปฐมทัศน์ The Rescue หนังสารคดีปฏิบัติการช่วยชีวิตหมูป่า

ชาวไทยในนครลอสแอนเจลิสมีโอกาสได้รับชมภาพยนตร์สารคดีเรื่อง The Rescue ที่ถ่ายทอดเรื่องราวปฏิบัติการช่วย13 ชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าติดถ้ำหลวงที่จังหวัดเชียงราย จนเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลกเมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ได้มีการฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา 

เตือน 2 อำเภอระวังน้ำท่วม หลังอ่างห้วยหนองโรงระบายน้ำเพิ่ม

ที่อ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง อำเภอเนินขาม ทางชลประทานชัยนาทต้องเร่งระบายน้ำออก 88 ลบ.ม./วินาที เนื่องจากน้ำในอ่างมีปริมาณเกินความจุ จึงต้องเร่งเตือนประชาชนที่อยู่ท้ายอ่าง 2 อำเภอระวังน้ำท่วม