fbpx

สะพรั่ง “เพชรหึง” กล้วยไม้ใหญ่ที่สุดในโลก

ตรัง 13 ก.ค.- ศูนย์ขยายพันธุ์พืชที่ 2 จ.ตรัง เปิดตัวแหล่งท่องเที่ยวโซนใหม่ มีต้นเพชรหึงหรือต้นว่านหางช้าง ขึ้นชื่อว่าเป็นกล้วยไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก กำลังชูช่อออกดอกบานสะพรั่งเกือบ 500 กอ ส่งกลิ่นหอมดึงดูดนักท่องเที่ยว 


ศูนย์ขยายพันธุ์พืชที่ 2 จ.ตรัง เปิดตัวแหล่งท่องเที่ยวโซนแห่งใหม่ ซึ่งมีต้นเพชรหึงหรือต้นว่านหางช้าง ที่ได้ชื่อว่าเป็นกล้วยไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก กำลังชูช่อออกดอกบานสะพรั่งเกือบ 500 กอ ส่งกลิ่นหอมและเพิ่มสีสันความสวยงามให้กับศูนย์ขยายพันธุ์พืช โดยในช่วงนี้เกษตรกรที่เข้าไปเลือกซื้อพันธุ์ไม้และพืชผักสวนครัว ต่างพาครอบครัวไปถ่ายภาพดอกว่านหางช้างกันอย่างคึกคัก  ซึ่งในปีนี้ดอกว่านหางช้างมีก้านดอกที่ยาวตั้งแต่ 1-2 เมตรกว่าร้อยช่อ ดอกสมบูรณ์แข็งแรงมากกว่าปีที่ผ่านมา ทำให้มีฝูงผึ้งและผีเสื้อสีสันสวยงาม บินมากินน้ำหวานจากเกสรดอกไม้ ซึ่งก็ยิ่งสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยว

การเพาะพันธุ์ต้นว่านเพชรหึงจากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ เพื่อลดการลักลอบนำออกจากป่าอย่างผิดกฎหมาย และเพื่อให้เกษตรกรที่สนใจนำไปปลูกเป็นไม้ดอกไม้ประดับตกแต่งบ้านเรือน อาคารสถานที่ หรือนำขายสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวได้อีกทางหนึ่งด้วย โดยว่านหางช้างใช้เวลาปลูกประมาณ 5 ปีจึงจะเริ่มออกดอก ส่วนราคาขายในตลาดต้นไม้มีตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่นบาท แล้วแต่จำนวนช่อดอกและความสวยงาม โดยดอกเพชรหึงบานในช่วงระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงประมาณต้นเดือนกันยายนของทุกปี 


แต่สำหรับเกษตรกรคนไหนสนใจ ปีนี้กรมส่งเสริมวิชาการเกษตรเปิดจำหน่ายต้นพันธุ์จากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อให้กับเกษตรกรซื้อไปปลูกได้แล้ว ในราคาตั้งแต่ต้นละ 5-70 บาท 

ด้านนางวรรณา พรหมบุญทอง ผู้อำนวยการศูนย์ขยายพันธุ์พืชที่ 2 จ.ตรัง กล่าวว่าว่านเพชรหึงเป็นกล้วยไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ต้นหนึ่งจะมีช่อดอก 35-40 ช่อ โดยมีช่อที่ยาวมากและบานอยู่นานประมาณ 2 เดือนกว่า เริ่มตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายน-เดือนกันยายนของทุกปี.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

ยังไร้วี่แวว 2 นักโทษแหกคุกสุพรรณบุรี

ผ่านไปกว่า 10 ชั่วโมง กับปฏิบัติการไล่ล่า 2 นักโทษหลบหนีออกจากเรือนจำสุพรรณบุรี แต่ยังไร้วี่แวว หลังจับได้ไปก่อนหน้านี้แล้ว 3 คน

ศบค.เผยโควิดวันนี้ติดเชื้อ 18,912 ราย เสียชีวิต 178 ราย

ศบค.รายงานสถานการณ์โควิด-19 วันนี้ พบผู้ติดเชื้อใหม่ 18,912 ราย เสียชีวิต 178 ราย สูงสุดยังเป็น กทม. และมีการเฝ้าระวังคลัสเตอร์ 145 แห่ง