fbpx

เปิดข้อมูลใหม่สำนักงบเคยสั่งระงับโครงการเสาไฟโซลาร์เซลล์

ภูมิภาค 13 ก.ค.-เปิดหลักฐานใหม่ สำนักงบประมาณเคยสั่งให้ท้องถิ่นระงับโครงการเสาไฟโซลาร์เซลล์มาตั้งแต่ปี 2558 แล้ว แต่ปรากฏว่าจนถึงปัจจุบันก็ยังพบมีการจัดซื้อจัดจ้างเสาไฟโซลาร์เซลล์ของท้องถิ่นในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ


ความคืบหน้ากรณีเลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยเข้ายื่นหลักฐานเพิ่มเติมต่อสำนักงาน ป.ป.ช. เพื่อให้ตรวจสอบว่า การจัดทำโครงการติดตั้งเสาไฟฟ้าส่องสว่างพลังงานแสงอาทิตย์โซลาร์เซลล์ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ต่างๆ ที่ผ่านมา ถือว่าเป็นการดำเนินการที่ขัดต่อข้อเสนอของสำนักงบประมาณที่ขอให้ทบทวนความเหมาะสมและควรระงับโครงการติดตั้งเสาไฟโซลาร์เซลล์ดังกล่าว หรือไม่

“สำนักข่าวไทย อสมท” ตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมพบว่า หลักฐานใหม่ที่ยื่นต่อ ป.ป.ช.ดังกล่าว คือ หนังสือด่วนที่สุด ที่ นร 0706/17658 ลงวันที่ 30 มิ.ย.58 ซึ่งสำนักงบประมาณได้แจ้งไปยังอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) เกี่ยวกับเรื่องที่ สถ.ขอทำความตกลงในรายละเอียดเกี่ยวกับเงินอุดหนุนสำหรับพัฒนาองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกรณีเร่งด่วนในปีงบประมาณ 2557 ซึ่งกระทรวงการคลังอนุมัติให้ขยายเวลาเบิกจ่ายเงินงบประมาณรายการค่าก่อสร้างระบบไฟฟ้าแสงสว่างโซล่าเซลล์ จำนวน 10 จังหวัด รวม 27 รายการ เป็นเงิน 64,411,000 บาท แต่ภายหลังสำนักงบประมาณได้แจ้งให้ สถ.พิจารณาทบทวนความเหมาะสมของโครงการดังกล่าว ตามหนังสือสำนักงบประมาณ ด่วนที่สุด ที่ นร 0701/10201 ลงวันที่ 27 มีนาคม 2558 ไปแล้วนั้น


เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว สำนักงบประมาณพิจารณาแล้ว เห็นควรระงับรายการก่อสร้างระบบไฟฟ้าส่องสว่างโซลาร์เซลล์ดังกล่าว หากจำเป็นต้องใช้ไฟฟ้าส่องสว่าง ของให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) พิจารณาใช้ไฟฟ้าจากระบบจำหน่ายไฟฟ้าของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคที่มีอยู่ในท้องถิ่นจะเป็นการเหมาะสมและประหยัดกว่า

สำนักข่าวไทย อสมท ตรวจสอบพบข้อมูลอีกว่า หลังจากนั้น สถ.ได้มีหนังสือด่วนที่สุด ที่ มท 0891.2/ว 1442 ลงวันที่ 9 กรกฎาคม 2558 แจ้งไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรีว่า ตามที่ได้มีหนังสือขอทำความตกลงกับสำนักงบประมาณ เพื่ออนุมัติให้ อปท.ดำเนินโครงการก่อสร้างระบบไฟฟ้าส่องสว่างโซลาร์เซลล์นั้น สถ.ได้รับแจ้งจากสำนักงบประมาณว่า เห็นควรระงับโครงการเสาไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ และให้ใช้ระบบไฟฟ้าของ กฟภ.แทน จึงขอให้จังหวัดราชบุรีแจ้งต่อไปยัง อปท.เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

ต่อมาวันที่ 20 ก.ค.2558 ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี จึงได้มีหนังสือ ด่วนที่สุด ที่ รบ 0023.3/ว14095 แจ้งไปยังนายอำเภอโพธารามและนายอำเภอดำเนินสะดวก ให้แจ้งต่อไปยัง อปท.3 แห่งในพื้นที่ ให้ระงับโครงการเสาไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ ตามที่สำนักงบประมาณสั่งการมาดังกล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

เร่งสางคดีฆ่าเปลือย ด.ช. 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำ

เร่งสางคดีฆ่าเปลือยเด็กชาย อายุ 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำแฟลตแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ เบื้องต้นผู้ต้องสงสัยยังให้การปฏิเสธ แต่จากพยานแวดล้อมค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นผู้ก่อเหตุ

“ชโยดม” แกนนำชาวสวนปาล์ม ขับเก๋งเสียหลักชนเสาไฟเสียชีวิต

สุดช็อก “ชโยดม” แกนนำคนสำคัญชาวสวนปาล์มน้ำมันภาคใต้ ขับรถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนเสาไฟ หน้าร้านสะดวกซื้อ เสียชีวิต ขณะเพื่อนที่นั่งข้างบาดเจ็บสาหัส

สาวภูเก็ตวอนช่วยเหลือ ผมร่วงหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3

พนักงานสาวร้านขายรถจักรยานยนต์ในตัวเมืองภูเก็ต ผมร่วงหนักหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3 วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ เหตุใช้ชีวิตลำบากและต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษา

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศเย็น ภาคใต้ฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศเย็นตอนเช้ากับมีลมแรง ส่วนภาคใต้ตอนล่างยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วนอ่าวไทยคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

นำร่าง จนท.พิทักษ์ป่าเสียชีวิตออกมาได้แล้ว-เร่งสางคดี

เจ้าหน้าที่สามารถนำร่างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ายิงตัวเองเสียชีวิตออกจากป่าได้แล้ว เตรียมส่งชันสูตรอย่างละเอียดเพื่อสรุปคดี ครอบครัวไม่เชื่อยิงตัวเอง เพราะไม่มีเหตุผล

กพท.แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสาร 8 ประเทศเข้าไทยสกัด “โอไมครอน”

ด่วน! กพท.ออกประกาศนักบิน (NOTAM) แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสารจาก 8 ประเทศเข้าไทย สกัดโควิดสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน”

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว