fbpx

บุกร้อง DSI สอบเสาไฟกินรีอาจเข้าข่ายฮั้วประมูล?

ดีเอสไอ 13 ก.ค.-สมาชิกสภา อบต.ราชาเทวะ เข้ายื่นหนังสือถึงอธิบดี DSI ขอให้เข้ามาสืบสวนสอบสวนโครงการเสาไฟกินรีตั้งแต่ปี 2556 จนถึงปัจจุบัน ของ อบต.ราชาเทวะ ที่ใช้งบประมาณแผ่นดินกว่า 900 ล้านบาท จัดซื้อเสาไฟกินรีนับหมื่นต้นว่าอาจมีการฮั้วประมูลหรือผิดระเบียบการจัดซื้อพัสดุภาครัฐหรือไม่ ถ้าพบมีมูลจริงขอให้ดำเนินคดีกับผู้ทุจริตจนถึงที่สุด

เช้าวันนี้(13 ก.ค.) สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลราชาเทวะ(ส.อบต.ราชาเทวะ) จำนวนหนึ่ง นำโดยนายเสมอ น้อยวานิช ส.อบต.หมู่ 3 เข้ายื่นหนังสือถึงอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) เรื่องขอให้เข้ามาตรวจสอบโครงการจัดซื้อเสาไฟประติมากรรมกินรีพร้อมโคมไฟระบบพลังงานแสงอาทิตย์(โซลาร์เซลล์) ของ อบต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ว่าปฏิบัติตามระเบียบกฎหมาย หนังสือสั่งการที่เกี่ยวข้องหรือไม่ โดยมีเนื้อหาระบุว่า ตามที่ปรากฎเป็นข่าวว่าโครงการจัดซื้อเสาไฟประติมากรรมกินรีพร้อมโคมไฟโซลาร์เซลล์ของ อบต.ราชาเทวะ อาจจะมีความไม่ถูกต้อง โปร่งใส ใช้วัสดุอุปกรณ์ที่มีราคาสูงเกินความจำเป็น และติดตั้งในพื้นที่ไม่เหมาะสม ทำให้สิ้นเปลืองงบประมาณแผ่นดินมากเกินไปหรือไม่


ผู้ร้องที่ปรากฎรายชื่อท้ายหนังสือฉบับนี้ เป็นประชาชนที่มีภูมิสำเนาและพักอาศัยอยู่ในพื้นที่ตำบลราชาเทวะมานานหลายสิบปี ได้พบเห็นการดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างติดตั้งเสาไฟกินรีของ อบต.ราซาเทวะ มาหลายครั้ง ตั้งแต่ปี 2556 ซึ่งกรมทางหลวงเคยสั่งให้รื้อเสาไฟกินรีที่ไม่ได้มาตรฐานออกจากพื้นที่ และสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) เคยตรวจสอบพบความบกพร่องในการจัดทำโครงการจัดซื้อเสาไฟกินรีในช่วงปี 2556 มาแล้ว แต่ทำไม อบต.ราชาเทวะ จึงยังดำเนินการจัดซื้อเสาไฟกินรีอีกหลายครั้งและจัดซื้อเป็นจำนวนมาก

ผู้ร้องและชาวบ้านในพื้นที่เคยทักท้วงหลายครั้งแล้วว่า ควรใช้เสาไฟและโคมไฟส่องสว่างแบบธรรมดาทั่วไปที่ติดตั้งตามถนน ก็เพียงพอต่อการให้แสงสว่างและความปลอดภัยแก่ประชาชนได้ แต่หากจะใช้เสาไฟกินรีเพื่อความสวยงาม ก็ควรจะติดตั้งเฉพาะที่ถนนสายหลักหรือสถานที่สำคัญเท่านั้น ไม่ควรติดตั้งทั่วทุกพื้นที่ของตำบลราซาเทวะ และไม่ควรติดตั้งถี่มากเกินไป เพราะทำให้ต้องสิ้นเปลืองงบประมาณของทางราชการ แต่ทางผู้บริหารของ อบต.ราชาเทวะ ก็ไม่สนใจรับฟังคำทักท้วงของประชาชนในพื้นที่ และยังดำเนินการจัดซื้อและติดตั้งเสาไฟกินรีเป็นจำนวนมากกว่าหมื่นต้น ด้วยงบประมาณรวมกว่า 900 ล้านบาท และที่สำคัญมีเพียงบริษัทเดียวที่ชนะการประมูล จึงทำให้สงสัยว่าอาจจะมีการประมูลแบบไม่โปร่งใส หรืออาจจะมีการฮั้วประมูลกันหรือไม่ จึงทำให้ราคาที่ประมูลได้สูงผิดปกติ


ผู้ร้องจึงขอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษทำการตรวจสอบ สอบสวน สืบสวนว่า โครงการจัดซื้อจัดจ้างเสาไฟประติมากรรมกินรีฯ ของ อบต.ราชาเทวะ นับตั้งแต่ปี 2556 จนถึงปัจจุบัน มีการฮั้วประมูลหรือกระทำผิดกฎหมายและระเบียบการจัดซื้อจัดจ้างพัสดุภาครัฐหรือไม่ รวมทั้งมีเจ้าหน้าที่กระทำการทุจริต ทำให้เกิดความเสียหายต่อทางราชการและประเทศชาติหรือไม่ หากพบว่ามีการกระทำผิดจริง ขอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดจนถึงที่สุดด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ซื้อผลไม้ 1 ตัน ช่วยเกษตรกรมอบด่านหน้า

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยนายกฯ ซื้อลำไย มังคุด เงาะ รวม 1 ตัน อุดหนุนโครงการ”เกษตรกรแฮปปี้” สั่งผลไม้ออนไลน์ไปรษณีย์ส่งฟรี มอบเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด่านหน้า

ชลบุรี ยอดโควิดพุ่ง 1,359 ราย ดับอีก 5

ชลบุรี ยอดผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งไม่หยุด วันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,359 ราย ในจำนวนนี้มีบุคลากรทางการแพทย์ 20 ราย และเสียชีวิตอีก 5 ราย