fbpx

ไฟไหม้เมรุวัดแคนอก ขอหยุดชั่วคราว

นนทบุรี 12 ก.ค. – รับภาระหนักเกินไป ไฟไหม้เมรุวัดแคนอก จ.นนทบุรี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสคาดสาเหตุเกิดจากการเผาศพต่อเนื่อง โดยไม่มีการพักเตา จนความร้อนสะสม วัดประกาศหยุดรับเผาศพทุกกรณี เพื่อรีบซ่อมเมรุ


วัดแคนอก อ.เมืองนนทบุรี มีเหตุไฟไหม้เมรุ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องเร่งฉีดน้ำสกัดไม่ให้ลุกลาม ส่วนพระเณร และเด็กวัด ก็ช่วยกันใช้สายยางฉีดน้ำดับไฟ ใช้เวลาประมาณ 15 นาที จึงคุมเพลิงไว้ได้ จากตรวจสอบบริเวณหลังคาเมรุ พบว่าถูกไฟไหม้จนกระเบื้องหลังคาร่วงหล่น

ผู้ช่วยเจ้าอาวาส บอกว่าขณะวัดเผาศพผู้ป่วยโควิด 2 คน ปรากฏว่าเกิดไฟลุกไหม้บนหลังคาเมรุ บริเวณเตาเผา ทำให้ทุกคนต่างแตกตื่นวิ่งช่วยกันดับไฟ และแจ้งดับเพลิง ส่วนสาเหตุคาดว่าเกิดจากการเมรุเผาศพต่อเนื่อง โดยไม่มีการพักเตา จนความร้อนสะสม และเกิดการลุกไฟไหม้ ประกอบกับหลังคาเมรุสร้างมาหลายสิบปี และโครงสร้างหลังคาทำจากไม้ เพราะไม่เคยมีใครคิดมาก่อนว่าจะต้องเผาศพต่อเนื่อง ทำให้ไม้เป็นเชื้อเพลิงอย่างดีเมรุจึงเกิดการลุกไหม้


สำหรับวัดนี้ ตั้งแต่มีการระบาดของโควิดตั้งแต่เดือนมิถุนายน วัดได้เผาศพผู้ติดเชื้อไปแล้ว 44 คน ค่าใช้จ่ายแต่ละรายใช้น้ำมันในการเผาประมาณ 3,000 บาท แต่ทางวัดไม่เคยเรียกเก็บจากญาติผู้เสียชีวิต เพราะมองว่าเขาสูญเสียคนที่รักไปแบบไม่ได้ร่ำลาก็เศร้าพออยู่แล้ว หากไปเรียกเก็บเงินก็เหมือนไปซ้ำเติม แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้ วัดขอประกาศหยุดรับเผาศพทุกกรณี เพื่อรีบซ่อมเมรุให้กลับมาใช้งานได้ตามเดิม.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น