fbpx

สมุทรสงครามใกล้วิกฤติยังหาพื้นที่ตั้ง รพ.สนามเพิ่มไม่ได้

สมุทรสงคราม 12 ก.ค.-อบจ.สมุทรสงครามเร่งหาโรงพยาบาลสนามเพิ่ม หลังใกล้วิกฤติผู้ป่วยโควิดล้นเตียง มิหนำซ้ำชาวบ้านหลายพื้นที่ต่อต้าน วอนผู้บริหารมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา อนุญาตให้ใช้พื้นที่ภายในมหาวิทยาลัยฯ ตั้งโรงพยาบาลสนามเหมือนเดิม

น.ส.สุกานดา ปานะสุทธะ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.)สมุทรสงคราม เปิดเผยว่า จากข้อมูล ณ วันที่ 11 ก.ค.64 จังหวัดสมุทรสงครามมียอดผู้ป่วยโควิด 19 สะสมรวม 968 ราย มีผู้ป่วยรายใหม่ 29 ราย รักษาหาย 10 ราย พักรักษาตัวที่โรงพยาบาล 281 ราย ทำให้มีอัตราครองเตียงเพิ่มอย่างต่อเนื่อง เตียงผู้ป่วยเริ่มไม่พอต่อผู้ป่วยที่มีแนวโน้มสูงขึ้น ประกอบกับโรงพยาบาลสนามแห่งเดิมภายในศูนย์แห่งความเป็นเลิศในการดูแลผู้สูงอายุ มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา ศูนย์การศึกษาสมุทรสงคราม ที่ดูแลผู้ป่วยจำนวน 180 เตียง ถูกมหาวิทยาลัยขอคืนไปเมื่อวันที่ 6 ก.ค.ที่ผ่านมา ทำให้ปัจจุบันเหลือ รพ.สนามเพียงแห่งเดียว ที่อาคารกิมเช็งฮอลล์ มูลนิธิสว่างเบญจธรรมสมุทรสงคราม รองรับได้ 200 เตียง ซึ่งก็ไม่เพียงพอ


นายก อบจ.สมุทรสงคราม กล่าวว่า จังหวัดจึงต้องเร่งหาพื้นที่ใหม่สร้างโรงพยาบาลสนาม ซึ่งแม้จะได้รับอนุญาตจากเจ้าของพื้นที่ เช่น โดมวัดปากน้ำ, มูลนิธิคุ้มครองเด็ก เป็นต้น แต่ก็ติดปัญหาชาวบ้านในพื้นที่ไม่ยินยอม เนื่องจากไม่อยากให้โรงพยาบาลสนามอยู่ใกล้บ้าน จังหวัดจึงต้องหาพื้นที่ใหม่ แต่ก็เป็นไปอย่างยากลำบาก เนื่องจากสมุทรสงครามเป็นจังหวัดเล็กที่สุดในประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม หากเป็นไปได้ อยากวิงวอนผู้ใหญ่ในมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา ขออนุญาตเข้าไปใช้โรงพยาบาลสนามแห่งเดิม ซึ่ง อบจ.สมุทรสงคราม ใช้งบประมาณจำนวนมากเข้าไปปรับปรุง จนมีความสมบูรณ์แบบ มีความปลอดภัยทั้งผู้ให้และผู้รับบริการ ผู้ป่วยที่เข้าไปใช้บริการมีสุขภาพกายและใจดี รักษาตัวหายเร็ว แต่น่าเสียดายที่ รพ.สนามแห่งนี้ใช้ได้เพียง 2 เดือน ก็ต้องคืนให้มหาวิทยาลัยไปเมื่อวันที่ 6 ก.ค.64 เนื่องจากจะเตรียมพร้อมเปิดเทอม แต่ด้วยสถานการณ์โควิด ทำให้ล่าสุดมหาวิทยาลัยประกาศยกเลิกเปิดเทอมแล้ว อาคารแห่งนี้ปัจจุบันก็เลยไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร


นายก อบจ.สมุทรสงคราม กล่าวอีกว่า ปัจจุบันสมุทรสงครามเริ่มมีปัญหาคนไข้เตียงไม่พอ อีกทั้งจังหวัดของเรายังเป็นไข่แดงล้อมรอบด้วยจังหวัดสีแดงเข้ม แค่ลำพังรองรับผู้ป่วยในจังหวัดก็ยากลำบากแล้ว แต่ ศบค.กำหนดให้ต้องรับผู้ป่วยจากนอกจังหวัดด้วย จึงทำให้สถานการณ์เตียงผู้ป่วยของจังหวัดสมุทรสงครามยากลำบากไปอีก จึงอยากขอความกรุณาให้ชาวสมุทรสงครามได้ใช้โรงพยาบาลสนามภายในมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา ศูนย์การศึกษาสมุทรสงคราม อีกครั้ง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท