fbpx

เรื่องนี้มีคำถาม : ร้องผู้นำชุมชนบุกรุกป่าสาคูอายุ 100 ปี

กระบี่ 9 ก.ค.-ชาวบ้านขาดิน อ.เขาพนม จ.กระบี่ ร้องผู้นำชุมชนบุกรุกปรับพื้นที่ป่าสาธารณะ นำรถแบ็กโฮเข้าปรับเพื่อปลูกปาล์มน้ำมัน ทำให้ต้นสาคูอายุกว่า 100 ปี ที่ชาวบ้านช่วยกันอนุรักษ์ เสียหายจำนวนมาก วอนหน่วยงานเกี่ยวข้องตรวจสอบ


ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ หมูที่ 2 ต.เขาดิน อ.เขาพนม จ.กระบี่ หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีผู้นำท้องถิ่นรายหนึ่งในตำบลเขาดิน นำรถแบ็กโฮมาขุดห้วยสาธารณะ ทำให้ป่าต้นสาคูอายุกว่า 100 ปี จำนวนมากได้รับความเสียหาย จากการตรวจสอบสภาพพื้นที่ดังกล่าว พบร่องรอยการปรับถมพื้นที่ เพื่อปลูกปาล์มน้ำมัน ทำให้ต้นสาคูล้มตายจำนวนมาก เหลืออยู่เพียงไม่กี่ต้น และมีการนำไม้มาปักไว้เตรียมนำพันธุ์ปาล์มน้ำมันมาปลูก

ชาวบ้านในพื้นที่ เล่าว่า พื้นที่ดังกล่าวเดิมมีสถภาพเป็นลำห้วยเล็กๆ ในเขตป่าสาธารณะ อยู่ระหว่างรอยต่อพื้นที่สวนของชาวบ้านกับสวนของผู้นำชุมชนคนดังกล่าว เนื้อที่ประมาณ 2 งาน มีสภาพเป็นป่าสมลม ทั้งต้นสาคู ไม้น้ำ เฟิร์น รวมทั้งเป็นที่อาศัยของสัตว์หลายชนิด ที่ผ่านมาชาวบ้านในพื้นที่ ช่วยกันดูแลอนุรักษไว้ ไม่เคยมีใครเข้าทำลาย แต่กลับมีผู้นำท้องถิ่นที่มีตำแหน่งและฐานะความเป็นอยู่ที่ดี มาทำลายพื้นที่ป่าซึ่งมีเนื้อที่อันน้อยนิด เพียงเพื่อปรับพื้นที่ปลูกปาล์มน้ำมัน เพื่อเป็นสมบัติของตัวเอง จึงอยากเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

ข่าวแนะนำ

ผู้ป่วยรักษาหายทำสถิติสูงสุด ส่วนยอดติดเชื้อยืนหมื่นต่อเนื่อง วันนี้ 18,901 คน

ยืนหมื่นต่อเนื่อง วันนี้ติดเชื้อเพิ่ม 18,901 คน แต่รักษาหายทำสถิติสูงสุด 18,590 คน ขณะที่มีผู้เสียชีวิตอีก 147 คน

นายกฯ ซื้อผลไม้ 1 ตัน ช่วยเกษตรกรมอบด่านหน้า

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยนายกฯ ซื้อลำไย มังคุด เงาะ รวม 1 ตัน อุดหนุนโครงการ”เกษตรกรแฮปปี้” สั่งผลไม้ออนไลน์ไปรษณีย์ส่งฟรี มอบเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด่านหน้า

ชลบุรี ยอดโควิดพุ่ง 1,359 ราย ดับอีก 5

ชลบุรี ยอดผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งไม่หยุด วันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,359 ราย ในจำนวนนี้มีบุคลากรทางการแพทย์ 20 ราย และเสียชีวิตอีก 5 ราย