fbpx

ครอบครัวเชิญวิญญาณ “น้องพอส”

สมุทรปราการ 8 ก.ค. – ครอบครัวน้องพอส อาสาดับเพลิงที่เสียชีวิตขณะเข้าฉีดน้ำดับเพลิงจากเหตุไฟไหม้โรงงาน นิมนต์พระสงฆ์มาทำพิธีเชิญวิญญาณ “น้องพอส” บริเวณจุดเกิดเหตุ ขณะที่วิศวกรรมสถานตรวจบ้านเรือนรอบโรงงานไฟไหม้ เพื่อจัดโซนนิ่งความปลอดภัย ด้าน รมว.อุตสาหกรรม สั่งปิด บ.หมิงตี้-เร่งกำจัดสไตรีนที่ตกค้างอยู่ 600 ตัน ใน 3 วัน


พ่อแม่และพี่ชายของนายกรสิทธิ์ ลาวพันธ์ หรือ น้องพอส อาสาดับเพลิงที่เสียชีวิตขณะเข้าฉีดน้ำดับเพลิงภายในโรงงาน ได้นิมนต์พระสงฆ์มาทำพิธีเชิญวิญญาณ “น้องพอส” บริเวณจุดเกิดเหตุโรงงานหมิงตี้ เคมีคอล ซอยกิ่งแก้ว 21 อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ แต่ทางเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้จุดธูป หรือก่อประกายไฟโดยเด็ดขาด เพราะในพื้นที่ยังมีสารเคมีที่เป็นวัตถุไวไฟอยู่ทั่วบริเวณ ซึ่งอาจก่อให้เกิดเหตุโศกนาฏกรรมได้ ซึ่งทางพ่อแม่ของน้องพอสก็ยินดีให้ความร่วมมือ โดยใช้วิธีเข้าไปปักธูปบริเวณที่น้องพอสเสียชีวิต โดยไม่ได้จุดธูปแต่อย่างใด จากนั้นจึงทำพิธีเชิญวิญญาณน้องพอส กลับบ้านตามความเชื่อ

วิศวกรรมสถานตรวจบ้านเรือนรอบโรงงานไฟไหม้
ดร.ธเนศ วีระศิริ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ นำวิศวกรอาสาลงพื้นที่ปูพรมสำรวจความเสียหาย บ้านเรือนประชาชนที่ได้รับผลกระทบในรัศมี 1 กิโลเมตร จากจุดเกิดระเบิดและเพลิงใหม้โรงงานผลิตเม็ดพลาสติกและโฟม เพื่อจัดโซนนิ่งความปลอดภัย หลังทางจังหวัดอนุญาตให้ประชาชนบางส่วนที่อพยพออกจากบ้าน สามารถกลับเข้าอยู่อาศัยได้


นายกวิศวกรรมสถานฯ บอกว่า เหตุไฟไหม้ครั้งนี้มีการระเบิดเกิดขึ้น บ้านส่วนใหญ่เสียหายจากแรงระเบิด จึงต้องได้รับการประเมินความปลอดภัยก่อนที่ประชาชนจะเข้าอยู่อาศัย โดยต้องประเมินเบื้องต้น 4 ข้อ 1.ลักษณะทางกายภาพ เช่น รอยแตกร้าว ความเอียง 2.ตำแหน่งรอยราวของเสาและรอยแตกแนวนอน 3.รอยร้าวบริเวณคอเสาและคาน 4.เสียงลั่นและการตกร่วงของคอนกรีน ซึ่งทางวิศวกรอาสาจะสำรวจและนำข้อมูลของบ้านแต่ละหลังนำไปจัดทำฐานข้อมูลจัดโซนความปลอดภัยเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยประเมินเบื้องต้นว่าที่อยู่อาศัยของตนเองได้รับผลกระทบมากหน่อยเพียงใด สามารถอพยพกลับเข้าบ้านได้ปลอดภัยหรือไม่

หลายคนก็เริ่มเข้ามาดูบ้าน อย่างที่หมู่บ้านพฤกษา วิลล์ 97 (วงแหวน-อ่อนนุช) เจ้าของบ้านเข้าสำรวจความเสียหาย หลังจากต้องอพยพไปอาศัยอยู่บ้านญาติ 2 วัน เมื่อเห็นสภาพบ้านก็ตกใจ เพราะฝ้าเพดานชั้นสองหลุดออกมาจากแรงระเบิด ประตูกระจกหน้าบ้านแตกเสียหายทั้งบาน รวมทั้งพัดลมดูดอากาศที่ชั้นสองก็กระเด็นหลุดออกมา เมื่อสำรวจรอบบ้านยังพบรอยร้าวของผนังหลายจุด

รพ.จุฬารัตน์ 9 แอร์พอร์ต เคลื่อนย้ายผู้ป่วยกลับ
ส่วนความเคลื่อนไหวที่ รพ.จุฬารัตน์ 9 แอร์พอร์ต ที่ก่อนหน้านี้เคลื่อนย้ายผู้ป่วยออกไป เนื่องจากโรงงงานที่เกิดเหตุอยู่ใกล้กับโรงพยาบาลมาก เพียง 1 กม. วันนี้เจ้าหน้าที่นำรถพยาบาลดำเนินการนำผู้ป่วยในทั้งหมด เป็นผู้ป่วยไอซียู 16 คน และผู้ป่วยใน 80 คน รวมทั้งผู้ป่วยไอซียูที่เราย้ายออกไปพักดูแลตามโรงพยาบาลต่างๆ ในเครือกลับมาแล้ว และเริ่มกลัมาเปิดให้บริการได้อีกครั้ง โดยวันนี้ในส่วนห้องฉุกเฉินจะรับเฉพาะผู้ป่วยฉุกเฉินเท่านั้น ศูนย์ไตเทียมสามารถเปิดบริการได้ตามปกติ สำหรับผู้เป่วยนอก (opd) และผู้ป่วยใน จะเปิดให้บริการวันพรุ่งนี้ รวมถึงการตรวจคัดกรองโควิด จะต้องรีบเคลียร์คนที่ตกค้างอยู่ เรียกว่าพรุ่งนี้จะเปิดเต็มรูปแบบ โดยช่วงที่ย้ายผู้ป่วยไป แพทย์เจ้าของไข้ก็ตามไปดูแลผู้ป่วยของตนเองตามโรงพยาบาลนั้นด้วย ซึ่งแพทย์จะทำการประเมินผู้ป่วยที่มีอาการหนักกลับมาก่อน


เร่งสำรวจเยียวยาชาวบ้านเหตุโรงงานระเบิด
ส่วนเรื่องการช่วยเหลือเยียวยาชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ วันนี้ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดสมุทรปราการ มีการประชุม นำโดยนายสมศักดิ์ แก้วเสนา นายอำเภอบางพลี พร้อมบูรณาการขอข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเร่งสำรวจความต้องการของประชาชน

พ.ต.ท.ธัญญ์นิธิ อัศวรักษ์อารี รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.บางพลี ในฐานะชุดบูรณาการสอบสวนร่วม แจ้งว่ามีประชาชนมาแจ้งความแล้วกว่า 500 ราย คาดว่าน่าจะมีมากว่า 1,000 ราย ทั้งนี้ จากการรวบรวมข้อมูลและสอบสวนข้อมูลไว้เบื้องต้น มูลค่าความเสียหายอยู่ที่ 200 ล้านบาท แต่ยังไม่รวมมูลค่าเสียหายของตัวโรงงานที่เกิดเหตุ อย่างไรก็ตาม เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน หน่วยงานในพื้นที่จะเข้าไปตั้งจุดบริการลงทะเบียนรับเรื่องช่วยเหลือเยียวยาในด้านต่างๆ จะมีด้วยกัน 5 จุด ประกอบด้วย หมู่บ้านศุภาลัย หมู่บ้านพฤกษา วัดสลุด วินด์มิลล์ และวัดกิ่งแก้ว

หากดูเป็นรายวัน พบว่าตั้งแต่วันเกิดเหตุ 5 ก.ค. มีการแจ้งความไป 153 ราย วันที่ 6 ก.ค.แจ้งความ 219 ราย และเมื่อวานนี้ 198 ราย รวม 3 วัน แจ้งความไปแล้ว 570 ราย ตัวเลขยังมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ความเสียหาย 3 วัน รวม 251 ล้านบาท

นายศิวกร บัวป้อง ผอ.กองช่วยเหลือผู้ประสบภัย กล่าวว่า ได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ เรื่องการสำรวจผู้ที่มาลงบันทึกประจำวันเรื่องความเสียหาย พร้อมกับประสาน อ.บางพลี ให้แยกเป็นหมู่บ้านเพื่อที่จะสะดวกในการสำรวจ ส่วนการซ่อมแซมมีทีมวิศวกรอาสาได้ประสานเข้ามาสำรวจดำเนินการตามหมู่บ้านและประเมินความเสียหาย จากนั้นจะเร่งส่งเรื่องให้จังหวัดประสาน หน่วยงาน กปภ.จ่ายเงินเยียวยาให้ประชาชนต่อไป

“สุริยะ” สั่งปิด บ.หมิงตี้-เร่งกำจัดสไตรีน 600 ตัน ใน 3 วัน
นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่าจากการตรวจสอบพบว่ายังมีสารสไตลีนโมโนเมอร์ตกค้างอยู่ประมาณ 600 ตัน ซึ่งขณะนี้ได้รับความร่วมมือจาก ปตท. และบริษัท ดาว เคมีคอล ประเทศไทย เติมสารดีฮาร์ (DEHA) เพื่อลดปฏิกิริยาทางเคมีให้มีสภาพเสถียร คาดจะขนย้ายออกไปหมดภายใน 3 วัน เพื่อนำไปกำจัดตามหลักวิชาการต่อไป พร้อมระบุได้สั่งปิดโรงงานหมิงตี้แล้ว ยืนยันจะไม่มีการสร้างโรงงานใหม่ในพื้นที่เดิม หากบริษัทจะดำเนินการต่อไปก็ต้องย้ายไปอยู่ในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม จะไม่มีการก่อสร้างโรงงานที่เป็นอันตรายในพื้นที่ชุมชน

ส่วนการตรวจสอบคุณภาพอากาศ ล่าสุดพบว่าอยู่ในระดับที่ปลอดภัยต่อระบบทางเดินหายใจของประชาชน คุณภาพน้ำพบการปนเปื้อนของสารสไตรีนที่เกิดจากการดับเพลิงไหลลงสู่แหล่งน้ำบริเวณรอบโรงงาน ซึ่งตามหลักวิชาการจะสลายตัวได้เองภายใน 30-45 วัน อย่างไรก็ตาม ขอให้งดใช้น้ำคลองช่วงเวลานี้เป็นการชั่วคราว

ส่วนแนวทางการเยียวยาประชาชน ได้สั่งให้โรงงานดำเนินการตาม พ.ร.บ.โรงงาน มาตรา 39 วรรค 1 เพื่อให้มีมาตรการแก้ไขปัญหาที่ประชาชนจะต้องได้รับอย่างเร่งด่วน โดยได้สั่งการให้ตั้งจุดรับเรื่องร้องทุกข์ 3 แห่ง ได้แก่หน้าโรงงานหมิงตี้ สถานีตำรวจภูธรบางแก้ว/ และสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรปราการ โดยกระทรวงอุตสาหกรรมรับเป็นหน่วยงานกลางทำหน้าที่ในการประสาน เพื่อเยียวยาประชาชนต่อไป

ขณะที่ตัวแทนบริษัทหมิงตี้ ยืนยันจะรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นกับประชาชนทุกกรณี โดยทางบริษัทจะตั้งจุดให้ประชาชนยื่นเรื่องร้องเรียน พร้อมระบุความเสียหายที่เกิดขึ้น เพื่อรับเงินเยียวยา

นายประกอบ วิวิธจินดา อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม กล่าวว่า แม้จะมีคำสั่งปิดกิจการบริษัท หมิงตี้ฯ ไปแล้ว แต่ไม่ใช่การถอนใบอนุญาต ที่ผ่านมาโรงงานหมิงตี้ฯ ได้ก่อตั้งก่อนที่จะมีกฎหมายเรื่องสิ่งแวดล้อม ทำให้ไม่อยู่ในเกณฑ์ทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) และโรงงานนี้ได้มีการขอขยายโรงงานเมื่อ พ.ศ.2560 ในพื้นที่เดิม และกรณีที่ระบุว่า พ.ร.บ.โรงงานที่ปรับปรุงใหม่จะยกเว้นการต่ออายุใบอนุญาตที่ทำให้การดูแลโรงงานอ่อนลงนั้น ยืนยันว่าไม่จริง แต่ตรงกันข้ามที่เข้มงวดขึ้น เพราะต้องประเมินตนเองด้วยและยังประเมินผลกระทบความเสี่ยงตามเงื่อนไข และโรงงานประเภทเดียวกันกับหมิงตี้ ทั่วประเทศก็มีอีกเพียง 1 แห่งที่ระยองของไออาร์พีซีเท่านั้น

น้ำสีชมพูเหตุไฟไหม้โรงงานลาดกระบัง เกิดจากการดับเพลิง
ส่วนกรณีไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าของ บริษัท ฟลอรอลแมนูแฟคเจอริ่งกรุ๊ป ภายในนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง โซน 3 ถนนฉลองกรุง เขตลาดกระบัง จากการรายงานเบื้องต้นทราบว่าเสียหายประมาณ 31 ล้านบาท สำหรับกรณีที่ปรากฏเป็นข่าวว่ามีน้ำเสียสีชมพูอยู่บริเวณรางน้ำฝนโดยรอบบริเวณโรงงาน ขอชี้แจงว่าน้ำดังกล่าวเกิดจากการดับเพลิงและยังอยู่ในบริเวณนิคมอุตสาหกรรมไม่ได้ระบายออกไปภายนอก และเป็นความรับผิดชอบของบริษัทฯ ที่ต้องเร่งบำบัดให้ได้ภายในพรุ่งนี้ .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส”

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส” หลังศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว และหมอปลาพามาอยู่บ้านที่ จ.เพชรบุรี

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน 

ข่าวแนะนำ

บึงกาฬลมหนาวพัดมาแล้ว

เช้าวันนี้ที่ จ.บึงกาฬ มีลมพัดแรงและอากาศเย็น วัดอุณหภูมิได้ 23 องศาฯ ทำให้ชาวบ้านต่างมาออกกำลังกาย เดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน รับอากาศที่เริ่มเย็น

นายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วน ขานรับการเปิดประเทศ

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วน ขานรับการเปิดประเทศ ภาคการบิน/ขนส่ง เพิ่มเวลาเปิดให้บริการ ขณะที่โครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส3 กลับมาคึกคัก ยอดการจองห้องพักสะสมกว่า 1.2 แสนห้อง ตอบรับการท่องเที่ยวปลายปี

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน กทม.-ปริมณฑล ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน ภาคตะวันออก ระวังฝนตกหนักบางแห่ง อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก