fbpx

ชวนจิบกาเเฟ-เที่ยวป่าโกงกาง 100 ปี

ชุมพร 7 ก.ค.-พาไปเที่ยวชมป่าโกงกางอายุกว่า 100 ปี ในวัดชลธีพฤกษาราม จุดเช็กอินแห่งใหม่ของชุมพร ภายใต้สโลแกน “จิบกาแฟ ชมป่าโกงกาง อิ่มกาย อิ่มใจ อิ่มบุญ”


ป่าโกงกางแห่งนี้อยู่ภายในวัดชลธีพฤกษาราม หมู่ 1 ตำบลปากตะโก อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร มีพื้นที่กว่า 5 ไร่ มีความอุดมสมบูรณ์ ต้นใหญ่ โคนรากค้ำยันแข็งแรง บ่งบอกถึงอายุที่มากกว่าร้อยปี ซึ่งก่อนหน้านี้ถูกปล่อยทิ้งรกร้างและมีชาวบ้านลักลอบเข้ามาตัดไม้นำไปเผาถ่าน จนทำให้ต้นโกงกางเหลือไม่มาก พระครูชลธีธรรมาภรณ์ เจ้าอาวาส จึงมีแนวคิดที่จะอนุรักษ์และรักษาป่าโกงกางที่มีอายุมากกว่าร้อยปีแห่งนี้ ไว้ให้ลูกหลานได้เห็นต้นโกงกางต้นใหญ่ๆ ที่ยืนตระหง่านอยู่คู่ชุมชน และได้ไปปรึกษากับชาวบ้านจนตกผลึกร่วมกันที่จะใช้ผืนป่าโกงกางแห่งนี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ด้วยการทำเป็นสถานที่พักผ่อนสำหรับประชาชนทั่วไป นอกจากจะเข้าวัดมาทำบุญแล้วยังได้พักผ่อนดูธรรมชาติของผืนป่าโกงกางที่มีความหลากหลายของระบบนิเวศที่ยังอุดมสมบูรณ์  ไม่ว่าพันธุ์ไม้ป่าต่างๆ และสัตว์หลากหลายชนิด โดยเฉพาะตัวเงินตัวทองที่มีเป็นจำนวนมาก

พระครูชลธีธรรมาภรณ์ บอกว่าชุมชุมที่นี่มีความเข้มแข็งดุจดั่งรากไม้โกงกางที่แข็งแกร่ง คอยยึดเหนี่ยวไม่ให้ต้นไหวเอนหรือโค่นล้มลงได้ ตอนที่เริ่มพัฒนาชาวบ้านร่วมกันบริจาคอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือคนละเล็กละน้อย เพื่อมาทำสะพานลัดเลาะไปตามผืนป่า และสร้างจุดปฏิบัติธรรมให้ประชาชนได้นั่งสมาธิได้พักผ่อน ถือว่าเป็นสะพานบุญ   พร้อมทั้งจัดบริการเครื่องดื่มแบบบริการตัวเองด้วย ตอนนี้นับได้ว่าเป็นจุดเช็กอินแห่งใหม่ของชุมพร ภายใต้ชื่อ “จิบกาแฟ ชมป่าโกงกาง อิ่มกาย อิ่มใจ อิ่มบุญ”.-สำนักข่าวไทยดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้