fbpx

เปลี่ยนขวดพลาสติกเป็น “ไม้กวาด” สร้างรายได้

ขอนแก่น 7 ก.ค.- สมาชิกกลุ่มไม้กวาดรักษ์โลก จ.ขอนแก่น นำขวดน้ำอัดลมพลาสติกจากธนาคารขยะมาดัดแปลงทำไม้กวาดสร้างรายได้


สมาชิกของกลุ่มไม้กวาดรักษ์โลก ต.บ้านดง อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น กำลังช่วยกันทำไม้กวาดรักษ์โลก เพื่อเตรียมจำหน่ายให้กับลูกค้าหลังมีการสั่งซื้อผ่านออนไลน์เข้ามา ซึ่งไม้กวาดรักษ์โลกที่นี่ เป็นการใช้ขวดน้ำอัดลมพลาสติกมาทำเป็นไม้กวาด มีความทนทาน

ขั้นตอนการทำไม้กวาดรักษ์โลก ขั้นตอนแรก ทำการแกะป้ายแบรนด์สินค้าออกก่อน จากนั้น ทำการตัดท้ายขวดที่เป็นฐานสำหรับตั้งยืน ใช้กรรไกรตัดชอยให้เป็นเส้นๆ ความกว้างของเส้น 0.5 ซม. เริ่มตัดจากปลายจนถึงมุมโค้งของคอขวดตัดให้ครบทั้งเส้นรอบวง ตัดปากขวดออก ในกรณีตัวอย่างนี้จะใช้ขวด 2 ขวดมารวมกัน หากยังไม่แน่นพอ อาจใช้ขวดเพิ่มเพื่อให้มีเส้นพลาสติกมากยิ่งขึ้น ขวดสุดท้ายซึ่งเป็นขวดที่อยู่นอกสุด ไม่ต้องตัดปากขวดเพราะต้องการใช้ส่วนนี้เชื่อมต่อกับด้ามไม้กวาด วิธีขั้นตอนทำไม้กวาดด้วยตนเอง ตัดขวดอีก 1 ขวด เอาเฉพาะส่วนของด้านบนจากปากขวด ให้เลยส่วนโค้งไปประมาณ 5 ซม. ใช้สำหรับเป็นตัวยึดแน่นเพื่อให้เส้นปลายพลาสติกบานออกจากกัน ใช้สว่านเจาะรู้ ร้อยเส้นลวดตามรูที่เจาะไว้ เพื่อให้ฐานของเส้นไม้กวาดพลาสติก ยึดจับแน่นกัน ในขั้นตอนนี้ อาจใช้คีมมาช่วย เพื่อความสะดวกมากยิ่งขึ้น เมื่อได้ส่วนของเส้นไม้กวาดแล้ว ทำการใส่ด้ามจับเข้ากับปากขวดพลาสติก จากนั้นทำการตอกตะปูด้วยค้อนหรืออาจใช้สกรูน็อต 


นายบุญสี ศรีกุล ประธานกลุ่มไม้กวาดรักษ์โลก กล่าวว่าที่มาของกลุ่มไม้กวาดรักษ์โลก ทางพัฒนาชุมชนอำเภออุบลรัตน์ได้เข้ามาส่งเสริม โดยชาวบ้านได้รวมตัวกันก่อนจะเลือกผลิตภัณฑ์ไม้กวาดรักษ์โลก โดยไปซื้อขวดน้ำอัดลมพลาสติกจากธนาคารขยะ ขององค์การบริหารส่วนตำบลบ้านดง จากนั้นเมื่อได้มาก็จะให้สมาชิกได้นำมาผลิตเป็นไม้กวาดรักษ์โลก ปัจจุบันทางกลุ่มได้จำหน่ายผ่านทางเฟซบุ๊กชื่อ ไม้กวาดรักษ์โลก จำหน่ายอันละ 65 บาท นอกจากจะสร้างรายได้ให้กับสมาชิกแล้วยังช่วยลดปัญหาขยะจากพลาสติก และช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมอีกด้วย.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้