fbpx

ยังไม่ปลอดภัย-พบสารสไตรีนในปริมาณสูงเป็นอันตราย

สมุทรปราการ 7 ก.ค. – เจ้าหน้าที่กรมควบคุมมลพิษเร่งตรวจสอบคุณภาพอากาศในพื้นที่รอบโรงงานเม็ดโฟมที่เกิดไฟไหม้ เพื่อให้ผู้เกี่ยวข้องประเมินว่าจะให้ประชาชนอพยพกลับได้เมื่อใด เบื้องต้นยังพบสารสไตรีนในปริมาณสูง ขณะที่คนงานบางส่วนทยอยเข้าไปเก็บข้าวของในห้องพัก


เข้าสู่วันที่ 3 ของการเกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิตเม็ดโฟม หมิงตี้ เคมิคอล ย่านกิ่งแก้ว จ.สมุทปราการ เช้าวันนี้ คนงานของบริษัทเริ่มเข้าไปเก็บของในหอพักคนงาน ซึ่งส่วนใหญ่ได้รับความเสียหายจากเหตุเพลิงไหม้เกือบทั้งหมด เหลือเพียงข้าวเล็กน้อยที่ยังพอใช้การได้ ก่อนย้ายไปพักบ้านญาติและศูนย์พักพิง อย่างไรก็ตาม ภายในโรงงานวันนี้ยังคงมีกลิ่นคล้ายทินเนอร์รุนแรง ถึงแม้จะใส่หน้ากาก KN95 แล้วก็ตาม เมื่ออยู่บริเวณนี้นานเกิน 10 นาที พบว่ามีอาการคอแห้ง อาเจียน และตาลาย

ส่วนบริเวณจุดเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าจัดระเบียบและเคลียร์ถนนทางเข้าออกโรงงาน เพื่อรองรับเหตุฉุกเฉินหากเพลิงปะทุซ้ำอีก ซึ่งตั้งแต่การปะทุครั้งล่าสุดเมื่อช่วงเย็นวานนี้ จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการปะทุภายในบริเวณโรงงานอีก


ด้านเจ้าหน้าที่จากกรมควบคุมมลพิษ วันนี้ได้เข้าไปเก็บตัวอย่างสภาพอากาศและน้ำ นำข้อมูลไปวิเคราะห์ ส่งให้ผู้เกี่ยวข้องพิจารณาว่าจะสามารถอพยพประชาชนโดยรอบพื้นที่กลับเข้าบ้านพักได้หรือไม่ เบื้องต้นพบว่ายังคงมีสารสไตรีนในอากาศสูงถึง 87 ppm ซึ่งอยู่ในระดับอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ อย่างไรก็ตาม ยังต้องมีการประเมินเป็นระยะ รวมถึงสารอื่นๆ เช่น ฟอร์มาลีนจากพลาสติก ส่วนเรื่องคุณภาพน้ำยังมีสีเข้มและมีฟองสีขาว กรมควบคุมมลพิษได้เก็บไปตรวจสอบว่ามีสารปนเปื้อนอยู่หรือไม่

ขณะที่สารสไตรีน 1,000 ตัน ที่คาดว่ายังหลงเหลืออยู่ในถังเก็บภายในโรงงาน เจ้าหน้าที่ยังต้องเฝ้าระวังโดยฉีดพรมน้ำควบคุมอุณหภูมิให้ต่ำที่สุด เพื่อป้องกันการปะทุอีกครั้ง และเตรียมวางแผนฉีดอัดสารเคมี เข้าไปทำปฏิกิริยากับสไตรีนในถังเก็บให้แข็งตัวและไม่ติดไฟได้อีก

สำหรับการอพยพประชาชนกลับคืนพื้นที่ ต้องรอการประกาศจากส่วนราชการจังหวัดสมุทรปราการเท่านั้น. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้