fbpx

กอดควายร้องไห้แทบคลั่งหลังป่วยลัมปี สกิน ตาย

สุรินทร์ 7 ก.ค.-ชาวบ้านแทบทรุด หลังควายแม่พันธุ์ ซื้อมาราคา 50,000 บาท ป่วยตายด้วยโรคระบาดลัมปี สกิน ทั้งที่ฉีดยาแล้วแต่เอาไม่อยู่


นางอยู่ มีศิริ ภรรยาของนายสนั่น มีศิริ ผู้ใหญ่บ้านกรวด ต.หนองขวาว อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ นั่งกอดควายแม่พันธุ์ที่ซื้อมาในราคา 50,000 บาท ร้องไห้แทบขาดใจ หลังล้มตายด้วยโรคลัมปี สกิน

นางอยู่ เล่าทั้งน้ำตาว่า มีควายทั้งหมด 6 ตัว ตัวที่ตายเป็นเพศเมียจะเก็บไว้เป็นแม่พันธุ์ ป่วยเป็นโรคลัมปี สกิน ได้เพียง 7 วันเท่านั้น โดยช่วง 7 วัน มีเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอศีขรภูมิ มาพ่นยาฆ่าแมลงให้แล้ว และฉีดยารักษาตามอาการ แต่ไม่หาย ก่อนตาย สังเกตว่าตุ่มตามตัวมีไม่เยอะ แต่มีอาการคอบวม


เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์มาดู พบควายป่วยเป็นโรคลัมปี สกิน ทำให้คอบวมและแผลแตกข้างใน ควายจึงตาย และตอนนี้ได้แยกควายที่มีอยู่ออกจากกัน เบื้องตนทางนายสุเทพ ดอกจันทร์ กำนัน ต.หนองวาว ได้มาตรวจสอบพร้อมกับทำรายงานไปยังอำเภอ เพื่อช่วยเหลือเยียวยาให้กับนายสนั่น มีศิริ ต่อไป

ส่วนสถานการณ์โรคลัมปี สกิน ที่กำลังระบาดในสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านในพื้นที่ จ.สุรินทร์ กระจายไปทุกอำเภอแล้ว โดยเฉพาะที่ อ.ศีขรภูมิ มีวัว-ควาย ติดเชื้อตายแทบทุกวัน โดยทางปศุสัตว์อำเภอ ออกสอบสวนเหตุโรคระบาดสัตว์ ในโคกระบือ พร้อมให้คำแนะนำการฝังกลบซากสัตว์ การรักษาตามอาการ (ฉีดยารักษาสัตว์ป่วย) พร้อมทั้งรักษาความสะอาดคอกเลี้ยง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น

“น้องแต้ว” แพ้คะแนนนักชกไอร์แลนด์ คว้าเหรียญทองแดง

“น้องแต้ว” นักชกสาวทีมชาติไทย พ่ายคะแนน เคลลี แอนน์ แฮร์ริงตัน แชมป์โลกปี 2018 จากไอร์แลนด์ ได้เพียงเหรียญทองแดง