fbpx

เปิดภาพสภาพแวดล้อมโรงงานระเบิด

สมุทรปราการ 7 ก.ค.-เปิดภาพสภาพแวดล้อมรอบโรงงานหมิงตี้เคมีคอล พบตั้งอยู่ในพื้นที่เกิดเหตุมากว่า 30 ปี ก่อนมีชุมชนเข้ามาตั้งถิ่นฐาน ขณะที่อาจารย์สถาปัตย์ จุฬาฯ เผยผังเมืองเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ต้องปรับพื้นที่ให้สอดคล้อง


ถ้าดูตามแผนที่เปรียบเทียบช่วงระยะเวลา จะเห็นว่าโรงงานหมิงตี้เคมีคอลตั้งอยู่ในพื้นที่เกิดเหตุตั้งแต่ พ.ศ.2532 ก่อนหน้ากฎหมายการจัดการผังเมืองของโรงงานอุตสาหกรรมจะถูกบังคับใช้ แล้วภายหลังจึงมีชุมชนเข้ามาตั้งถิ่นฐานรอบโรงงาน

ผศ.ดร.นพนันท์ ตาปนานนท์ อาจารย์สถาปัตยกรรมผังเมือง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ความเห็นว่าผังเมืองมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ไม่ใช่ว่าโรงงานอุตสาหกรรมตั้งตรงไหนแล้วจะต้องอยู่ตรงนั้นตลอดไป สิ่งที่ควรทำคือการดูว่าบริเวณดังกล่าวควรเป็นย่านอุตสาหกรรมหรือควรพัฒนาที่อยู่อาศัย หากควรเป็นอย่างแรกก็ต้องปรับที่อยู่อาศัยให้ไปในทิศทางอื่น แต่หากพิจารณาแล้วว่าควรเป็นบริเวณการขยายตัวของเมืองและชุมชน หากเป็นอุตสาหกรรมเบา ไม่ก่อให้เกิดมลพิษ ก็อาจอยู่กับชุมชนได้


หากโรงงานตั้งเมื่อ พ.ศ.2532 ต้องย้อนดูว่าผังเมืองบริเวณนั้นขณะนั้นกำหนดไว้เป็นอะไร หากเป็นพื้นที่อุตสาหกรรม โรงงานจะไม่ถือว่าผิดในเวลานั้น ต่อมาภายหลังการตั้งสนามบินสุวรรณภูมิ พื้นที่โดยรอบของกิ่งแก้วถูกเปลี่ยนเป็นย่านพาณิชยกรรมที่ส่งเสริมด้านธุรกิจตามนโยบายการพัฒนาของรัฐบาล ซึ่งกฎหมายผังเมืองฉบับ พ.ศ.2558 มาตรา 27 วรรค 2 มีการกำหนดให้คณะกรรมการผังเมืองสั่งการ ดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อตอบรับการเปลี่ยนแปลง เช่น จัดการโรงงานอุตสาหกรรมที่มีความเสี่ยงออก แต่ประเทศไทยไม่เคยมีการดำเนินการตามกฎหมายดังกล่าวเลย ปัญหาในครั้งนี้จึงถือว่ามีความผิดกันทั้งหมดที่ไม่ปฏิบัติหน้าที่ตาม พ.ร.บ.ผังเมือง และจะเกิดขึ้นซ้ำอีกหากไม่ดำเนินการตามกฎหมาย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส