อาลัย “พอส” วีรบุรุษนักผจญเพลิง

6 ก.ค. – เปิดใจครอบครัวและทีมอาสากู้ภัย “น้องพอส” วีรบุรุษนักผจญเพลิง หลังเสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่เหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิตเม็ดโฟม แม่และพี่ชายพร้อมเดินหน้าสานฝัน


เวลา 10.26 น. ของวันที่ 5 กรกฎาคม เป็นโพสต์สุดท้ายของ “พอส” กรสิทธิ์ ลาวพันธ์ เด็กหนุ่มนักผจญเพลิง วัย 19 ปี ที่แชร์เรื่องราวเกี่ยวกับเหตุโรงงานระเบิดย่านกิ่งแก้ว บนเฟซบุ๊ก ก่อนจะเข้าปฏิบัติหน้าที่เป็นอาสากู้ภัยในเหตุการณ์ดังกล่าว ผ่านไปไม่นานเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น เมื่อพอสถูกเปลวไฟปะทุเข้าที่ตัวและเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ท่ามกลางความโศกเศร้าของพี่น้องอาสาสมัครกู้ภัย

นี่เป็นวินาทีบีบหัวใจ เมื่อครอบครัวเคลื่อนร่างของพอส จากโรงพยาบาลถึงวัดทุ่งครุ พ่อและแม่รดน้ำศพลูกชายเป็นครั้งสุดท้าย เป็นภาพสะเทือนใจที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น


แม่ของน้องพอสบอกว่าไม่คิดว่าจะเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น แต่ภูมิใจในตัวลูกชายมาก พร้อมเดินหน้าสานฝันของลูกให้เป็นความจริง เช่นเดียวกับเพ็ชร พี่ชาย ก็พร้อมสานฝันการเป็นกู้ภัยของน้องชาย สัญญาจะดูแลครอบครัวให้ดีที่สุด

อาของผู้เสียชีวิต เปิดใจว่า ไปเหตุไฟไหม้มั้ย? เป็นคำถามสุดท้ายที่ได้คุยกับหลานชาย ซึ่งหลานตอบกลับมาว่าไม่ได้ไป แต่เมื่อรู้ข่าวว่าหลานเสียชีวิตตกใจมาก ไม่คิดว่านี่จะเป็นประโยคสุดท้ายที่ได้คุยกัน หลานเป็นคนร่าเริง ชอบช่วยเหลือคนอื่น และอาสากู้ภัยคือความฝัน

ท่ามกลางบรรยากาศโศกเศร้า พี่น้องกู้ภัยต่างอาลัยและร่วมรดน้ำศพของน้องพอส ทุกคนต่างตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อนของน้องพอส เล่าว่า วันก่อนเกิดเหตุยังกินข้าวด้วยกัน และพูดคุยกันปกติ รู้ข่าวพอสจากกรุ๊ปไลน์ ตกใจมาก อยากบอกน้องว่ารักมาก


เช่นเดียวกับประธานหน่วยสมเด็จเจ้าพระยา เปิดใจทั้งน้ำตา น้องพอสเป็นเด็กดี เดินตามความฝันและตามรอยครอบครัว สมัครเป็นอาสากู้ภัย วันเกิดเหตุไม่มีใครได้พูดคำลา หากเลือกได้ไม่ขอคำว่าวีรบุรุษ แต่อยากได้ชีวิตน้องกลับคืนมา

การจากไปอย่างไม่มีวันกลับของน้องพอร์ส-กรสิทธิ์ นับเป็นบทเรียนเล่มใหญ่ที่อาสาสมัครกู้ภัยพร้อมจะถอดบทเรียน เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอย หลังจากนี้ทุกคนพร้อมสานฝันการเป็นอาสากู้ภัยของน้องพอสให้เป็นจริง สำหรับพิธีสวดอภิธรรมศพจะมีขึ้นตั้งแต่วันนี้ และจะทำพิธีประชุมเพลิงในวันที่ 11 กรกฎาคมนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

เพลิงไหม้หม้อแปลงใหญ่สถานีย่อยแสนแสบ ทำไฟดับทั้งพระราม 9

ระทึก! เพลิงไหม้หม้อแปลงขนาดใหญ่ สถานีไฟฟ้าย่อยแสนแสบ ย่านดินแดง ทำไฟดับทั้งพระราม 9 ผู้คนโกลาหล ล่าสุด จนท.คุมเพลิงได้แล้ว อยู่ระหว่างตรวจสอบ แนะหลีกเลี่ยงเส้นทาง

วันที่ 12 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง.ถล่ม

วันที่ 12 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้าเคลียร์พื้นที่ต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณปล่องบันไดหนีไฟ ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก

“เจ้าคุณธงชัย” มอบผ้ายันต์ “สำเร็จทุกสิ่ง” ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย

“เจ้าคุณธงชัย” มอบผ้ายันต์ “สำเร็จทุกสิ่ง” ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.ถล่ม ด้านผู้ว่าฯ กทม. เตรียมทำบุญใหญ่ให้ผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ และผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์นี้

พบรถคนร้ายชิงทองจอดทิ้งก่อนเปลี่ยนชุดหลบหนี

แกะรอยล่าคนร้ายบุกเดี่ยวใช้ปืนจี้ชิงทองห้างทองกลางเมืองหาดใหญ่ กวาดไป 184 บาท มูลค่ากว่า 9 ล้านบาท ล่าสุดพบรถคนร้ายจอดทิ้งก่อนเปลี่ยนชุดหลบหนี