fbpx

อาลัย “พอส” วีรบุรุษนักผจญเพลิง

6 ก.ค. – เปิดใจครอบครัวและทีมอาสากู้ภัย “น้องพอส” วีรบุรุษนักผจญเพลิง หลังเสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่เหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิตเม็ดโฟม แม่และพี่ชายพร้อมเดินหน้าสานฝัน


เวลา 10.26 น. ของวันที่ 5 กรกฎาคม เป็นโพสต์สุดท้ายของ “พอส” กรสิทธิ์ ลาวพันธ์ เด็กหนุ่มนักผจญเพลิง วัย 19 ปี ที่แชร์เรื่องราวเกี่ยวกับเหตุโรงงานระเบิดย่านกิ่งแก้ว บนเฟซบุ๊ก ก่อนจะเข้าปฏิบัติหน้าที่เป็นอาสากู้ภัยในเหตุการณ์ดังกล่าว ผ่านไปไม่นานเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น เมื่อพอสถูกเปลวไฟปะทุเข้าที่ตัวและเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ท่ามกลางความโศกเศร้าของพี่น้องอาสาสมัครกู้ภัย

นี่เป็นวินาทีบีบหัวใจ เมื่อครอบครัวเคลื่อนร่างของพอส จากโรงพยาบาลถึงวัดทุ่งครุ พ่อและแม่รดน้ำศพลูกชายเป็นครั้งสุดท้าย เป็นภาพสะเทือนใจที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น


แม่ของน้องพอสบอกว่าไม่คิดว่าจะเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น แต่ภูมิใจในตัวลูกชายมาก พร้อมเดินหน้าสานฝันของลูกให้เป็นความจริง เช่นเดียวกับเพ็ชร พี่ชาย ก็พร้อมสานฝันการเป็นกู้ภัยของน้องชาย สัญญาจะดูแลครอบครัวให้ดีที่สุด

อาของผู้เสียชีวิต เปิดใจว่า ไปเหตุไฟไหม้มั้ย? เป็นคำถามสุดท้ายที่ได้คุยกับหลานชาย ซึ่งหลานตอบกลับมาว่าไม่ได้ไป แต่เมื่อรู้ข่าวว่าหลานเสียชีวิตตกใจมาก ไม่คิดว่านี่จะเป็นประโยคสุดท้ายที่ได้คุยกัน หลานเป็นคนร่าเริง ชอบช่วยเหลือคนอื่น และอาสากู้ภัยคือความฝัน

ท่ามกลางบรรยากาศโศกเศร้า พี่น้องกู้ภัยต่างอาลัยและร่วมรดน้ำศพของน้องพอส ทุกคนต่างตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อนของน้องพอส เล่าว่า วันก่อนเกิดเหตุยังกินข้าวด้วยกัน และพูดคุยกันปกติ รู้ข่าวพอสจากกรุ๊ปไลน์ ตกใจมาก อยากบอกน้องว่ารักมาก


เช่นเดียวกับประธานหน่วยสมเด็จเจ้าพระยา เปิดใจทั้งน้ำตา น้องพอสเป็นเด็กดี เดินตามความฝันและตามรอยครอบครัว สมัครเป็นอาสากู้ภัย วันเกิดเหตุไม่มีใครได้พูดคำลา หากเลือกได้ไม่ขอคำว่าวีรบุรุษ แต่อยากได้ชีวิตน้องกลับคืนมา

การจากไปอย่างไม่มีวันกลับของน้องพอร์ส-กรสิทธิ์ นับเป็นบทเรียนเล่มใหญ่ที่อาสาสมัครกู้ภัยพร้อมจะถอดบทเรียน เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอย หลังจากนี้ทุกคนพร้อมสานฝันการเป็นอาสากู้ภัยของน้องพอสให้เป็นจริง สำหรับพิธีสวดอภิธรรมศพจะมีขึ้นตั้งแต่วันนี้ และจะทำพิธีประชุมเพลิงในวันที่ 11 กรกฎาคมนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ตำรวจเก๊” เรียกตรวจ “ตำรวจจริง” สุดท้ายไม่รอด

รวบแก๊งตำรวจปลอมก่อคดีตบทรัพย์วัยรุ่นนับแสนบาท ก่อนเจอตอเรียกตรวจตำรวจจริง สุดท้ายโดนรวบ ผู้เสียหายนับสิบโผล่ชี้ตัว

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ต้องทำตามหลักเกณฑ์ก่อนเลิกกิจการ

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ ย้ำทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง ต้องดูแลประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย

“มหาเธร์” อาการดีขึ้นแล้ว

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษของมาเลเซีย อาการดีขึ้นแล้ว หลังเข้าโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านหัวใจ ขณะนี้ย้ายมาพักฟื้นที่แผนกผู้ป่วยทั่วไปและมีกำลังใจดีเยี่ยม

ข่าวแนะนำ

ตำรวจ พฐ.ลงพื้นที่ตรวจทางม้าลายจุดชน “หมอกระต่าย”

ตํารวจกองพิสูจน์หลักฐานกลางลงพื้นที่ตรวจสอบทางม้าลาย หน้า รพ.สถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานความเร็วและข้อมูลทางเทคนิคนำไปประกอบสำนวนคดี

“วราวุธ” สั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เหตุจัดเลี้ยงในเขตอุทยานฯ

รมว.ทส. เผยสั่งอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ลงนามคำสั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังปรากฏคลิปจัดงานเลี้ยงปีใหม่บนเขาใหญ่ ซึ่งอาจผิดทั้ง พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค และมีผู้วิพากษ์วิจารณ์จำนวนาก

เช้านี้ คราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดเพียง 2 กม. เร่งขจัด

หลายหน่วยงานเร่งปฏิบัติการขจัดคราบน้ำมันในทะเล รวมถึงเร่งวางทุ่นป้องกันน้ำมันดิบเข้าฝั่ง หลังพบล่าสุดคราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดแม่รำพึงเพียง 2 กม.

ทดลองปลูกข้าวญี่ปุ่น “โคชิฮิคาริ” กก.ละ 4 พัน

เกษตรกรลำปางทดลองปลูกข้าวโคชิฮิคาริ ราคาแพงสุดในโลก แบบตอซัง ถือเป็นการปลูกข้าวแบบโบราณ ลงทุนเพียง 1 ครั้ง เก็บเกี่ยวได้ 3–4 รอบ แยกขายเมล็ดพันธุ์ กิโลกรัมละ 3,000 – 4,000 บาท ข้าวสารกิโลกรัมละ 700 บาท ขณะนี้ข้าวมีไม่เพียงพอในการจำหน่าย