fbpx

นศ.ทำพิณอีสานขายส่งตัวเองเรียน

มหาสารคาม 6 ก.ค.- นักศึกษาดุริยางคศิลป์ ม.มหาสารคาม ชื่นชอบในงานไม้ศิลปะ ประดิษฐ์พิณอีสานขายออนไลน์ ทั้งส่งต่างประเทศ หารายได้เป็นค่าเทอม นายราเชน ปานนาค อายุ 22 ปี นักศึกษาดุริยางคศิลป์ ชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ชอบในงานไม้ศิลปะ และพิณมาตั้งแต่เรียนมัธยม จึงเริ่มหัดทำพิณอีสานมาตั้งแต่เรียนชั้น ม.5  มีครูดนตรีสอนวิธีทำเครื่องดนตรี เช่น พิณ โปงลาง เบสพื้นบ้าน จนจบ ม.6 พอมาเรียนที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ก็เริ่มทำเครื่องดนตรีเล่นกันในวงกับเพื่อนๆ จึงลองทำขายดู ทำให้มีกลุ่มนักดนตรีอีสานได้รู้จักแพร่หลายมากขึ้น ทำตามรูปแบบต่างๆ โดนเริ่มต้นพิณโป่งธรรมดาราคาตั้งแต่ 1,300 บาท และพิณไฟฟ้า ราคาแพงสุดอยู่ที่ตัวละ 15,000 บาท ทำให้มีรายได้สามารถส่งเสียตัวเองเรียนได้อย่างสบาย

นายราเชน กล่าวว่าตนเองรู้สึกภูมิใจที่ได้ทำในสิ่งที่ชอบ รวมถึงได้เรียนในสาขาวิชาดุริยางคศิลป์ เป็นนักดนตรีวงมหาวิทยาลัย และยังเป็นมือพิณและมือซอมาตั้งแต่เรียนชั้นปีที่ 1 พิณของตนยังส่งออกไปต่างประเทศ อาทิ ประเทศลาว ญี่ปุ่น อิสราเอล และยังเป็นที่แพร่หลายในกลุ่มน้องๆ นักเรียนที่ชื่นชอบเสียงพิณในภาคอีสาน เพราะถือว่าราคาไม่แพง ไม้ที่นำมาทำพิณส่วนมากจะเป็นไม้ขนุน ไม้ประดู่ ตนจะไปหาซื้อกับชาวบ้านและโรงเลื่อยไม้ เพราะไม้สองชนิดนี้นำมาทำพิณจะทำให้เสียงออกมาดี มีความใสกังวาลของเสียง  โดยมียอดสั่งจองผ่านทางเฟซบุ๊กตลอด เฉลี่ยไม่ต่ำกว่าเดือนละ 20 ตัว โดยมีการโอนมัดจำก่อนถึงเริ่มทำ เพราะงานพิณของที่นี่เป็นงานแฮนด์เมด ทำคนเดียว อาจจะทำได้พิณช้าหน่อยลูกค้าก็เข้าใจ สำหรับคนที่สนใจอยากได้พิณไปฝึกหัดเล่นสามารถสอบถามที่ 080-5862668 หรือเฟซบุ๊ก ไผ่ กฤษณะศิลป์.-สำนักข่าวไทย ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง