นศ.ทำพิณอีสานขายส่งตัวเองเรียน

มหาสารคาม 6 ก.ค.- นักศึกษาดุริยางคศิลป์ ม.มหาสารคาม ชื่นชอบในงานไม้ศิลปะ ประดิษฐ์พิณอีสานขายออนไลน์ ทั้งส่งต่างประเทศ หารายได้เป็นค่าเทอม 



นายราเชน ปานนาค อายุ 22 ปี นักศึกษาดุริยางคศิลป์ ชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ชอบในงานไม้ศิลปะ และพิณมาตั้งแต่เรียนมัธยม จึงเริ่มหัดทำพิณอีสานมาตั้งแต่เรียนชั้น ม.5  มีครูดนตรีสอนวิธีทำเครื่องดนตรี เช่น พิณ โปงลาง เบสพื้นบ้าน จนจบ ม.6 พอมาเรียนที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ก็เริ่มทำเครื่องดนตรีเล่นกันในวงกับเพื่อนๆ จึงลองทำขายดู ทำให้มีกลุ่มนักดนตรีอีสานได้รู้จักแพร่หลายมากขึ้น ทำตามรูปแบบต่างๆ โดนเริ่มต้นพิณโป่งธรรมดาราคาตั้งแต่ 1,300 บาท และพิณไฟฟ้า ราคาแพงสุดอยู่ที่ตัวละ 15,000 บาท ทำให้มีรายได้สามารถส่งเสียตัวเองเรียนได้อย่างสบาย

นายราเชน กล่าวว่าตนเองรู้สึกภูมิใจที่ได้ทำในสิ่งที่ชอบ รวมถึงได้เรียนในสาขาวิชาดุริยางคศิลป์ เป็นนักดนตรีวงมหาวิทยาลัย และยังเป็นมือพิณและมือซอมาตั้งแต่เรียนชั้นปีที่ 1 พิณของตนยังส่งออกไปต่างประเทศ อาทิ ประเทศลาว ญี่ปุ่น อิสราเอล และยังเป็นที่แพร่หลายในกลุ่มน้องๆ นักเรียนที่ชื่นชอบเสียงพิณในภาคอีสาน เพราะถือว่าราคาไม่แพง ไม้ที่นำมาทำพิณส่วนมากจะเป็นไม้ขนุน ไม้ประดู่ ตนจะไปหาซื้อกับชาวบ้านและโรงเลื่อยไม้ เพราะไม้สองชนิดนี้นำมาทำพิณจะทำให้เสียงออกมาดี มีความใสกังวาลของเสียง  โดยมียอดสั่งจองผ่านทางเฟซบุ๊กตลอด เฉลี่ยไม่ต่ำกว่าเดือนละ 20 ตัว โดยมีการโอนมัดจำก่อนถึงเริ่มทำ เพราะงานพิณของที่นี่เป็นงานแฮนด์เมด ทำคนเดียว อาจจะทำได้พิณช้าหน่อยลูกค้าก็เข้าใจ สำหรับคนที่สนใจอยากได้พิณไปฝึกหัดเล่นสามารถสอบถามที่ 080-5862668 หรือเฟซบุ๊ก ไผ่ กฤษณะศิลป์.-สำนักข่าวไทย 



ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศาลตัดสินพิรงรอง

“พิรงรอง” รับกังวลใจ วันนี้ศาลตัดสิน คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช.

“พิรงรอง” ถึงศาล รับกังวลใจ คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช. ปมส่งใบเตือนทีวีดิจิทัลมีโฆษณาแทรก ยืนยันทำหน้าที่อย่างถูกต้อง

ผู้สมัคร นายก อบจ.สมุทรปราการ หอบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง ร้อง ปธ.สภา

ผู้สมัคร นายก อบจ. สมุทรปราการ พรรคประชาชน หอบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง อบจ.ร้องประธานสภา จี้ กกต.สอบให้ความเป็นธรรม ลั่นจะไม่ปล่อยให้เรื่องเงียบ

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

บุกรวบ 2 บิ๊กบอสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน

ตำรวจนครบาลบุกรวบ 2 บิ๊กบอสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน สร้างเพจปลอมเป็นหน่วยงานตำรวจ และ ปปง. หลอกเหยื่อว่าสามารถติดตามทรัพย์สินที่ถูกหลอกคืนได้ ค้นบ้านพบซิมบ็อกซ์โทรศัพท์ และ QR Code ปลอม จำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

ปล้นร้านสะดวกซื้อ

รวบ 6 เยาวชน ก่อเหตุปล้นร้านสะดวกซื้อปัตตานี

รวบแล้ว 6 โจร ปล้นร้านสะดวกซื้อ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินกว่า 4,000 บาท พบผู้ก่อเหตุทั้งหมด เป็นเยาวชนอายุระหว่าง 14-16 ปี

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

นายกฯพบสีจิ้นผิง

นายกฯ เข้าเยี่ยมคารวะ “สี จิ้นผิง”

นายกฯ เข้าเยี่ยมคารวะ “สี จิ้นผิง” ย้ำความสัมพันธ์ทางการทูตและหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจ ด้านจีนหนุนไทยมีบทบาทในเวที ระดับโลกและภูมิภาค

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

“ภูมิธรรม” ลงพื้นที่แม่สอด ชี้ยังสรุปไม่ได้ หลังตัดไฟเมื่อวาน

“ภูมิธรรม” ลงพื้นที่แม่สอด ชี้ยังสรุปไม่ได้ หลังตัดไฟแก้ปัญหาคอลเซ็นเตอร์ ขอทำไปประเมินไป อย่าทำให้เป็นประเด็น มองเป็นสิทธิฝั่งเมียนมาซื้อไฟฟ้าจากลาว ลั่นเดี๋ยวต้องคุยอีก ย้ำตัดไฟครั้งนี้ไม่ได้ใช้อารมณ์ รู้อยู่กระทบเศรษฐกิจบ้าง แต่แค่ 0.1%