fbpx

ทุเรียนไฮบริด ต้นเดียว 2 สายพันธุ์

พังงา 6 ก.ค.- เคยเห็นไหม? ทุเรียนไฮบริดต้นเดียวให้ผลผลิต 2 สายพันธุ์ ทั้งสาลิกาและหมอนทอง ที่สวนทุเรียนสาลิกาสวนก๋ง


นายอุดม ขวัญเซ่ง อดีตกำนันตำบลกะปง อ.กะปง จ.พังงา เจ้าของสวนทุเรียนสาลิกาสวนก๋ง นำผู้สื่อข่าวไปดูต้นทุเรียนต้นหนึ่งภายในสวน ที่ว่ากันว่ามีความประหลาดไม่เหมือนที่อื่น เพราะทุเรียนต้นเดียวสามารถให้ผลผลิตออกมาเป็นทุเรียนถึงสองสายพันธุ์ ทั้งพันธุ์หมอนทอง และสาลิกา ทุเรียนบ้านชื่อดังของจังหวัดพังงา เมื่อได้ดูลักษณะโดยทั่วไป พบว่ามีทรงพุ่มเหมือนกับทุเรียนทั่วไป มีความสูงประมาณ 10 เมตร แต่เมื่อเข้าไปดูใกล้ๆ พบว่าแปลกประหลาดที่ไม่เหมือนกับต้นทุเรียนที่เคยเห็นทั่วไปจริงๆเมื่อกิ่งต้นทุเรียนด้านล่างกว่า 10 กิ่ง มีทุเรียนหมอนทองเหลืออยู่กว่า 10 ลูก ส่วนลำต้นส่วนยอดที่สูงขึ้นไปนั้นกลับออกผลเป็นทุเรียนสาลิกา ซึ่งให้ผลผลิตประมาณ 30 กว่าลูก และตัดไปจำหน่ายแล้ว เหลืออยู่บนต้นเพียง 2 ลูก

นายอุดม ขวัญเซ่ง เผยว่าทุเรียนต้นนี้ให้ชื่อว่า “ต้นสองสายพันธุ์” ทำเมื่อประมาณ 10 กว่าปีที่แล้ว โดยเป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านที่เอาเม็ดทุเรียนบ้านมาปลูกประมาณปีเศษ จากนั้นนำยอดของทุเรียนพันธุ์หมอนทองมาเสียบ ผ่านไปประมาณอีกปีเศษ ก็นำยอดของทุเรียนสาลิกามาเสียบต่อจากยอดหมอนทอง แล้วบำรุงรักษาจนเจริญเติบโต พบว่าส่วนของทุเรียนหมอนทองที่แตกกิ่งก้านชั้นล่าง ส่วนสาลิกาจะพุ่งสูงขึ้นบน และเริ่มให้ผลผลิตเมื่อประมาณ 6 ปีที่ผ่านมา ที่มีความพิเศษอีกอย่างของทุเรียนต้นนี้บางปีจะให้ผลถึง 2 รอบ โดยจะให้ผลก่อนฤดูกาล 1 ครั้ง และในฤดูกาลอีก 1ครั้ง และขณะนี้ภายในสวนก็ได้มีการทดลองการเสียบยอดทุเรียนหลายสายพันธุ์ในต้นเดียว ทำทุเรียนต้นเดียวมีสามโคนต้น เพื่อทดสอบการเจริญเติบโตและลุ้นผลผลิตที่จะออกมา.-สำนักข่าวไทย ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ซื้อผลไม้ 1 ตัน ช่วยเกษตรกรมอบด่านหน้า

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยนายกฯ ซื้อลำไย มังคุด เงาะ รวม 1 ตัน อุดหนุนโครงการ”เกษตรกรแฮปปี้” สั่งผลไม้ออนไลน์ไปรษณีย์ส่งฟรี มอบเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด่านหน้า

ชลบุรี ยอดโควิดพุ่ง 1,359 ราย ดับอีก 5

ชลบุรี ยอดผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งไม่หยุด วันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,359 ราย ในจำนวนนี้มีบุคลากรทางการแพทย์ 20 ราย และเสียชีวิตอีก 5 ราย