fbpx

เรื่องนี้มีคำถาม : โรงสีงบ 8 ล้าน สร้างแล้วไม่ใช้ 20 ปี

นครพนม 6 ก.ค.-โรงสีสหกรณ์การเกษตร อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม งบประมาณกว่า 8 ล้าน สร้างแล้วใช้งานไม่ได้ ถูกทิ้งร้างเกือบ 20 ปี


โรงสีข้าวขนาดกำลังผลิต 40 ตันต่อวัน มูลค่า 8.7 ล้านบาท ที่กรมส่งเสริมสหกรณ์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้นำมาติดตั้งให้กับสหกรณ์การเกษตรท่าอุเทน อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม เมื่อประมาณปี 2544 ถูกทิ้งร้างไม่ได้ใช้งาน เนื่องจากไม่สามารถสีข้าวได้ตามสเป็คที่ได้กล่าวอ้าง โดยนับตั้งแต่ติดตั้ง ได้เดินเครื่องได้เพียง 2 ครั้ง ก่อนหยุดใช้งานจนถึงปัจจุบัน

นายเรืองชัย วงษ์อุระ ประธานสหกรณ์การเกษตรท่าอุเทน เปิดเผยว่า เมื่อประมาณปี 2544 กรมส่งเสริมสหกรณ์ได้รับเงินอุดหนุนทั่วไป เพื่อช่วยเหลือด้านเงินทุนเพื่อปรับโครงสร้างภาคเกษตรแก่สหกรณ์ต่างๆ ทั่วประเทศจำนวน 191 แห่ง โดยใช้งบประมาณเป็นเงินรวมทั้งสิ้นกว่าหนึ่งพันห้าร้อยล้านบาท โดยสหกรณ์การเกษตรในจังหวัดนครพนม ได้รับจัดสรรเป็นโรงสีข้าวแทนเงินทุน ซึ่งเป็นโรงสีขนาดกำลังการผลิต 40 ตันต่อวัน มูลค่า 8,775,900 บาท รวม 3 แห่ง คือ สหกรณ์การเกษตรนาแก, สหกรณ์การเกษตรธาตุพนม และสหกรณ์การเกษตรท่าอุเทน โดยนำมาติดตั้งในที่ดินของสหกรณ์การเกษตรทั้ง 3 แห่ง มีเงื่อนไขว่าให้สหกรณ์การเกษตรทั้ง 3 แห่ง ต้องบริจาคเงินคืนเข้ากองทุนพัฒนาสหกรณ์ตามระยะเวลาที่กรมส่งเริมสหกรณ์กำหนด พร้อมดอกเบี้ยอีกร้อยละ 1 ต่อปี


แต่ภายหลังติดตั้งโรงสีแล้วเสร็จและเดินเครื่องทดลองครั้งแรกที่สหกรณ์การเกษตรนาแก ได้ลองทำการสีข้าวเปลือกจำนวน 4 ตัน ปรากฏว่าสีได้ข้าวสาร เพียง 150 กิโลกรัมเท่านั้น ภายหลังทำการแก้ไขและนำข้าวเปลือกอีก 1 ตัน ใส่เข้าไปสี ปรากฏว่าไม่ได้ข้าวสารออกมาสักเม็ดเดียว ทางเจ้าหน้าที่จึงแจ้งให้ช่างที่มาติดตั้งมาแก้ไข และหลังจากนั้นไม่ได้เปิดใช้งานโรงสีดังกล่าวอีกเลย จนถึงปัจจุบันส่วนที่สหกรณ์การเกษตรท่าอุเทนก็ประสบปัญหาแบบเดียวกันจนชาวนาไม่กล้านำข้าวเปลือกมาสีกับสหกรณ์อีก ต่อมารัฐบาลออกนโยบายรับจำนำข้าว ชาวนาก็นำข้าวเปลือกไปจำนำกับโรงสีเอกชนโรงสีของสหกรณ์ จึงถูกทิ้งร้างมาจนถึงปัจจุบัน จึงอยากให้เจ้าของโครงการ คือ กรมส่งเสริมสหกรณ์ ช่วยติดตามตรวจสอบว่าโรงสีอีกกว่า 190 โรงทั่วประเทศ ตามโครงการดังกล่าวปัจจุบัน ยังสามารถใช้งานได้อยู่หรือไม่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่