fbpx

ยังไม่วางใจ แม้เพลิงสงบ หลังระดมดับข้ามคืน

สมุทรปราการ 6 ก.ค. – เฝ้าระวังเข้มข้น เหตุไฟไหม้โรงงานเม็ดโฟม “หมิงตี้ เคมีคอล” แม้คุมเพลิงได้แล้ว หลังระดมดับทั้งคืน แต่สถานการณ์ยังไม่น่าไว้วางใจ เพราะใต้ซากปรักหักพังของโครงสร้างเต็มไปด้วยสารไวไฟ มีกลิ่นคล้ายน้ำมันฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณ จากการตรวจวัดคุณภาพอากาศ เบื้องต้นยังไม่พบค่าเกินมาตรฐาน


เหตุการณ์เพลิงไหม้และเกิดระเบิดที่โรงงาน “หมิงตี้ เคมีคอล” ซอยกิ่งแก้ว 21 หมู่ที่ 15 ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ภาพรวมเมื่อคืนที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ต้องตรึงกำลังติดตามสถานการณ์อย่างเต็มที่ มีรายงานว่าช่วงหัวค่ำสถานการณ์เพลิงไหม้สงบลงแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ยังใช้โฟมฉีดหล่อเลี้ยงกลุ่มควันที่อยู่ใต้แทงก์ขนาดใหญ่ ส่วนบริเวณโรงงานมีกลิ่นคล้ายทินเนอร์ เมื่อสูดดมเข้าไปนานๆ อาจแสบจมูก

จากนั้นมีรายงานว่า ช่วงก่อนเที่ยงคืนเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปปิดวาล์วถังสารเคมีได้ทั้งหมดแล้ว จึงลดการใช้น้ำฉีดดับเพลิงลง แต่ปรากฏว่าทำให้เพลิงปะทุซ้ำขึ้นมาอีกครั้ง จึงระดมกำลังเข้าไปดับไฟกันอีกรอบ แต่ขณะนั้นได้เกิดเสียงระเบิดเป็นระยะ ทำให้ต้องถอนกำลังและออกมาสังเกตการณ์ในจุดที่ปลอดภัย ผ่านไปสักระยะ เจ้าหน้าที่จึงแน่ใจว่าสถานการณ์ปลอดภัย จึงระดมกำลังเข้าไปควบคุมเพลิงใหม่ จนกระทั่งเวลา 04.00 น. สามารถคุมเพลิงเอาไว้ได้แล้ว แต่กำลังเจ้าหน้าที่ยังคงเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างเข้มข้น


ส่วนเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถไว้วางใจในสถานการณ์ได้ เพราะภายใต้ซากปรักหักพังของโครงสร้างเต็มไปด้วยสารไวไฟ และมีกลิ่นคล้ายน้ำมันฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณ อีกทั้งพบไฟปะทุขึ้นจากใต้เคมีโฟมเป็นระยะ มีกลุ่มควันดำพุ่งขึ้นมาบนท้องฟ้า ประกอบกับเสียงดังคล้ายระเบิดอีกหลายครั้ง

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องคอยฉีดเคมีโฟม ซึ่งใช้เวลาประมาณ 5 นาที จึงสงบลง แม้เปลวเพลิงจะสงบลง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงและสื่อมวลชนที่เข้าไปพื้นที่ต้องใช้ความระมัดระวัง และต้องคอยฟังคำเตือนอย่างเคร่งครัด

นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่จากกรมควบคุมมลพิษนำเครื่องตรวจวัดคุณภาพอากาศแบบมือถือ มาวัดค่าอากาศ ซึ่งเบื้องต้นยังไม่พบค่าเกินกว่ามาตรฐาน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้