fbpx

คุมเพลิงไหม้โรงงานโฟมให้อยู่ในวงแคบลงได้แล้ว

สมุทรปราการ 5 ก.ค. – ผู้ว่าฯ สมุทรปราการ เผยผลปฏิบัติการควบคุมเพลิงไหม้ดีขึ้น สามารถจำกัดวงแคบได้แล้ว หลังใช้โฟมเคมีและน้ำ พร้อมขอความร่วมมือประชาชนในรัศมี 5 กม. ไม่ควรกลับเข้าไปในพื้นที่


นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ แถลงความคืบหน้าการปฏิบัติการของศูนย์แถลงข่าวสถานการณ์เพลิงไหม้โรงงานจังหวัดสมุทรปราการ โดยสถานการณ์ในเวลาประมาณ 19.30 น. ยังมีการลุกไหม้อย่างต่อเนื่องในบริเวณที่เกิดเหตุ โดยเจ้าหน้าที่ระดมเฮลิคอปเตอร์และยานยนต์ เพื่อใช้น้ำ รวมทั้งโฟมเคมีกว่า 3,000 ลิตร ในการดับเพลิงในพื้นที่ ซึ่งในภาพรวมถือว่าเป็นที่น่าพอใจ เพราะจำกัดเพลิงให้อยู่ในวงแคบลงได้

สำหรับแนวทางการช่วยเหลือประชาชน ทางจังหวัดได้จัดศูนย์อพยพรองรับประชาชนที่เดือดร้อน จำนวน 8 ศูนย์ ประกอบด้วย องค์การบริหารส่วนตำบลบางพลีใหญ่ (อาคารหลังเก่า) วัดบางพลีใหญ่กลาง โรงเรียนบางกระบือ โรงเรียนเตรียมปริญญานุสรณ์ วัดบางโฉลงใน วัดบางโฉลงนอก ศาลพ่อหลวง และวัดบางพลีใหญ่ใน โดยขณะนี้มีประชาชนเข้าพักแล้ว จำนวน 1,892 คน ซึ่งคาดว่าจะสามารถรองรับประชาชนเพิ่มเติมได้อีกเกือบ 400 คน


นอกจากนี้ ทางจังหวัดยังจัดเตรียมจุดอพยพสำรองไว้อีก 3 แห่ง สามารถรองรับประชาชนได้อีก 500 คน โดยจังหวัดจะจัดอาหารและที่พักดูแลกลุ่มผู้อพยพและแรงงานข้ามชาติที่อยู่ในการดูแลของศูนย์ฯ อย่างเต็มที่ ดังนั้น จึงอยากให้ประชาชนอยู่ในศูนย์อพยพ และขอความร่วมมือประชาชนไม่ให้กลับเข้าไปยังบ้านเรือนที่อยู่ในรอบรัศมี 5 กิโลเมตรของจุดเกิดเหตุ เพราะยังไม่สามารถประเมินในเรื่องของความปลอดภัยได้

สำหรับยอดผู้บาดเจ็บมีจำนวน 33 คน และเสียชีวิต 1 คน ส่วนผู้ป่วยโควิด-19 ทางจังหวัดคัดแยกออกจากประชาชน และเข้าสู่กระบวนการรักษาเรียบร้อยแล้ว

ขณะที่ พล.ต.ต.ชุมพล พุ่มพวง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการ เปิดเผยว่า มีประชาชนจำนวน 177 คน ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ครั้งนี้ เข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.บางแก้ว แล้ว และขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์ดังกล่าวทยอยเข้าแจ้งความร้องทุกข์ไว้เพิ่มเติมได้


ส่วนการดูแลพื้นที่ที่อพยพประชาชนออกไปแล้วในรัศมี 5 กิโลเมตร ตำรวจจำเป็นต้องปิดการจราจร ถ.ลาดกระบัง​ และ ถ.บางนา-ตราด ที่จะมุ่งหน้าเข้าสู่ ถ.กิ่งแก้ว เนื่องจากเจ้าหน้าที่ต้องใช้เส้นทางในการปฏิบัติงาน และเพื่อความปลอดภัยของผู้พักอาศัย พร้อมยืนยันจัดกำลังตำรวจดูแลบ้านเรือนของประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง

ส่วนเรื่องการสอบสวนดำเนินคดี เบื้องต้นสอบปากคำพนักงานโรงงาน จำนวน 8 คน ให้การว่า เห็นประกายไฟเกิดขึ้น จึงตกใจวิ่งหนี ดังนั้น ต้องรอเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุอีกครั้ง จึงยังไม่สามารถระบุสาเหตุที่แน่ชัดได้

ด้านนายปภินวิช ละอองแก้ว หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยสมุทรปราการ เปิดเผยว่า ขณะนี้การระเบิดในพื้นที่ไม่มีแล้ว เหลือเพียงกลุ่มเพลิงที่อยู่ในวงจำกัด ซึ่งขณะนี้ได้รับการสนับสนุนโฟมเคมีจากหน่วยงานเอกชนเพิ่มเติม ส่วนเรื่องการเยียวยาผู้บาดเจ็บและประชาชน อยู่ระหว่างการพิจารณาของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส