อพยพประชาชนในรัศมี 5 กม. รอบโรงงานผลิตเม็ดโฟมพลาสติก

สมุทรปราการ 5 ก.ค. – รองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ เผยเหตุไฟไหม้โรงงานผลิตเม็ดโฟมพลาสติก จ.สมุทรปราการ จากการตรวจสอบคุณภาพอากาศยังอยู่ในเกณฑ์ดี ไม่ส่งผลอันตรายในระยะยาวสำหรับชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง


ตลอดช่วงบ่ายที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ใช้รถน้ำและโฟมฉีดสกัดไฟไหม้โรงงานผลิตเม็ดโฟมพลาสติก อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ พร้อมกับใช้เฮลิคอปเตอร์ของ ปภ. 2 ลำ บินโปรยทิ้งโฟมและสารเคมีดับเพลิง เพื่อควบคุมสถานการณ์ ซึ่งปริมาณโฟมที่ใช้ 300 ลิตร ผสมน้ำ 3,000 ลิตร โปรยเต็มพื้นที่ จากภาพมุมสูงพบว่าบางส่วนภายในโรงงานราบเป็นหน้ากลองและคงปะทุอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันทีมข่าวได้ภาพภายในโรงงาน พบว่าอาคารโรงงานพังเสียหายทั้งหมด ส่วนถังบรรจุสารเคมี 2 ถัง ที่ถือเป็นจุดเปราะบาง เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างควบคุม เพราะหวั่นจะเกิดการปะทุอีกครั้ง ขณะนี้ยังไม่พบจุดที่เป็นตัวบ่งชี้ของเหตุระเบิดครั้งนี้

จากกลุ่มควันที่ยังพวยพุ่งอย่างต่อเนื่อง รองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ให้ข้อมูลว่าจากการตรวจสอบคุณภาพอากาศในรัศมี 5-7 กิโลเมตร คุณภาพอากาศยังอยู่ในเกณฑ์ดี เนื่องจากอากาศโดยรอบมีการลอยตัว ทำให้ควันลอยขึ้นสูงสู่ชั้นบรรยากาศ กลายเป็นเขม่าควัน ไม่ได้ส่งผลกระทบเป็นอันตรายในระยะยาว สำหรับชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง อาจะมีอาการระคายเคือง เวียนศีรษะ อาเจียน จากการสูดดม อาจเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ


ส่วนการอพยพประชาชนในพื้นที่ศูนย์พักพิง ขณะนี้มีทั้งหมด 4 แห่ง คือ วัดบางพลีใหญ่ วัดสลุด อบต.บางพลีใหญ่
โรงเรียนเตรียมปริญญานุสรณ์ ภาพรวมพบว่าเกือบ 90% มีประชาชนเข้าไปอยู่ในศูนย์อพยพเป็นที่เรียบร้อย

ขณะที่ชาวบ้านได้เข้าลงบันทึกประจำวัน บ้านเสียหาย 73 หลัง รถยนต์ 50 คัน ทีมข่าวสำรวจบ้านเรือนประชาชนในรัศมี 5 กิโลเมตร โดยเฉพาะบ้านที่หันหน้าเข้าสู่โรงงาน กระจกแตกละเอียด ประตูอะลูมิเนียมเสียรูป นอกจากนี้ภายในซอยกิ่งแก้ว 25 อาคารพาณิชย์ 3 ชั้น ทุกห้องได้รับความเสียหายทั้งหมด พบโครงสร้างร้าวและยุบตัวทั้งหมด ขณะที่วัดกิ่งแก้ว ใกล้กับที่เกิดเหตุ หลังคาโบสถ์พัง กระจกแตกเสียหาย

จากความเสียหายครั้งนี้ประมาณการ 700 ล้านบาท ส่วนความเสียหายประชาชนทั่วไปกว่า 100 ล้านบาท คาดตัวเลขความเสียหายของประชาชนจะมากกว่านี้ เพราะมีประชาชนส่วนหนึ่งมากกว่านี้


สำหรับโรงแห่งนี้มีกำลังการผลิต 36,000 ตันกว่าต่อปี ขออนุญาตจากกรมโรงงานอุตสาหกรรม ผลิตเม็ดโฟมพลาสติก กำลังการผลิตสารเคมีที่ใช้ทั้งหมด 900,000 ตัน แต่ขณะเกิดเหตุมีสารเคมีเพียง 1,600 ตัน หรือ 160,000 ลิตรเท่านั้น จากกระแสข่าวที่บอกว่ามี 500,000 ลิตร อธิบดีกรมโรงงานยืนยันว่าไม่เป็นความจริง โรงงานแห่งนี้ขออนุญาตดำเนินการครั้งแรกในปี 2532 ส่วนเจ้าของนั้นมีรายงานเป็นชาวไต้หวัน ระหว่างก่อตั้งโรงงานชุมชนยังไม่เกิด โรงงานมีการกรมธรรม์มากกว่า 372 ล้านบาท แต่มีประกันคุ้มครองบุคคลภายนอกแค่ 20 ล้านบาทเท่านั้น

ขณะนี้ไม่อนุญาตให้ประชาชนกลับที่พัก จนกว่าเจ้าหน้าที่จะเข้าตรวจสอบ ก่อนประเมินสถานการณ์และจะแจ้งประชาชนทราบ ซึ่งจะเข้าดำเนินการภายใน 3 วัน หลังจากเพลิงสงบ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ