fbpx

หนุ่มจบป.6 ประดิษฐ์หุ่นยนต์ขยับได้เลี้ยงครอบครัว

นราธิวาส 5 ก.ค.- หนุ่มนราฯ อดีตลูกมือช่างเชื่อมตามไซต์ก่อสร้าง อาศัยวิชาติดตัวเชื่อมชิ้นส่วนโลหะสร้างสรรค์ผลงานหุ่นยนต์ขยับได้ หารายได้เลี้ยงตนเองและครอบครัว 


นายมูฮัมหมัดอาดัม ดาโอ๊ะ 28 ปี จบการศึกษาชั้นปีที่ 6 ใช้พื้นที่หลังบ้านพักซอย 11 ต.สุไหงโก-ลก อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส สร้างเป็นโรงเรือนในการประดิษฐ์หุ่นยนต์รูปแบบต่างๆ มาเป็นเวลานานกว่า 2 ปี เน้นหุ่นยนต์เกือบทุกตัวสามารถขยับตัวได้เป็นอาชีพหลัก เพื่อนำรายได้มาเลี้ยงครอบครัว ซึ่งทางบ้านมีฐานะไม่ค่อยจะดีนัก หลังจากที่ได้เลิกอาชีพเป็นกรรมกรตามไซต์งานก่อสร้างต่างๆ ในพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก

นายมูฮัมหมัดอาดัม เล่าเรื่องราวชีวิตที่ผกผัน ก่อนที่จะมาดึงอาชีพประดิษฐ์หุ่นยนต์ที่สามารถขยับตัวได้ ในระหว่างที่กำลังใช้เครื่องเชื่อมไฟฟ้าประดิษฐ์หัวจักรรถไฟที่มีคนว่าจ้างหลังจากที่เป็นกรรมกรตามไซต์งานก่อสร้าง ได้เป็นลูกมือของช่างเชื่อมตามไซต์งาน พอมีฝีมือที่สามารถเชื่อมชิ้นงานได้แต่ไม่ชำนาญมากนัก แต่งานที่ไซต์งานเริ่มไม่มั่นคง จึงมีแนวคิดที่จะยึดเป็นอาชีพงานช่างเชื่อม ประจวบเหมาะกับในช่วงนั้นคนเริ่มนิยมใช้โทรศัพท์มือถือกันมากขึ้น และมีการประชาสัมพันธ์ขายที่วางโทรศัพท์มือถือตามโลกโซเชียล จึงมีความคิดประดิษฐ์ที่วางโทรศัพท์มือถือในรูปแบบต่างๆ เพื่อฉีกแนวโดยใช้เศษชิ้นส่วนของโลหะที่เชื่อว่าสามารถสร้างรายได้ และเป็นที่นิยมของกลุ่มบุคคลบางกลุ่มขึ้นมาได้


นายมูฮัมหมัดอาดัม จึงได้นำเงินจำนวนหนึ่งไปหาซื้อเศษเหล็กและชิ้นส่วนโลหะ ตามร้านค้าที่รับซื้อของเก่าในราคากิโลกรัมละ 20 บาท แล้วนำมาเชื่อมติดกันในรูปแบบต่างๆ ตามแนวคิดโดยเน้นราคาไม่แพงและเหมาะสมกับชิ้นงาน ซึ่งจะสร้างชิ้นงานเล็กๆ คนส่วนใหญ่สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ อาทิ ที่วางโทรศัพท์มือถือรูปแบบต่างๆ ที่สามารถขยับได้ อย่างหุ่นยนต์ รถยนต์ โคมไฟ ที่มีราคาตั้งแต่ 290 บาท ถึงราคา 1,800 บาท ซึ่งพอจำหน่ายได้แต่ตลาดไม่กว้างมากนัก

จนกระทั่งวันหนึ่งมีแนวคิดที่จะประดิษฐ์ชิ้นงานที่มีขนาดใหญ่มากขึ้น เพราะเชื่อว่าหากแล้วเสร็จสามารถที่จะสร้างรายได้เป็นเงินก้อนใหญ่ที่จะนำมาจุนเจือครอบครัว เพื่อลดภาระของบิดามารดาและพี่สาว รวม 5 คน ที่ยึดอาชีพขายข้าวราดแกงริมฟุตบาท

แต่ละวันขายดีบ้างไม่ดีบ้าง จึงตัดสินใจนำเงินเก็บที่มีไปซื้อเศษเหล็กและชิ้นส่วนโลหะมาจำนวนหนึ่ง นำมาประดิษฐ์นกสลาตันเรือเหล็ก ที่มีขนาดใหญ่สูง 3 เมตรเศษ ซึ่งนกสลาตันเรือเหล็ก ประกอบด้วยสัตว์ 3 ชนิด คือ ผีเสื้อ เหยี่ยว และนกพิราบ ที่ขยับตัวโบยบินไปพร้อมกับเรือสำเภา ที่นายมูฮัมหมัดอาดัมให้ความหมายว่า ชีวิตที่โบยบินไปอย่างอิสระ โดยใช้แบตเตอรี่เป็นพลังในการขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้า และใช้โซ่ของรถจักรยานยนต์เป็นกลไกในการขับเคลื่อนส่วนต่างๆ ของสัตว์ทั้ง 3 ชนิด พร้อมติดดวงไฟไว้ที่ตาของเหยี่ยว เพื่อให้เกิดแสงสว่างและดูมีชีวิต โดยนกสลาตันเรือเหล็กนี้ มีคนมาติดต่อขอซื้อในราคา 200,000 บาท แต่ยังไม่ตัดสินใจขาย เนื่องจากตนทุ่มเทแนวคิดเสียเวลาในการประดิษฐ์นานกว่า 3 เดือน ซึ่งถือว่ามีมูลค่าทางจิตใจมหาศาล และตั้งใจว่าจะนำผลงานชิ้นนี้ไปจัดตั้งในสถานที่แห่งใดแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก ที่ได้มีการพูดคุยในเบื้องต้นกับนางสุชาดา พันธ์นรา นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ที่ถือว่าเป็นคนหนึ่งที่มีพระคุณต่อตนเองและครอบครัว


นอกจากนี้ ยังมีผลงานสิ่งประดิษฐ์อีกมาก ที่ถือว่าเป็นชิ้นงานขนาดเท่าของจริงแถมสามารถขยับตัวได้ อาทิ รถเวสป้า กุ้งมังกร รวมถึงเครื่องบินที่มีขนาดสัดส่วนลดหลั่นกันไป เพื่อรอการจำหน่ายและจับจองของกลุ่มบุคคลที่ชื่นชอบผลงานประดิษฐ์ด้วยเศษเหล็ก ราคาสามารถต่อรองได้ ใครที่สนใจจะหาซื้อหรือสั่งทำสามารถติดต่อที่โทรศัพท์มือถือหมายเลข 093-621-4115.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มอบโฉนดที่ดินให้ 4 แม่เฒ่า จ.สุโขทัย

จบภารกิจ “สมศักดิ์” ร่วมออมสิน มอบโฉนดที่ดินให้ 4 แม่เฒ่าสุโขทัย เผยเอาไปจำนอง-ขายต่อไม่ได้ ส่วนเงินบริจาคยังอยู่ครบ ให้คณะกรรมการพิจารณาเบิกจ่าย

คลิปเสียงว่อนเน็ตปมหมอเจรจา “ณวัฒน์” ออกจาก รพ.

โลกออนไลน์แชร์คลิปเสียงสนทนาระหว่าง “ณวัฒน์” กับหมอโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ลักษณะให้นายณวัฒน์ออกจากโรงพยาบาลให้ไปรักษาตัวอยู่ที่บ้าน

สภากาชาดไทยยืนยันวัคซีนโมเดอร์นาที่จัดสรรให้ อบจ. ต้องฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย

สภากาชาดไทยยืนยันวัคซีนโมเดอร์นาที่จัดสรรให้อบจ. ต้องฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย
กรุงเทพฯ 23 ก.ค. – เลขาธิการสภากาชาดไทยมั่นใจว่า แนวทางบริหารจัดการวัคซีนที่กำหนด จะป้องกันให้อบจ. ทุกแห่งที่ขอรับมา นำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางตามที่กำหนด ไม่สามารถฉีดให้ผู้บริหารท้องถิ่นและครอบครัวได้ เผยข่าวดี ปีหน้าขอซื้อวัคซีนรุ่น 2 ป้องกันเชื้อไวรัสกลายพันธุ์
นายเตช บุนนาค เลขาธิการสภากาชาดไทยกล่าวว่า ได้ปิดรับการขอจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตั้งแต่เที่ยงวานนี้ (22 ก.ค.) โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) หลายจังหวัดยื่นขอรับการจัดสรร จนเกินกว่า 1 ล้านโดสที่สภากาชาดไทยสั่งซื้อ ทั้งนี้ยืนยันว่า ทุกอบจ. ต้องทำแผนการฉีดวัคซีนฟรีที่รับรองโดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานเสนอมาด้วย โดยกลุ่มเป้าหมายต้องเป็นกลุ่มเปราะบาง 5 กลุ่ม จึงมั่นใจว่า จะป้องกันการนำไปฉีดให้ผู้บริหารอบจ. และครอบครัวตามข่าวได้แน่นอน
ทั้งนี้ วัคซีนที่จะจัดสรรไปยังอบจ. ต่างๆ จะต้องนำไปเก็บที่โรงพยาบาลของรัฐในจังหวัดนั้นๆ เนื่องจากต้องควบคุมอุณหภูมิ โดยบริษัทผู้ผลิตและนำเข้าแจ้งว่า ต้องเก็บไว้ในตู้เย็นที่อุณหภูมิระหว่าง 36-46 องศาฟาเรนไฮต์ (2.22-7.77 องศาเซลเซียส) ซึ่งมีอายุเก็บเพียง 30 วัน และหากเก็บในช่องแช่แข็งที่อุณหภูมิ -4 องศาฟาเรนไฮต์ (-20 องศาเซลเซียส) จะสามารถเก็บได้ 7 เดือน
นายเตชกล่าวต่อว่า วัคซีนที่จะมาถึงไตรมาส 4 ของปีนี้ 1 ล้านโดส ทางสภากาชาดไทยสำรองไว้ให้บุคลาการทางการแพทย์ 150,000 โดสและจัดสรรให้อบจ. 850,000 โดส รวมแล้วฉีดให้ได้ 500,000 คนเท่านั้น ขณะที่คนด้อยโอกาสในประเทศไทยมีประมาณ 11 ล้านคน ซึ่งขณะนี้สภากาชาดไทยมีกำลังที่จะช่วยรัฐเพียงเท่านี้ แต่ข่าวดีคือ ในปีหน้าทางโมเดอร์นาจะผลิตวัคซีนรุ่น 2 ที่ต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ออกมาซึ่งสภากาชาดไทยได้ประสานกับบริษัทผู้นำเข้าเพื่อจัดซื้อแล้ว โดยในปีหน้าบริษัทที่นำเข้าสามารถทำสัญญากับสภาพกาชาดไทยได้โดยตรงซึ่งจะทำให้การจัดหาวัคซีนมาช่วยเหลือประชาชนทำได้คล่องตัวขึ้น
ทางด้านนายชูพงศ์ คำจวง นายกอบจ. สกลนครแถลงยืนยันว่า อบจ. ได้ขอรับการจัดสรรวัคซีนจากสภากาชาดไทยเพื่อนำมาฉีดให้แก่กลุ่มเปราะบางตามที่กำหนด ไม่ได้จะนำมาฉีดให้หัวหน้าส่วนราชการและครอบครัวตามที่เป็นข่าว ส่วนหนังสือที่ปรากฏออกมานั้น เป็นการสำรวจรายชื่อบุคลากรอบจ. ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนโควิด-19 เท่านั้น นอกจากนี้การทำอนุมัติแผนฉีดวัคซีนว่า จะฉีดให้ใครเป็นจำนวนเท่าไรเป็นอำนาจของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ไม่ใช่อำนาจของอบจ. – สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือน “เหนือ ตะวันออก อีสาน” ฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน “เหนือ ตะวันออก อีสาน” ระวังฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ – ปริมณฑล เจอฝนร้อยละ 60 ส่วนทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

นายกฯ ตรวจ รพ.สนาม ทบ. ย้ำหวังรักษาทุกคนอย่างดีที่สุด

นายกฯ ตรวจเยี่ยมเตรียมการจัดตั้งศูนย์ โรงพยาบาลสนาม ณ สโมสรกองทัพบก ขอบคุณบุคลากรทุกคนช่วยเหลือเต็มที่ หวังรักษาทุกคนอย่างดีที่สุด

ศบค. เคาะ 4 กลุ่มได้รับวัคซีนไฟเซอร์บริจาค

ศบค. เคาะ 4 กลุ่มได้รับวัคซีนไฟเซอร์บริจาค ได้แก่ บุคลากรทางการแพทย์, ผู้สูงอายุ-ป่วยเรื้อรัง, ชาวต่างชาติสูงวัย-7กลุ่มโรค และคนไทยจำเป็นต้องเดินทางไปต่างประเทศ

พบ 1 รายใน 5 ล้านคน ภาวะเกล็ดเลือดต่ำร่วมหลอดเลือดอุดตันหลังรับวัคซีน

กรมวิทย์ฯ เผยคนไทยมีภาวะเกล็ดเลือดต่ำ ร่วมกับหลอดเลือดอุดตัน หลังได้รับวัคซีนเพียง 1 รายใน 5 ล้านคน พบน้อยกว่าชาติตะวันตกถึง 5-40 เท่า และยังรักษาได้ถ้าพบแพทย์ทันท่วงที