fbpx

ชวนลองกินน้ำอินทผาลัมคั้นสดๆ จากสวน

ปราจีนบุรี 5 ก.ค.- คุณป้าเจ้าของสวนน้องจินอินทผาลัม ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี เปิดสวนปีแรกคัดลูกตามไซส์ขาย ส่วนที่ตกเกรดตกไซส์ นำมาปั่นน้ำสดๆขายในราคาสามขวดร้อย กลายเป็นที่นิยมเพราะหลายคนไม่เคยได้ชิมน้ำอินทผาลัมแบบนี้  


ป้าบุญจันทร์ เล่าว่าบนที่ดินที่ก่อนหน้านี้เคยเป็นไร่มันสำปะหลัง ได้ผลผลิตดีมั่งไม่ดีมั่ง แถมบางครั้งยังถูกกดราคาเหลือกิโลละไม่ถึงสองบาท ทำแทบตายแต่กำไรไปอยู่ที่เจ้าของลานมันแต่ก็ต้องทน จนเมื่อ 5 ปีก่อน มีคนแนะนำให้ลองปลูกอินทผาลัม พืชเศรษฐกิจตัวใหม่ที่มีแนวโน้มที่ดี ผลดกได้น้ำหนักที่สำคัญราคาดี แม้จะต้องลงทุนสูงป้าบุญจันทร์ อ่อนมาสาย จึงปรึกษาคนในครอบครัวซึ่งต่างเห็นด้วย จึงสั่งต้นอินทผาลัมสายพันธ์ุ บาฮี ซึ่งมีสีเหลืองโดยเลือกสั่งแบบเนื้อเยื่อแม้จะมีราคาค่อนข้างแพงแต่ก็จะได้ผลที่แน่นอนกว่า ไม่เสี่ยงที่จะได้ต้นตัวผู้ที่เพาะจากเมล็ด นอกจากนี้ ป้าบุญจันทร์ยังลองสั่งพันธ์ุโคไนตี้ ซึ่งมีสีแดงมาผสมเนื่องจากทั้งสองสายพันธ์ุเป็นที่นิยม ผลดก รสชาติหวานกรอบอร่อย ดูแลง่ายเหมาะกับสภาพภูมิอากาศในบ้านเรา เพียงแต่ต้องคอยให้น้ำวันเว้นวันหลังติดดอก

หลังรอมาสี่ปีกว่า วันนี้อินทผาลัมทั้ง 50 ต้น ออกลูกออกผลเหลืองอร่าม แดงเต็มต้น คาดว่าปีแรกน่าจะได้ผลผลิตไม่น้อยกว่า 2 ตัน ถ้าเทียบราคากับมันสำปะหลังที่เคยทำแล้วห่างกันลิบลับ 


ป้าบุญจันทร์ บอกเปิดสวนปีแรกอยากให้คนที่เงินน้อย ซึ่งส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบจากพิษโควิด ได้ลองทานอินทผาลัมสดจึงขายในราคาเริ่มต้นที่กิโลละ 350 บาท ส่วนลูกเล็กหรือร่วงจากก้าน ป้าบุญจันทร์ บอกไม่ขายแต่เอามาล้างน้ำทำความสะอาด ผ่าเมล็ดทิ้งแล้วปั่นกับน้ำต้มสุกในอัตราส่วน น้ำ 1.5 ต่อ อินทผาลัม 1 ส่วน คั้นสด ๆ ใส่ขวดขนาด 200 ซีซี แช่เย็นดื่มแล้วหวานหอมชื่นใจได้คุณค่าทางอาหารเนื่องจากน้ำคั้นสดอินทผาลัมมีกากใยสูง ขายในราคาขวดละ 35 บาท.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้