fbpx

รมว.อุตสาหกรรม ร่วมแถลงเหตุเพลิงไหม้โรงงานโฟม

สมุทรปราการ 5 ก.ค.-รมว.อุตสาหกรรม พร้อมผู้ว่าฯ สมุทรปราการ แถลงเหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิตเม็ดโฟมพลาสติก ยืนยันจำนวนสารเคมีในถังเคมีภัณฑ์บ่อที่ 2 มีเพียง 20,000 ลิตรไม่ใช่ 5 แสนลิตร

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม และนายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าฯ สมุทรปราการ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเหตุเพลิงไหม้ โรงงานผลิตเม็ดโฟมพลาสติกหมิงตี้  เคมีคอล จำกัด พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงถึงสถานการณ์เหตุเพลิงไหม้ โดยนายวันชัย ระบุว่า เหตุเพลิงไหม้เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้ามืดของวันนี้ (5 ก.ค.) ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้มีการเข้าไปควบคุมสถานการณ์อย่างเต็มที่แต่ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ เนื่องจากเชื้อเพลิงเป็นสารเคมีจึงต้องใช้โฟมเข้ามาดับไฟ โดยโฟมดังกล่าว ได้รับความร่วมมือมาจากหลายหน่วยงานรวมกว่า 66,000 ลิตร


ซึ่งขณะนี้เวลาประมาณ 15.00 น. เฮลิคอปเตอร์ที่ทำหน้าที่โปรยสารเคมีทางอากาศได้ออกปฏิบัติการแล้ว 2 เที่ยวบิน เที่ยวบินละ 3,000 ลิตร ซึ่งจากการปล่อยโฟมทั้ง 2 เที่ยวบินพบว่าสถานการณ์เริ่มดีขึ้น จึงคาดว่าอีก 6 เที่ยวบินน่าจะสามารถควบคุมเพลิงทั้งหมดไว้ได้

ด้านนายประกอบ วิวิธจินดา อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม ยืนยันว่าจำนวนสารเคมีในถังเคมีภัณฑ์บ่อที่ 2 มีเพียง 20,000 ลิตรไม่ใช่ 5 แสนลิตร ตามที่มีกระแสข่าวออกไปก่อนหน้านี้


ขณะที่นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ระบุว่าขณะนี้สั่งการให้กรมแรงงานอุตสาหกรรม พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว พร้อม ขอความร่วมมือประชาชนห้ามกลับเข้าบ้านเรือนในช่วงเวลานี้จนกว่าเจ้าหน้าที่จะแจ้ง เนื่องจากพบว่าสารเคมีที่ถูกเพลิงไหม้ได้แก่ไบเทน และสารสไตรลีน มีความเป็นพิษ สูงและเป็นอันตรายต่อประชาชน เพราะเป็นสารก่อมะเร็งในระยะยาว

อย่างไรก็ตามนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ขณะนี้ทุกหน่วยงานกำลังอยู่ในระหว่างระดมทีมเพื่อตรวจสอบสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้และอนุมัติให้ทางจังหวัด สามารถเบิกงบประมาณฉุกเฉินออกมาใช้ได้โดยคำนวณจากความเหมาะสม

นอกจากนี้ นายสุริยะยังกล่าวถึงกรณีไม่มีหลายคนตั้งคำถามว่าเหตุใดโรงงานนี้จึงตั้งอยู่บริเวณชุมชนซึ่งความเป็นจริงแล้วโรงงานดังกล่าวตั้งอยู่ในบริเวณนี้เริ่มดำเนินการครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2532 ในขณะที่ขอใบอนุญาตการประกอบกิจการโรงงานดังกล่าวยังไม่มีชุมชนเกิดขึ้นแต่หลังจากที่โรงงานเริ่มดำเนินการชุมชน เกิดตามขึ้นมาภายหลัง


สำหรับ เหตุการณ์ระเบิดครั้งนี้ทำให้โรงงานโดยรอบต้องปิดตัวและหยุดเดินเครื่องจักรอย่างไม่มีกำหนด จนกว่าจะมีการประเมินความเสี่ยง จากเจ้าหน้าที่ว่ามีความปลอดภัยแล้ว แบ่งเป็น รัศมี 5 กิโลเมตรมีโรงงานอุตสาหกรรม 301 โรง 7.5 กิโลเมตร มี 257 โรงงาน ส่วนระยะรัศมี 10 กิโลเมตรมี 562 โรงงานส่วนชุมชนในรัศมี 5 กิโลเมตร 243 ชุมชน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้